Đang cho con bú chưa có kinh nguyệt có thai không

Một độc giả hỏi Mật Mã eva: “Tôi sinh con đến nay đã được hơn 6 tháng, chồng hỏi nhiều lần nhưng tôi vẫn không dám trả lời, vì sợ có thai rồi lại mang thai?

Không có kinh sau khi sinh, có thai? Tránh thai sau sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chị em. Nhiều người ngại quan hệ tình dục vì sợ mang thai. Có người “mở cửa” vì cho rằng vừa sinh con chưa có kinh, chưa có thai. Điều này sẽ được Mật Mã EVA chia sẻ trong bài viết đang cho con bú chưa có kinh nguyệt có thai không dưới đây!

Mang thai lại là một sai lầm lớn do chị em chủ quan hoặc không cập nhật thông tin. Điều này đã khiến nhiều bà mẹ đang cho con bú rơi vào tình huống “dở khóc dở cười”.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Không có kinh sau khi sinh, có thai? Trước tiên, hãy tìm hiểu xem phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh trở lại.

Sự phục hồi kinh nguyệt sau sinh ở mỗi người khác nhau. Không có ai giống ai. Theo bác sĩ, sự trở lại của “vòng dâu” như sau:

1. Phụ nữ không cho con bú:

Nếu bạn không cho con bú, kinh nguyệt của bạn có thể trở lại sớm nhất là 12 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, có phải là không có thời kỳ sống tình dục sau khi sinh con? Trên thực tế, bạn vẫn ở đây.

2. Phụ nữ cho con bú:

word image 88 1

Nếu bạn đang cho con bú, có thể khó xác định khi nào sẽ có kinh trở lại. Vì cho con bú khiến cơ thể mẹ tiết ra prolactin, giảm 1/3 khả năng rụng trứng. Vì vậy hãy kéo dài thời gian hồi phục của chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian kéo dài của kỳ kinh phụ thuộc vào việc bạn thường xuyên cho con bú hoàn toàn.

3. Một số trường hợp vòng kinh nguyệt lặp lại sau sinh

Cụ thể, tùy thuộc vào vị trí của bạn, điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn:

  • Nếu bạn đang cho con bú, kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau khi xuất viện hoặc sau khi sinh 2-3 tháng. Nhưng một số người không có kinh nguyệt cho đến 7-8 tháng, thậm chí 10 tháng. Điều này là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại.
  • Một số phụ nữ không có kinh nguyệt khi cho con bú. Tức là khi họ ngừng cho con bú sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt. Ngoài ra, một số bà mẹ cho con bú trong kỳ kinh nguyệt nhưng sau đó dừng lại. Đây là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh, có kinh rồi mất kinh thì không có gì đáng lo ngại.

Nhiều người nghĩ rằng họ có thể quan hệ tình dục thoải mái sau khi cho con bú. Vì đây là thời điểm an toàn để tránh thai. Trên thực tế, giả thiết này hoàn toàn sai lầm.

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

word image 89 3

Không có kinh sau khi sinh, có thai? Một số bà mẹ cho rằng sau khi sinh cơ thể sẽ không có kinh nguyệt. Cách này giúp mẹ không bị mang thai lần nữa. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây là một quan niệm hết sức sai lầm.

Vẫn có thể mang thai. Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn đang cho con bú, bạn cũng có thể mang thai sau khi quan hệ tình dục.

Vì vậy, để tránh mang thai ngoài ý muốn, bạn vẫn cần sử dụng biện pháp tránh thai cho dù bạn có kinh nguyệt, có quan hệ tình dục sau khi sinh hay đang cho con bú hay không.

Dưới đây là hai quan niệm sai lầm về việc mang thai trở lại sau khi sinh:

1. Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không nếu cho con bú hoàn toàn?

word image 90 5

Nhiều người nghĩ rằng mẹ cho con bú hoàn toàn không thể có thai sau khi quan hệ tình dục vì cô ấy không có kinh.

Không có kinh sau khi sinh, có thai? Theo các bác sĩ, tỷ lệ ngừa thai được nuôi con bằng sữa mẹ cao tới 98% (bú mẹ hoàn toàn). Vì việc cho con bú sẽ khiến cơ thể mẹ tiết ra prolactin. Hormone này giúp ức chế hoạt động của buồng trứng, giảm rụng trứng, do đó làm chậm kinh và thụ thai.

Tuy nhiên, cơ thể mỗi người là khác nhau. Do đó, không phải lúc nào quá trình này cũng hoạt động. Đặc biệt là 6 tháng sau sinh. Đây là giai đoạn trẻ ăn thức ăn đặc, việc bú sữa mẹ kém hiệu quả hơn và việc bú sữa mẹ kém hiệu quả hơn đáng kể đối với việc kiểm soát sinh sản.

Chưa kể đến sự ảnh hưởng của các yếu tố khác như dinh dưỡng, thần kinh, chế độ nghỉ ngơi… cũng có thể khiến quá trình này bị thay đổi. Vì vậy, việc cho con bú không hoàn toàn ngăn cản khả năng thụ thai trở lại của mẹ.

Do đó, nhiều chị em đã phải “tá hỏa” trong thời gian cho con bú vì động thai. Vì bất cẩn và quan niệm sai lầm, cho con bú hoàn toàn sẽ không có thai.

Vậy đang cho con bú mà chưa có kinh thì có thai không ạ? Câu trả lời là vẫn có thể.

2. Không thấy kinh nguyệt thì sẽ không thụ thai được?

word image 91 7

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, có thể cơ thể bạn vẫn chưa thấy kinh nguyệt trở lại sau khi sinh con. Nhưng trên thực tế, trứng vẫn có thể rụng bình thường. Vì vậy việc thụ thai là hoàn toàn có thể.

Kinh nguyệt là hiện tượng lớp niêm mạc tử cung bong ra sau khi trứng chưa được thụ tinh. Tuy nhiên, lần rụng trứng đầu tiên sau khi sinh con có thể xảy ra trước kỳ kinh nguyệt. Tức là không cần phóng noãn khi thấy mình có kinh.

Do đó, nhiều phụ nữ mang thai ngoài ý muốn trước kỳ kinh đầu tiên. Vì họ đã quan hệ vào ngày rụng trứng của chu kỳ sau sinh đầu tiên.

Mặc dù bây giờ họ vẫn tin chắc rằng họ “an toàn”. Tuy nhiên, thực tế là họ có thể mang thai mà không hề hay biết. Thậm chí, có người mang thai vài tháng mà không hề hay biết, chỉ phát hiện ra khi thai đã lớn.

Vì vậy, đối với nhiều phụ nữ, việc quan hệ tình dục mang thai sau khi sinh là không có vấn đề. Thì câu trả lời là có. Vì vậy, đừng mang thai một cách chủ quan và thiếu hiểu biết.

Các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh

word image 92 9

Ngoài vấn đề em có kinh sau sinh, quan hệ tình dục và có thai không? Sau khi sinh, bạn có thể mang thai trở lại mà không cần có kinh. Vì vậy, bạn và đối tác của bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai. Một số loại sau phù hợp với phụ nữ sau sinh, kể cả bà mẹ đang cho con bú:

  • Sử dụng nhiều bao cao su.
  • Đặt vòng tránh thai: Phụ nữ sinh con tự nhiên ở tuần thứ 6 có thể được đặt vòng tránh thai; phụ nữ sinh mổ sẽ phải đợi ít nhất 12 tuần.
  • Chồng xuất tinh.
  • Thuốc tránh thai chỉ có progesterone.

Tựu chung lại, nếu chưa có kinh sau sinh, dù có quan hệ tình dục hay không thì các bà mẹ cũng nên cẩn thận, cẩn thận trong việc tránh thai. Nói chuyện với chồng để anh ấy cũng chịu trách nhiệm. Đồng thời, cặp đôi cũng tránh sinh thêm con nếu chưa sẵn sàng.

Làm mẹ lần đầu chắc hẳn còn nhiều bỡ ngỡ, hãy cùng đến với cộng đồng mạng để cùng nhau bàn luận những lưu ý khi chăm sóc mẹ sau sinh bao gồm giới tính, cơ thể, tâm lý, cho con bú… ngay sau khi sinh con nhé!

Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái? 10 dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi

Nhiều mẹ bầu thích phỏng đoán giới tính thai nhi thông qua các dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài cơ thể. “Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái?” là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé. Mục lụcNổi mụn …

Nhúng que thử thai vào coca có lên 2 vạch không

Que thử thai là công cụ giúp bạn nhanh chóng xác định được mình có thai hay không. Có nhiều loại que thử thai, tùy thuộc vào độ chính xác của chúng. Trong đề thi, nếu có 2 dòng trên thì 90% khả năng bạn có tin vui. Vậy ngâm que thử thai trong Coca …

Dư ối có nên uống sữa tươi không đường

Hầu hết tất cả các loại sữa đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi lớn nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ thường hỏi, con muốn uống sữa tươi không đường có được không? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời Mục lụcDư nước ối …

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì thai đã vào tử cung chưa

Que thử thai là dụng cụ rất quen thuộc với chị em phụ nữ, dùng để xác định xem bạn đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, kết quả hiện trên que thử thai có thể khiến nhiều bạn cảm thấy bối rối. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu: Que thử thai 1 …

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt

Chậm kinh, mất kinh là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bạn mang thai. Thế nhưng nhiều chị em phụ nữ cảm thấy bối rối khi que thử thai đã 2 vạch rồi mà kỳ kinh nguyệt vẫn còn? Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt? …

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn của nhiều chị em nhờ tính tiện lợi, hiệu quả, nhanh chóng. Thế nhưng chúng vẫn có những tác dụng phụ khiến nhiều bạn thắc mắc: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa? Uống …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x