Tổng hợp 10 cách làm món chiên giòn rụm, thơm ngon, không ngán

Đồ chiên luôn là một món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào. Dưới đây là công thức 10 món chiên thơm ngon, giòn rụm mà lại không ngán, tự làm tại nhà cực kỳ đơn giản.

Cánh gà chiên mắm

1. Nguyên liệu

  • Cánh gà: 4 cái
  • Hành băm: 1 thìa
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Bột mì/bột chiên giòn
  • Gia vị: đường, nước mắm, tương ớt

2. Cách làm cánh gà chiên mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cánh gà rửa sạch, sau đó ngâm khoảng 3’ với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Vớt ra để ráo hoặc lấy giấy thấm bớt nước cho nhanh.

Lấy dao khứa vài đường lên cánh gà. Luộc qua gà hoặc quay trong lò vi sóng 3’. Mục đích của việc này là giúp rán gà dễ chín, không gặp trường hợp bên ngoài sắp cháy, bên trong vẫn đỏ thịt.

Bước 2: Chiên gà

Lăn gà qua một lớp bột mì hoặc bột chiên giòn mỏng, không cần lăn dày

Cho cánh gà vào chiên ngập trong dầu nóng. Để ở mức lửa vừa, không để lửa to rất dễ cháy, đặc biệt là với bếp từ. Chiên vàng đều 2 mặt. Tầm khoảng 15’ thì vớt ra giấy thấm cho bớt dầu.

Bước 3: Làm nước sốt

Phi thơm hành tỏi băm trên chảo.

Khi hành tỏi ngả màu vàng, hạ nhỏ lửa. Cho vào chảo hỗn hợp gồm 2 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt (tự gia giảm tùy vào khẩu vị của bạn)

Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp nước sốt cho đến khi sệt lại thì tiếp tục cho cánh gà đã chiên vào. Đảo thật đều tay cho nước sốt áo toàn bộ lên cánh gà.

Bước 4: Thành phẩm

Cánh gà chiên mắm
Cánh gà chiên mắm

Cho cánh gà chiên mắm ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Cánh gà có màu vàng đẹp mắt, bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ẩm, hòa quyện với nước sốt cay mặn ngọt đậm đà.

Món cánh gà chiên mắm rất phù hợp để ăn với cơm nóng.

Mực chiên giòn

1. Nguyên liệu

  • Mực ống: 0,5kg
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay

2. Cách làm mực chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực tươi lột sạch da, loại bỏ túi mực, ống và ruột. Rửa mực với nước muối loãng hoặc rượu trắng để bớt mùi tanh. Vớt ra để ráo hoặc lấy giấy thấm bớt nước cho nhanh.

Cắt mực thành từng miếng vừa ăn

Bước 2: Tẩm ướp mực

Cho mực vào 1 bát tô, ướp mực với một chút bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, tùy khẩu vị của bạn. Đợi khoảng 20’ cho mực ngấm gia vị

Bước 3: Chiên mực

Đập trứng gà vào một bát con rồi đánh đều

Lăn mực qua 1 lớp bột chiên giòn rồi nhúng vào trứng gà, sau đó lại lăn qua bột lần 2.

Cho mực vào chiên ngập trong dầu nóng, chú ý để lửa vừa kẻo cháy. Mực vàng đều các mặt thì vớt ra giấy thấm cho bớt dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Mực chiên giòn
Mực chiên giòn

Cho mực chiên giòn ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Mực chiên giòn rụm, thơm ngon, chấm với tương ớt, mayonnaise hay nước mắm chanh tỏi ớt đều rất hợp.

Sườn heo chiên xù

1. Nguyên liệu

  • Sườn heo: 500g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Ngũ vị hương: 1 thìa
  • Bột mì, bột chiên xù
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, tiêu xay

2. Cách làm sườn heo chiên xù

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo chặt thành miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối loãng pha với một chút giấm. Tiếp tục luộc sơ qua với nước lọc pha chút muối trong vòng 4 – 5’ để khử sạch mùi hôi tanh.

Vớt ra rổ để ráo nước hoặc lấy giấy thấm nước cho nhanh

Bước 2: Ướp sườn heo

Ướp sườn với 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh, 1 thìa cà phê tiêu xay.

Trộn đều rồi đợi khoảng 30 – 40’ cho sườn ngấm đều gia vị

Bước 3: Chiên sườn heo

Đập trứng gà ra 1 cái bát và đánh đều

Lăn sườn lần lượt qua bột mì, trứng gà, bột chiên xù

Chiên sườn ngập trong chảo dầu nóng khoảng 15 – 20’. Sườn vàng đều các mặt thì vớt ra giấy thấm cho bớt dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Sườn heo chiên xù
Sườn heo chiên xù

Cho sườn heo chiên xù ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Sườn heo bên ngoài giòn rụm, lớp bột chiên xù vàng ruộm đẹp mắt, bên trong béo ngậy, không bị khô.

Sườn heo chiên xù chấm với tương ớt hay nước mắm chanh tỏi ớt đều hợp, ăn kèm với cơm nóng thì hết sảy.

Thịt lợn chiên tẩm mật ong

1. Nguyên liệu

  • Thịt lợn: 400g, có thể dùng thịt vai, mông hay ba chỉ đều được
  • Mật ong: 2 thìa
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Hành băm: 1 thìa
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị: dầu hào, bột canh, hạt nêm, tiêu xay

2. Cách làm thịt lợn chiên tẩm mật ong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn rửa sạch, có thể ngâm khoảng 5’ trong nước muối loãng cho khử sạch mùi hôi. Thái thành các miếng vừa ăn, dày khoảng 6 – 7mm

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt với 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu xay.

Trộn đều rồi đợi khoảng 15’ cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Chiên thịt

Lăn thịt qua một lớp bột chiên giòn mỏng, không cần lăn dày

Bắc chảo lên bếp, làm nóng rồi cho vào lượng dầu ăn vừa đủ. Đợi đến khi dầu nóng già thì cho thịt vào chiên. Lật thịt thường xuyên cho đến khi chín vàng 2 mặt.

Bước 4: Làm nước sốt

Để làm nước sốt, bạn hãy trộn hỗn hợp gồm 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh và một chút nước lọc vào với nhau.

Phi thơm hành tỏi, đợi đến khi hành tỏi vàng thì hạ nhỏ lửa và đổ hỗn hợp nước sốt trên vào.

Dùng đũa quấy đến khi nước sốt sệt lại thì đổ thịt chiên vào. Đảo đều để nước sốt áo đều miếng thịt thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Thịt lợn chiên tẩm mật ong
Thịt lợn chiên tẩm mật ong

Cho thịt lợn chiên tẩm mật ong ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Thịt dai giòn, cực kỳ đậm đà hương vị lại thơm mùi mật ong. Ăn với cơm nóng là hợp nhất.

Cá basa chiên xù

1. Nguyên liệu

  • Phi lê cá basa: 300g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột chiên giòn, bột chiên xù
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh

2. Cách làm cá basa chiên xù

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phi lê cá mua về dùng muối chà xát khắp bề mặt rồi rửa sạch để loại bỏ mùi tanh. Hoặc bạn cũng có thể chà cá với chanh hoặc rửa cá với rượu trắng/giấm ăn đều được.

Bước 2: Ướp cá

Cắt cá thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với 1 thìa bột canh và 1 thìa hạt nêm.

Trộn đều rồi đợi khoảng 15 – 20’ cho cá ngấm gia vị

Bước 3: Chiên cá

Đập 1 quả trứng gà ra bát và quấy đều

Nhúng cá basa lần lượt qua bột chiên giòn, trứng gà và bột chiên xù

Bắc chảo lên bắp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn. Đợi dầu chín già thì cho cá vào chiên. Đến khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra giấy thấm cho bớt dầu.

Bước 4: Thành quả

Cá basa chiên xù
Cá basa chiên xù

Bày cá basa chiên xù ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Miếng cá bên ngoài giòn rụm, bên trong ngọt mềm, thấm gia vị.

Món này ăn với cơm hoặc dùng làm mồi nhậu đều rất hợp đấy.

Bạn có thể chấm cá basa chiên xù với tương ớt, tương cà hoặc mayonnaise để món ăn thêm đậm đà.

Cua đồng chiên giòn

1. Nguyên liệu

  • Cua đồng loại nhỏ: 300g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sả: 5 cây đập dập
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, bột ngọt, tiêu xay

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua đồng mua về ngâm trong nước lạnh (nếu có nước vo gạo thì càng tốt), khoảng 10’ thay nước 1 lần. Thay liên tục 3 lần hoặc đến khi nào nước hết đục thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Ướp cua đồng

Cho cua vào tô ướp cùng 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh 1 thìa bột ngọt và 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Đợi khoảng 30’ cho thấm gia vị.

Bước 3: Chiên cua

Trộn 5 – 6 thìa bột chiên giòn với 2 quả trứng gà thành 1 hỗn hợp đặc sệt. Nhúng cua vào hỗn hợp.

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn.

Đợi dầu nóng thì cho cua vào chiên đều 2 mặt. Đến khi cua chín vàng thì cho sả đập dập vào chiên cùng khoảng 1 – 2’ nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Cua đồng chiên giòn
Cua đồng chiên giòn

Bày món cua đồng chiên sả ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Từng con cua giòn rụm, đậm gia vị lại vương theo mùi sả thơm lừng, thêm chút tương ớt, tương cà hay mayonnaise thì đúng là hết sảy.

Món này cực hợp để ăn nhậu cùng bạn bè đó nha.

Nấm kim châm chiên giòn

1. Nguyên liệu

  • Nấm kim châm: 200g (2 bịch)
  • Rong biển khô: 1 lá
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột mì, bột bắp
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, bột ngọt

2. Cách làm nấm kim châm chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm kim châm cắt bổ phần gốc, xé thành từng búi nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5’ rồi rửa sạch với nước. Vớt ra rổ cho ráo nước.

Rong biển lấy kéo cắt thành từng miếng dài có chiều rộng khoảng 2cm để cuộn nấm

Bước 2: Pha bột chiên

Để pha được hỗn hợp bột chiên, bạn cần 3 thìa bột mì, 1 thìa bột bắp, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột canh và 1/2 thìa cà phê tiêu xay.

Tiếp đó, bạn cho vào hỗn hợp bột 1 quả trứng gà và 5 thìa nước lọc. Quấy đều cho đến khi được một hỗn hợp đặc sệt, không bị vón cục.

Bước 3: Cuốn nấm

Trải từng miếng rong biển đã cắt lên thớt hoặc 1 bề mặt phẳng. Đặt phần gốc của nấm kim châm lên miếng rong rồi khéo léo cuốn lại. Bạn có thể cho thêm 1 xíu nước để rong biển không bị bung ra.

Bước 4: Chiên nấm

Nhúng nấm vào hỗn hợp bột đã pha bên trên

Bắc chảo lên bắp, đun nóng khoảng 100ml dầu ăn rồi chiên nấm ngập trong dầu. Chiên cho đến khi nấm vàng giòn thì tắt bếp.

Vớt ra giấy cho thấm bớt dầu

Bước 5: Thành phẩm

Nấm kim châm chiên giòn
Nấm kim châm chiên giòn

Bày nấm kim châm chiên giòn cuộn rong biển ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Nấm kim châm giòn rụm ăn kèm với lớp rong biển mằn mặn, chấm thêm ít xì dầu hoặc tương ớt, lại thêm chút bia hoặc nước ngọt thì phải nói là cuốn vô cùng.

Bánh rau củ chiên giòn

1. Nguyên liệu

  • Hành tây: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bắp cải: 200g
  • Giá đỗ: 100g
  • Đậu đũa: 50g
  • Ngô: 1 bắp
  • Trứng gà: 2 quả
  • Ớt đỏ: 2 quả
  • Bột mì: 150g
  • Bột gạo: 20g
  • Hành lá, hành tím khô, tỏi
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

2. Cách làm bánh rau củ chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu

Hành tây, hành tím, tỏi bóc vỏ, cho vào cối giã nát cùng muối, đường, tiêu

Cà rốt gọt vỏ, bảo sợi mỏng. Bắp cải bào sợi mỏng. Đậu đũa cắt hạt lựu. Ngô tách thành từng hạt. Giá đỗ rửa sạch. Ớt cắt thành lát mỏng.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Cho toàn bộ các nguyên liệu đã sơ chế bên trên vào một tô lớn, cho thêm bột mì, bột gạo và đập thêm 2 quả trứng gà rồi quấy đều.

Tiếp tục cho từ từ 1 bát nước lọc vào hỗn hợp rồi quấy đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một hỗn hợp đặc, mịn, dính. Bạn có thể cho thêm chút hạt nêm, dầu mè vào để món ăn thêm phần đậm đà và dậy mùi.

Bước 3: Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn.

Đợi đến khi dầu chín già, dùng 1 cái muôi múc từng thìa bột vào tạo thành hình tròn.

Chiên bánh cho đến khi chín vàng 2 mặt thì tắt bếp, vớt ra giấy thấm cho bớt dầu.

Bước 4: Thành phẩm

word image 7 8

Bánh rau củ chiên giòn

Bày bánh ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Bánh rau củ chiên ăn giòn rụm, vị ngọt và thanh của các loại rau củ hòa trộn với chút cay cay của ớt và tiêu. Món này dùng để ăn vặt hoặc làm mồi nhậu đều rất hợp.

Xôi chiên phồng

1. Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 300g
  • Đậu xanh tách vỏ: 90g
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Đường, muối

2. Cách làm xôi chiên phồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm gạo nếp, đậu xanh trong nước khoảng 4 – 5 tiếng hoặc để qua đêm cho nở mềm. Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng nước nóng (khoảng 70 độ C) để rút ngắn thời gian xuống còn 2 – 3 tiếng.

Ngâm xong rửa sạch gạo và đậu với nước thêm 2 lần

Bước 2: Hấp và nghiền đậu xanh

Đem đậu xanh đi hấp trong vòng 10 – 15’. Sau đó dùng vá hoặc máy sinh tố đánh nhuyễn đậu.

Sau khi đậu nguyễn, cho thêm 1 thìa đường và trộn đều.

Bước 3: Nấu xôi

Cho gạo nếp đã ngâm và phần đậu xanh giã nhuyễn vào một tô lớn. Cho thêm 50ml nước cốt dừa và một chút xíu muối để món ăn thêm đậm đà.

Bạn cho hỗn hợp trên vào xửng hấp, thực hiện hấp cách thủy trong khoảng 40 – 50’. Lưu ý tạo một lỗ ngay chính giữa để hơi nước thoát lên, như vậy sẽ giúp cho xôi chín đều.

Bước 4: Nhào nặn xôi

Khi xôi chín, bạn hãy cho xôi vào một cái bát to, cho thêm 3 thìa đường

Nhanh tay trộn để đường áo đều vào xôi. Rưới thêm chút dầu ăn, đeo găng tay vào rồi nhào thật mạnh, miết thật kỹ sao cho các hạt xôi nhỏ dính đều vào nhau tạo thành khối.

Nhào cho đến khi xôi dẻo, mềm, không dính tay là được.

Bước 5: Ép xôi

Cho xôi vào khuôn và ép chặt. Sau đó lấy xôi ra, cho vào túi nilon và để trong ngăn đá tủ lạnh tầm 2 – 3 tiếng. Tiếp theo, cắt xôi theo hình tròn để chiên.

Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng một vật hình trụ như cốc thủy tinh để cán dẹt xôi ra (nhớ cán thật kỹ thì xôi mới phồng được), rồi dùng miệng cốc xắt xôi thành từng miếng hình tròn.

Bước 6: Chiên xôi

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Chú ý cho đủ lượng dầu để có thể chiên ngập ít nhất 2/3 miếng xôi.

Ban đầu xôi sẽ chìm. Đợi đến khi xôi nở phồng, vàng đều 2 mặt và nổi lên trên bề mặt là được.

Bước 7: Thành phẩm

word image 8 10

Xôi chiên phồng

Vậy là chúng ta đã có một đĩa xôi chiên phồng cực kỳ thơm ngon và đẹp mắt rồi đây. Xôi vàng đều, giòn rụm, lại thơm mùi dừa. Món này rất hợp khi ăn kèm với đồ quay nướng như chim nướng, vịt quay, lợn quay,… Hoặc đơn giản chấm tương ớt, tương cà cũng rất đưa miệng

Trên đây là công thức 10 món chiên đơn giản, dễ làm mà lại thơm ngon, không ngấy. Hy vọng bài viết sẽ giúp thực đơn nhà bạn thêm phong phú và đa dạng.

 

2 cách làm sữa chua nha đam vừa đơn giản lại thơm ngon

Sữa chua nha đam là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhờ hương vị thanh mát, topping nha đam dai mềm, nhai rất đã miệng. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn 2 cách làm sữa chua nha đam tại nhà vừa đơn giản mà ngon không kém gì ngoài tiệm. Nha …

3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon, bổ dưỡng

Nếp cẩm là đặc sản của vùng Tây Bắc, khi kết hợp với sữa chua sẽ tạo nên một món ăn vặt vừa đưa miệng lại vừa bổ dưỡng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn 3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà đơn giản, thơm ngon, bùi béo cực hấp …

3 cách làm sữa chua dẻo tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon

Sữa chua dẻo là món ăn vặt cực hợp để nhâm nhi hàng ngày. Sữa chua dẻo mềm mịn, dai dai, lại có thể biến tấu theo đủ cách khác nhau cho phù hợp với mọi đối tượng. Cách làm sữa chua dẻo cũng rất dễ dàng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến …

Cách làm sữa chua tại nhà chuẩn công thức cực kì đơn giản

Bạn không phải bị động khi đi mua đồ ăn nữa mà có thể dễ dàng thưởng thức món sữa chua thơm ngon này ngay tại nhà với những cách làm sữa chua tại nhà. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và áp dụng cách làm sữa chua tại nhà ngay bây giờ …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x