Raja yoga là gì? Cách luyện tập Raja yoga

Raja yoga là gì? Raja yoga là một trong những trường phái yoga lâu đời và cổ xưa nhất, cũng là loại hình yoga đem đến nhiều thử thách và khó khăn cho người tập. Vậy Raja yoga có đặc điểm gì? Tập Raja yoga như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Raja yoga là gì?

word image 1

Trong tiếng Phạn, Raja có nghĩa là hoàng gia. Đúng như tên gọi, Raja yoga được coi là con đường hoàng gia để đạt được trạng thái yoga, tức sự hợp nhất giữa cơ thể và tinh thần. Trường phái yoga này hướng người tập đến việc tự làm chủ bản thân và cuộc đời mình thông qua quá trình rèn luyện ý chí, tư tưởng và lòng trắc ẩn. Cách tiếp cận này khiến Raja yoga trở thành một trong những trường phái yoga khó khăn và nhiều thử thách nhất. Do đó, Raja yoga chỉ phù hợp với những người đã tập luyện yoga lâu năm và có nhiều kinh nghiệm trong bộ môn này.

Các bài tập Raja yoga chủ yếu là thực hành thiền định, mantra và các kỹ thuật tập luyện như Asana, Pranayama, Kriyas,… Raja yoga tác động lên cả ba nguồn năng lượng của con người (thể chất, tinh thần và tâm linh) nên nó cho phép người tập đạt được sự cân bằng và hài hòa trên tất cả các cấp độ này.

Raja yoga là một trong 4 trường phái yoga cổ điển bao gồm: Jnana yoga (yoga của sự thông thái), Bhakti yoga (Yoga của sự cống hiến) và Karma yoga (Yoga của lòng vị tha). Mỗi trường phái là một con đường khác nhau dẫn đến sự giải phóng tâm trí và tự nhận thức chính mình.

Đặc điểm của Raja yoga?

Raja yoga truyền thống nhấn mạnh thiền định là con đường tốt nhất dẫn đến sự giác ngộ bản thân. Trở ngại lớn nhất trên con đường này là dục vọng, chấp niệm, những suy nghĩ muộn phiền, cân đo được mất. Tất cả những thứ trên đều dẫn đến đau khổ.

Do đó, Raja yoga có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Duy trì cân bằng trong sinh hoạt cuộc sống như ăn, ngủ, làm việc và lối sống.
 • Sống hòa hợp cùng thiên nhiên
 • Tích cách trong sáng và không phán xét
 • Có trách nhiệm toàn bộ cho cuộc sống của mình.
 • Có khả năng làm chủ cảm xúc và thoát khỏi lo lắng, phiền muộn
 • Không để bị ảnh hưởng bởi nhiễu động bên ngoài
 • Làm chủ được tâm thức bằng các kĩ thuật thiền định.

Raja yoga gồm có 8 cấp bậc, hay còn gọi là bát chánh đạo:

 • Yama: kiềm chế bản thân, loại bỏ dục vọng
 • Niyama: tự rèn luyện bản thân
 • Asana: các tư thế thiền định
 • Pranayama: điều hòa hơi thở và prana (năng lượng sống)
 • Pratyahar: bỏ qua cảm giác do các giác quan mang lại
 • Dharana: tập trung tư tưởng
 • Dhyana: thiền định
 • Samadhi: trạng thái nhập định

Hướng dẫn tập Raja yoga

1. Tìm một nơi yên tĩnh, thoải mái

word image 1 3

Khi bạn mới bắt đầu thực hành thiền định, tốt nhất nên ngồi ở những nơi yên tĩnh, đảm bảo không bị quấy rầy trong quá trình tập luyện.

Cố gắng tìm thời gian tốt nhất trong ngày để tập luyện. Buổi sáng sớm là thời điểm tốt nhất để thiền, vì đó là thời gian yên tĩnh nhất và giúp bạn cảm thấy bình an cả ngày.

Bạn có thể bật một chút nhạc nhẹ để cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn.

2. Tư thế ngồi thoải mái

word image 2 5

Raja Yoga được bắt đầu bằng một tư thế ngồi thiền thoải mái, có thể bắt chéo chân là tốt nhất. Khi ở tư thế bắt chéo chân, hạ thấp xương hông của bạn và ưỡn thẳng lưng lên, thả lỏng vai xuôi xuống. Đừng cong lưng hoặc ngả người về phía trước quá nhiều. Có thể dùng một chiếc chăn gấp hoặc cuộn khăn phía sau bạn để hỗ trợ tư thế của bạn và làm cho bạn thoải mái hơn.

3. Tập trung tâm trí vào hiện tại

word image 3 7

Theo cách tập truyền thống, Raja Yoga được thực hiện với đôi mắt mở nhưng khi mới bắt đầu, bạn có thể cần nhắm mắt lại để có thể tập trung tâm trí, để tâm trí tự do, cố gắng không nghĩ đến bất kỳ điều gì đã xảy ra hoặc sắp xảy ra trong tương lai.

4. Tập trung tâm trí vào một đối tượng duy nhất

Đến đây, việc luyện tập của bạn sẽ trở nên gian nan và thử thách hơn rất nhiều. Khi mới tập thiền, tâm trí của bạn thường khá hỗn loạn, không tập trung hay có quá nhiều suy nghĩ. Cố gắng hướng sự chú ý vào hơi thở của bạn, hoặc đến điểm tập trung khác như một ngọn nến trước mặt, cho phép những suy nghĩ của bạn lướt qua một cách tự do, thoải mái. Khi đó mọi thứ sẽ trở nên đơn giản, chỉ cần thừa nhận những suy nghĩ đó và trở về hơi thở hoặc điểm tập trung của bạn.

word image 4 9

Đừng nhận lỗi hay tự trách mình nếu bạn mất một lúc để ổn định, hãy kiên nhẫn. Chấp nhận ý nghĩ và cho phép ý nghĩ trôi qua, và sau đó trở lại hơi thở hoặc điểm tập trung của bạn.

5. Tâm trí hòa bình

word image 5 11

Khi suy nghĩ của bạn bắt đầu tuôn trào, hãy đặt ra một ý định cho việc thực hành của bạn. Hãy để ý nghĩ đó là nhận thức của bạn khi bạn ngồi thiền. Nó có thể liên quan đến một số cuộc đấu tranh mà bạn hiện đang có, hoặc chỉ là một lời khẳng định chung.

Ví dụ, suy nghĩ của bạn có thể là “Tôi là một linh hồn bình yên”. Hãy cố gắng làm trống rỗng tâm trí của bạn đến mức đây là suy nghĩ duy nhất tồn tại.

Suy nghĩ của bạn hướng nhiều hơn vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Ví dụ, nếu bạn hiện đang trải qua một số điều không chắc chắn, chẳng hạn như hỗn loạn trong công việc, bạn có thể khiến suy nghĩ của mình giống như “sức khỏe của tôi không gắn liền với bất kỳ kết quả nào.”

6. Tiếp tục chìm đắm trong hòa bình

word image 6 13

Khi bạn rơi sâu hơn vào trạng thái thiền định, suy nghĩ của bạn sẽ nảy nở thành một cảm giác tỏa khắp toàn bộ con người bạn. Sự hiểu biết và cảm xúc của bạn sẽ kết hợp để tạo ra một cảm giác sâu sắc về nhận thức.

Ví dụ: nếu suy nghĩ ban đầu của bạn là “Tôi là một tâm hồn bình yên”, bạn có thể nuôi dưỡng suy nghĩ đó bằng cách lặp lại những điều như “Tôi là một tâm hồn bình yên … Tôi là một sinh vật bình yên … Hòa bình là bản chất ban đầu của tôi”.

7. Mang theo hòa bình

word image 7 15

Khi thiền của bạn kết thúc, hãy cố gắng giữ bình an nội tâm bạn tìm thấy trong lúc thiền khi bạn trải qua một ngày. Nếu bạn cảm thấy sự bình yên tuột dốc, hãy dành một vài phút nếu bạn có thể cho một buổi thiền ngắn để tập trung lại chính mình.

Theo thời gian và với thực hành, bạn sẽ thức dậy trong trạng thái hạnh phúc sâu sắc hơn. Bạn sẽ có thể tập trung và tập trung tốt hơn bởi vì bạn đang tập trung và căn cứ bản thân thông qua thực hành của bạn.

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải trong ngày, hãy cố gắng tìm một nơi mà bạn có thể rút lui, ngay cả khi chỉ trong một phút. Hít thở sâu và tập trung vào hơi thở cho đến khi bạn thấy bình tĩnh bên trong.

Một số lưu ý khi tập Raja yoga

1. Tập trung vào hơi thở của bạn

word image 8 17

Thở là một kỹ thuật bắt buộc bạn phải nắm vững khi muốn đi theo trường phái yoga này. Để bắt đầu tập thở đúng cách, hãy ngồi trong tư thế thoải mái và bắt đầu hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Khi bạn hít vào, hãy ưỡn ngực và hóp bụng để lấy được tối đa không khí vào phổi

Khi bạn thở ra, mở miệng để đẩy khí ra, thả lỏng bụng để đảm bảo không còn không khí sót lại. Có thể phát ra âm thanh “ha” để tạo cảm giác thoải mái và đẩy được nhiều khí ra nhất có thể

Khi bạn có nhiều kỹ năng hơn, bạn có thể cố gắng nhịn thở một lúc mỗi lần hít vào và mỗi lần thở ra. Trong lúc tạm dừng sau khi hít vào, hãy nhận ra sự tràn đầy không khí trong cơ thể là như thế nào.

2. Sử dụng thêm dụng cụ

word image 9 19

Mặc dù về mặt kỹ thuật thì Raja Yoga không cần sử dụng đến dụng cụ nhiều, nhưng bạn có thể sử dụng một số dụng cụ để khiến cho cơ thể thoải mái trong quá trình tập luyện.

Bạn có thể sẽ cần một tấm thảm yoga với bề mặt chống trượt hoặc đệm để tập luyện thay vì tập ngay trên sàn

Một số dụng cụ hỗ trợ trong Yoga như khối gỗ, bóng… để đỡ lưng khi thực hiện động tác

Một chiếc khăn để thấm mồ hôi hoặc đệm dưới đầu gối khi cần.

3. Mối quan hệ giữa Raja yoga và Hatha yoga

word image 10 21

Hatha yoga là trường phái yoga được nhiều người theo học nhất tại Mỹ và cũng rất phổ biến tại Việt Nam. Hatha yoga sử dụng các tư thế (asana), kỹ thuật thở (pranayama) và thiền (dyana) nhằm mục đích mang lại cho người tập một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn thanh thản, bình yên.

Hatha yoga thường được coi như là một bước đệm vững chắc để chuẩn bị cho việc tập luyện Raja yoga nhưng nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể học song song 2 loại hình yoga này để đạt được kết quả tốt hơn.

Làm sao để có một lối sống Raja yoga?

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều câu nói này: “Yoga không chỉ là một phương pháp rèn luyện cơ thể, yoga còn là một lối sống”. Để có một lối sống đậm chất Raja yoga, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây

1. Tích cực ăn chay

Một trong những nguyên tắc chính của raja yoga là không bạo lực. Vì việc tiêu thụ thịt liên quan đến cái chết của động vật, thiền sinh thường trở thành người ăn chay. Bạn càng tiến xa trong thực hành, bạn càng có thể quan tâm đến việc từ bỏ thịt ra khỏi khẩu phần ăn.

Hãy nhớ rằng bạn không phải trở thành người ăn chay để thiền, hoặc để đạt được lợi ích từ việc thực hành thiền định hàng ngày. Đây là một quyết định mà bạn phải tự mình đưa ra, trong thời gian của riêng bạn.

2. Chăm chỉ từ thiện

Bạn chắc chắn không phải cho đi tất cả mọi thứ bạn sở hữu để hưởng lợi từ thiền định. Nhưng khi bạn tiến bộ trong raja yoga, có lẽ bạn sẽ thấy rằng bạn ngày càng ít gắn bó với tài sản vật chất.

Nguyên tắc không tích lũy đồ đạc vật chất cũng được bao gồm trong bước đầu tiên trên con đường yoga raja để giác ngộ.

Bản chất của nguyên tắc này là chỉ có được những thứ mà bạn cần để sống. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn sống một mình, không cần phải có một bộ bát đĩa đầy đủ – bạn chỉ cần một đĩa, một muỗng, một ly và một bộ đồ dùng bằng bạc.

3. Hạn chế quan hệ tình dục

Thiền sinh theo Raja yoga tin rằng tình dục chỉ nên để sinh sản. Nếu bạn không sinh sản, bạn nên kiêng quan hệ tình dục nếu bạn muốn đạt đến trạng thái giác ngộ.

Tuy nhiên, nguyên tắc thuần khiết này vượt xa sự kiêng khem tình dục. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sống một cuộc sống hoàn toàn trong sạch, với những suy nghĩ luôn hướng về những điều thiện lành.

4. Trang phục đơn giản, khiêm tốn

Thay vì chạy theo những xu hướng thời trang với một tủ quần áo khổng lồ, bạn hãy chỉ mua những trang phục đơn giản, màu sắc trung tính và tính ứng dụng cao. Chất lượng vải cũng là thứ cần được quan tâm để có thể mặc trong thời gian dài. Lý tưởng nhất là những bộ đồ làm từ cotton co giãn, lụa, vải lanh hay sợi tự nhiên.

Hạn chế mặc những bộ quần áo rực rỡ, nhiều họa tiết, phụ kiện rườm rà. Tránh xa những trang phục làm từ lông hay da động vật bởi như thế là phạm vào việc sát sinh, cho dù là gián tiếp.

5. Tìm hiểu về triết lý yoga

Nếu muốn đi theo con đường Raja yoga lâu dài, ít nhất bạn cần phải nắm được những nguyên tắc và triết lý trong yoga cũng như thiền định. Một số cuốn sách có thể hữu ích với bạn như: Thực hành thiền định, Thiền Osho, Tâm thiền trí thiền, Yoga toàn thư, Phúc lạc thánh thiện,…

Bạn không phải nhất nhất làm theo mọi điều mà những cuốn sách trên đề cập. Hãy giữ cho mình một tâm thế cởi mở và chọn lọc những gì phù hợp với bạn. Sau khi đọc xong, đừng quên thực hành. Khi thực hành bạn sẽ hiểu hơn những gì tác giả muốn truyền tải đến độc giả. Sau một thời gian, hãy đọc lại lần nữa những cuốn sách đó. Chắc chắn bạn sẽ ngộ ra nhiều điều sâu xa và thú vị hơn so với lần đọc trước.

Lời kết:

Trên đây bài viết đã trả lời cho câu hỏi: Raja yoga là gì? Raja yoga có đặc điểm gì? Tập Raja yoga như thế nào? Đây là một trường phái yoga rất khó, tập trung vào việc thiền định và giải phóng tâm trí nên chỉ phù hợp với những người đã tập yoga lâu năm và có kiến thức nhất định về Raja yoga.

Hy vọng bài viết trên có ích với bạn!

Top 12 bài tập kéo dài chân cho nữ cải thiện chiều cao đáng kể

  Để cải thiện chiều cao khiêm tốn, chị em không chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt mà còn cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để kích thích xương khớp phát triển. Với 12 bài tập kéo dài chân cho nữ dưới đây, chỉ số chiều …

Xoạc chân có tác dụng gì? Tập xoạc chân cho người mới bắt đầu

Tách là bài tập ít được sử dụng nhất khi tập luyện, trừ khi bạn tập yoga. Điều này cũng dễ hiểu vì nó khó như thế nào. Hoặc đôi khi người ta lầm tưởng rằng động tác xoạc chân là bài tập dành riêng cho người tập yoga hoặc vũ công. Trong bài viết …

Tập thể dục xong có nên ngồi quạt không? Giải đáp thắc mắc

Sau một buổi tập luyện vất vả, điều đầu tiên bạn cảm nhận được là cổ họng khát khô và rất nóng. Khi kết thúc một buổi tập với cường độ cao, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao, mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Điều đầu tiên bạn muốn làm có lẽ là uống …

Bắp chân to có cao được không? Các tư thế giúp bạn cao hơn

Trên TV, những người lùn thường có bắp chân khá to. Bạn có lo lắng về điều này? Bạn có chiều cao trung bình nhưng lại có bắp chân to. Bạn luôn tự hỏi Bắp chân to có cao được không? Nếu muốn biết hãy kéo xuống dưới để xem nhé các bạn! Bắp chân …

Nằm nhiều có béo bụng không? Cách giảm mỡ bụng khi nằm

  Khi nằm, cơ thể chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi nên lượng calo được đốt cháy ít hơn và chất béo cũng được đốt cháy khá chậm. Suatangco sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề nằm nhiều và cách tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo khi nằm nhé! Mục lụcBạn …

6 bài tập chữa đau gót chân, giảm đau bàn chân nhanh chóng

Đau chân có thể do thói quen đi giày cao gót quá lâu hoặc do bệnh viêm cân gan chân khá phổ biến. Những cơn đau dai dẳng, kéo dài ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. 6 bài tập chữa đau gót chân dưới đây sẽ giúp bạn đẩy lùi chứng …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x