Uống ngũ cốc dinh dưỡng có tăng cân không?

Ngũ cốc dinh dưỡng là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Chúng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây là một thực phẩm lành tính, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều thắc mắc xung quanh ngũ cốc, phổ biến nhất là: “Uống ngũ cốc dinh dưỡng có tăng cân không?” Mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề trên nhé.

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc

word image 483 1

Trước đây, ngũ cốc là tên gọi chung để chỉ 5 loại thực vật có hạt ăn được. Còn ngày nay, nó dùng để chỉ các loại hạt lương thực và sản phẩm được chế biến từ các hạt đó.

Những loại ngũ cốc phổ biến nhất bao gồm: Hạt vừng (mè), hạt kê, yến mạch, lúa mạch, lúa mì, ngô, gạo, các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu nành,…)

Các loại ngũ cốc ăn liền được bày bán trên thị trường đều ghi thành phần và giá trị dinh dưỡng cụ thể trên bao bì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số loại ngũ cốc ăn liền phổ biến trên thị trường hiện nay nhé.

1. Ngũ cốc Vinacafe

word image 484 3

Thành phần:

Đường, vảy ngũ cốc 33 % (bột mì, siro đường glucose, bột đậu nành, chiết xuất mầm lúa mạch, tinh bột bắp, bột nếp, bột gạo), bột kem thực vật,…

Có thể thấy đường đứng ngay đầu trong bảng thành phần => hàm lượng đường là rất nhiều.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g:

 • Năng lượng: 449 calo
 • Carbs: 79,9g
 • Chất đạm: 4,9g
 • Chất béo: 12,2g
 • Chất xơ: 3,4g

2. Ngũ cốc Nutifood

word image 485 5

Thành phần:

Chất béo thực vật, đường, ngũ cốc 32% (bột mì nguyên cám, siro đường glucose, đậu nành, bắp, chiết xuất đại mạch, gạo), hương liệu tổng hợp,…

Có thể thấy đường đứng ngay thứ 2 trong bảng thành phần => hàm lượng đường là rất nhiều.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g:

 • Năng lượng: 449 calo
 • Carbs: 80g
 • Chất đạm: 4,2g
 • Chất béo: 12,5g
 • Chất xơ: 2,9g

3. Ngũ cốc Calbee

word image 486 7

Giá trị dinh dưỡng trong 100g:

 • Năng lượng: 440 calo
 • Carbs: 72,2g
 • Chất đạm: 7,8g
 • Chất béo: 15,4g
 • Chất xơ: 9g

4. Ngũ cốc Quaker

word image 487 9

Thành phần: Yến mạch, lúa mạch đen, gạo, ngô, hạt bí, hạnh nhân, lúa mì, gạo lứt, trái cây sấy khô: đu đủ, nho, táo, dâu, dừa, muối, tinh bột biến tính, đường, dầu thực vật, bột mì,…

Có thể thấy đường đứng ở gần cuối bảng thành phần => hàm lượng đường là rất ít, vị ngọt chủ yếu đến từ đường tự nhiên trong trái cây sấy.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g:

 • Năng lượng: 420 calo
 • Carbs: 76g
 • Chất đạm: 10g
 • Chất béo: 10g
 • Chất xơ: 8,5g

Bảng so sánh giá trị dinh dưỡng giữa một số loại ngũ cốc phổ biến

  Ngũ cốc Vinacafe Ngũ cốc Nutifood Ngũ cốc Calbee Ngũ cốc Quaker
Năng lượng 449 calo 449 calo 440 calo 420 calo
Carbs 79,9g 80g 72,2g 76g
Chất đạm 4,9g 4,2 7,8g 10g
Chất béo 12,2g 12,5g 15,4g 10g
Chất xơ 3,4g 2,9g 9g 8,5g

 

Có thể thấy lượng calo và carbs trong các loại ngũ cốc ăn liền kể trên khá tương đương nhau. Tuy nhiên lại có sự chênh lệch lớn về hàm lượng chất xơ giữa 2 loại ngũ cốc của Việt Nam và nước ngoài. Lý do nằm ở nguyên liệu: Vinacafe và Nutifood được làm từ ngũ cốc đã qua tinh chế. Còn Calbee và Quaker được làm từ ngũ cốc nguyên cám nên có hàm lượng chất xơ cao hơn, đi kèm với đó là giá thành cũng chát hơn.

 

Uống ngũ cốc dinh dưỡng có tăng cân không?

Uống ngũ cốc dinh dưỡng có tăng cân. Ngay cái tên đã thể hiện ra điều này: Ngũ cốc DINH DƯỠNG, tức là loại ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: lượng tiêu thụ, thời gian uống, loại ngũ cốc,…

Với những người mong muốn giảm cân, lượng calo trong thực phẩm là thứ cực kỳ quan trọng. Bởi việc tăng hay giảm cân phụ thuộc vào lượng calo bạn hấp thu hàng ngày. Khi lượng calo hấp thu > lượng calo tiêu hao => bạn tăng cân. Và ngược lại, khi lượng calo hấp thu < lượng calo tiêu hao => bạn giảm cân. Trung bình, một người trưởng thành cần 1800 – 2000 calo/ngày.

Nếu bạn coi ngũ cốc dinh dưỡng như một bữa ăn chính, tức là bạn nạp vào rất ít calo, thì bạn sẽ giảm cân. Còn nếu bạn coi ngũ cốc dinh dưỡng chỉ là một bữa ăn phụ và vẫn ăn đầy đủ 3 bữa chính thì sẽ có khả năng tăng cân.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngũ cốc khác nhau, nhưng ta có thể tạm chia chúng thành 2 loại là: ngũ cốc dinh dưỡng (ví dụ: Vinacafe, Nutifood,…) và ngũ cốc ăn kiêng (ví dụ: Calbee, Quaker,…).

Tuy nhiên như bạn có thể thấy, lượng calo của 2 loại trên là gần như tương đương nhau. Thứ bạn cần quan tâm ở đây là hàm lượng đường và chất xơ. Ngũ cốc dinh dưỡng chứa khá nhiều đường (đường thường đứng ở 1 trong 3 vị trí đầu trong bảng thành phần), ít chất xơ (do được sản xuất từ ngũ cốc đã qua tinh chế). Còn ngũ cốc ăn kiêng thì ngược lại: ít đường và nhiều chất xơ hơn.

Cách uống ngũ cốc dinh dưỡng không lo béo

Nếu không có điều kiện mua các loại ngũ cốc nguyên hạt như Calbee, Quaker,… bạn vẫn có thể sử dụng các loại bột ngũ cốc như Vinacafe, Nutifood,… mà không lo bị béo nhờ những cách dưới đây:

 • Uống 1 ly ngũ cốc dinh dưỡng ấm vào bữa sáng:

Việc uống ngũ cốc dinh dưỡng như 1 bữa phụ trong ngày sẽ khiến bạn lên cân vèo vèo. Thay vào đó, 1 ly ngũ cốc cho bữa sáng sẽ tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn hãy ăn kèm với một ít gạo lứt, bánh mì nâu, nói chung là những thực phẩm giàu xơ, bởi bột ngũ cốc dinh dưỡng chứa khá ít chất xơ.

 • Không sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng với các thực phẩm sau:

Mật ong: Mật ong kết hợp với đậu nành có trong ngũ cốc sẽ gây ra hiện tượng vón cục máu đông, làm tắc nghẽn mạch máu dẫn tới khó thở. Với những người bị bệnh tim sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đường: lượng đường trong ngũ cốc dinh dưỡng đã là quá đủ cho bạn. Uống quá ngọt không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến tăng huyết áp, tiểu đường và các bệnh lý về tim.

 • Không nên sử dụng thường xuyên:

Nhìn chung thì lượng đường trong ngũ cốc dinh dưỡng vẫn là một vấn đề bạn cần lưu ý nếu đang trong kế hoạch giảm cân. Mỗi tuần bạn chỉ nên uống tối đa 5 ly ngũ cốc dinh dưỡng.

 • Không nên uống mỗi ngũ cốc dinh dưỡng:

Ngũ cốc dinh dưỡng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên thực phẩm này lại thiếu protein và chất xơ. Một chế độ ăn cân bằng phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo và chất xơ. Giảm cân lành mạnh là giảm lượng calo nạp vào chứ không phải giảm số lượng các chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua ngũ cốc giảm cân

Để mua được loại ngũ cốc thích hợp cho việc giảm cân, bạn cần đọc kỹ bảng thành phần và giá trị dinh dưỡng in trên bao bì.

 • Không cần quá quan tâm đến lượng calo. Hầu hết các loại ngũ cốc ăn liền đang bày bán trên thị trường có lượng calo gần tương đương nhau, dao động từ 400 – 500 calo/100g.
 • Chọn loại ít đường (đường đứng gần cuối bảng thành phần) và nhiều xơ (>6g trên mỗi 100g ngũ cốc). Nhiều công ty tránh nhắc đến đường mà thay bằng các từ như: glucose, fructose, sucrose, siro đường,…
 • Chọn ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám sẽ tốt hơn ngũ cốc đã qua chế biến.
 • Cẩn thận khi mua ngũ cốc handmade do vấn đề chất lượng nguyên liệu đầu vào và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không chắc chắn, tốt nhất bạn nên mua ngũ cốc từ các thương hiệu có tiếng.

 

Lời kết:

Trên đây bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Uống ngũ cốc dinh dưỡng có tăng cân không?”. Nhìn chung, đây là một thực phẩm giàu calo và nhiều đường, để tránh bị tăng cân thì bạn nên sử dụng nó như một bữa chính, lý tưởng nhất là bữa sáng bởi ngũ cốc cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Hy vọng bài viết trên có ích với bạn.

 

Thời gian phục hồi cơ bắp – Giải đáp những thắc mắc thường gặp

  Bạn biết sau khi kết thúc mỗi buổi tập, điều gì các gymer quan tâm nhất không? Là thời gian phục hồi cơ bắp. Vì giai đoạn này ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ quá trình phát triển cơ bắp. Hãy cùng Suatangco tìm hiểu những thắc mắc xung quanh vấn đề này …

Những món ăn giúp tăng cân tự nhiên và lành mạnh cho người gầy

  Thực phẩm dinh dưỡng thì nhiều nhưng bạn có thực sự biết đâu là loại thực phẩm phù hợp nhất cho người gầy? Suatangco sẽ giới thiệu đến bạn thực phẩm giúp bạn tăng cân An toàn và tự nhiên nhất! Mục lụcThực phẩm giàu tinh bộtSữa nguyên kemSinh tố Whey ProteinThực phẩm giúp …

Người gầy nên tập thể dục như nào để lên cân hiệu quả?

  Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Dù béo hay gầy, bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục. Nhưng để tăng cân, bạn phải tập thể dục đúng cách. Cho nên Người gầy nên tập thể dục như thế nào?? Mục lụcNgười gầy nên tập thể dục như thế nào?Thời gian và …

Bật mí cách uống Whey Gold Standard hiệu quả và cực ngon miệng

  Whey Gold Standard là một trong những loại whey phổ biến và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Không chỉ bởi giá cả phải chăng mà còn bởi những công dụng hiệu quả của sản phẩm mang lại cho người dùng. Vì vậy, bạn đã biết Cách uống Whey Gold Standard Làm …

Top 10 thức uống dinh dưỡng cho người gầy

  Đối với những người gầy kinh niên, khó tăng cân thì chế độ ăn uống càng đặc biệt quan trọng. Ngoài những thực phẩm giàu calo, carbs và protein giúp cải thiện cân nặng, bạn cũng nên chú ý đến các loại đồ uống sử dụng trong ngày. Nếu bạn đang giảm cân, 10 …

Xtend BCAA là gì? Hướng dẫn sử dụng BCAA Xtend chuẩn

  Dẫn đầu về doanh số bán hàng trong dòng sản phẩm BCAA là Xtend BCAA. Vì vậy, rất nhiều người tò mò về loại sản phẩm này. Cho nên BCAA Xtend là gì?? Làm thế nào để sử dụng? Hãy cùng Suatangco tìm hiểu thêm nhé! Mục lụcXtend BCAA là gì?Thành phần chính của …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x