Con người cần bao nhiêu calo mỗi ngày để giảm cân?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người tiêu dùng dành phần lớn thời gian mua sắm của mình để đọc những thông tin in trên bao bì để biết được thành phần dinh dưỡng và calo của mỗi loại sản phẩm, nhưng đa phần trong số những khách hàng đó lại không biết con người cần bao nhiêu calo mỗi ngày, để duy trì sức khỏe và cân nặng. Nếu bạn chưa trả lời được thắc mắc này, hãy cùng mình đi tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi này nhé.

Calo là gì

Trước khi đi tìm hiểu về lượng calo, cần thiết cho con người vào mỗi ngày thì bạn cần phải hiểu được calo là gì. Calo là đơn vị năng lượng có chứ trong tất cả các thực phẩm nó dưới dạng carbs tinh bột, chất béo và chất đạm

Calo được sử dụng trong tất cả những hoạt động trong cơ thể của con người như: Thở, nói chuyện, đi bộ, làm cho trái tim của bạn đập, và nếu bạn có lượng calo dư thừa thì cơ thể của bạn sẽ lưu trữ lượng calo này dưới dạng chất béo. Một vào loại calo được lưu trữ trong gan, và cơ bắp để có thể giải phóng thật nhanh chóng vào máu khi cơ thể cần năng lượng.

Phần lớn các loại thực phẩm hiện nay đều có calo nhưng tùy thuộc vào từng loại mà nó sẽ cho calo với chất lượng khác nhau. Đôi với chất béo, đây là loại chất dinh dưỡng cho lượng calo cao nhất, vì thế mà hiểu được vai trò quan trọng của calo trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày có thể giúp bạn cân bằng được lượng calo có trong cơ thể là lượng calo bị mất đi, vì vậy mà bạn có thể đạt được cân nặng mà bạn mong muốn bấy lâu nay.

Calo là gì? Calo có hỗ trợ gì cho cơ thể của con người?
Calo là gì? Calo có hỗ trợ gì cho cơ thể của con người?

Giải đáp thắc mắc con người cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Một người phụ nữ trưởng thành, có cân nặng vừa phải cần ăn khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì sức khỏe và cân nặng, và 1.500 calo nếu như bạn muốn giảm một pound cân nặng vào từng tuần.

Còn đối với nam giới, có cân nặng trung bình thì cần khoảng 2500 calo cho mỗi ngày để duy trì được cân nặng và tình trạng sức khỏe, nếu bạn muốn giảm cân trong vòng một pound thì bạn chỉ được ăn 2000 calo cho mỗi ngày.

Bên cạnh đó, lượng calo cần thiết cho mỗi người thì còn phải phụ thuộc vào yếu tố: Chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ vận động hoặc hoạt động, quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tuổi tác và nhiều yếu tố khác.

Con người cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Giải đáp thắc mắc
Con người cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Giải đáp thắc mắc

Chất béo là một loại dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể của chúng ta một lượng calo tương đối lớn, vậy nên bạn đang có một chế độ ăn kiêng để giảm cân hoặc giữ dáng thì bạn nên cố gắng hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể. Bạn cũng có thể giảm khẩu phần ăn của mình khoảng 500 calo cho mỗi ngày, giảm từ 1 đến 2 pound mỗi tuần được các chuyên gia đánh gì là tỷ lệ giảm cân rất lành mạnh và bền vững. Khi giảm cân bạn không nên cắt giảm quá nhiều lượng calo để nạp vào cơ thể, và cũng không được thực hiện chế độ ăn ít chất béo vì nó gây ra tác hại xấu đến với sức khỏe.

Một số calo không giúp ích cho bạn trong quá trình giảm cân mà còn khiến bạn trở lên béo hơn khi ăn những loại calo này, nhưng trong số đó vẫn có lợi calo có thể hỗ trợ bạn rất tốt trong quá trình giảm cân tiêu biết là chất đạm rất hữu ích trong việc duy trì và xây dựng khối cơ bắp. Khi bạn có nhiều cơ bắp, bạn có thể duy trì được rất nhiều hoạt động và dễ dàng đốt cháy calo hơn. Và những calo có trong thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no, không có cảm giác bị đói trong suốt một ngày dài.

Vậy làm thế nào để tính được lượng calo để nạp vào cơ thể

Để giảm được cân một cách thành công bạn bắt buộc phải tính được lượng calo trong thức ăn hằng ngày của bạn, để từ đó có hiệu quả trong quá trình giảm cân.

Một calo là một đơn vị về năng lượng, đây không phải là thức đo trọng lượng hoặc mật độ dinh dưỡng.

Vào năm 1990, chính phủ Mỹ đã thông qua Đạo luật Giáo dục và ghi nhãn sinh dưỡng, tiêu chuẩn thông tin vì thế mà lượng calo hay những thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm đều phải được in trên bao bì, vì vậy mà trước khi được bán ra, các nhà khoa học thực phẩm đã phải đo đạc lượng chất dinh dưỡng và lượng calo của sản phẩm đó thật chính xác trước khi tung ra thị trường.

Vào thế kỷ 19 Wilbur Atwater, đã xác định một cách gián tiếp để ước tính số lượng calo có trong mỗi thực phẩm, đó còn được gọi là hệ thống 4 – 9 – 4, các thí nghiệm này cho thấy chất đạm và carbohydrate mỗi loại có khoảng 4 calo, và chất béo có 9 calo mỗi gram.

Nếu bạn là người đang có chế độ ăn kiêng thì hãy biết cách tính calo để giúp cho lượng calo vào cơ thể ở mức có thể kiểm soát được
Nếu bạn là người đang có chế độ ăn kiêng thì hãy biết cách tính calo để giúp cho lượng calo vào cơ thể ở mức có thể kiểm soát được

 

Tuy nhiên hiện nay, một vài chuyên gia dinh dưỡng cho rằng phương pháp này đã lỗi thời và không còn phù hợp với thực phẩm hiện nay, và một vài thực phẩm như các loại hạt hoàn toàn không có lượng calo chính xác với cách tình của Atwater.

Vì thế mà cục quản lý Thực phẩm, và Dược phẩm tại Mỹ đã cho phép sai số khoảng 20% đối với các chất dinh dưỡng, lượng calo được ghi trên nhãn dán, bao bì của mỗi sản phẩm, vậy có nghĩa là lượng calo được in trên mỗi bao bì hoàn toàn chưa chính xác.

Những dinh dưỡng chúng ta cần nạp vào hằng ngày

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống tại úc thì mỗi người ở từng độ tuổi và giai đoạn khác nhau sẽ cần phải nạp mỗi lượng calo và chất dinh dưỡng khác nhau. Nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thiết yếu được nạp vào cơ thể.

Những bạn có chế độ ăn kiêng giảm cân thì nên ăn theo số lượng khẩu phần ăn tối thiểu, tuy nhiên một vài người trong phạm vi cân nặng khỏe mạnh của họ, thấp hơn mức khá hoặc có hoạt động thể chất nhiều, nên có thể thấy được họ nên cần bổ sung thêm khẩu phần ăn từ năm nhóm thực phẩm.

Tốt nhất là bạn nên chọn những khẩu phần ăn từ các nhóm thực phẩm như, thịt rau cá, trái cây, ngũ cốc, bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn và bổ sung những thực phẩm được làm từ sữa như, sữa chua, ohoo mai, pho mát, hoặc có thể thay bằng các loại thịt như thịt nạc, ức gà, cá trứng, và nhiều nhóm thay thế khác. Và bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Thông thường để có một phần ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bạn cần:

  • Sử dụng các loại bánh mì ngũ cốc để thay thế cho gạo trắng, ít nhất một bữa trong ngày.
  • Ăn rau, phải thường xuyên ăn rau bạn cần phải ăn rau đầy đủ cho ba bữa mỗi ngày.
  • Ăn thịt nạc và thịt thay thế ít nhất một bữa trong một ngày
  • Bổ sung thêm trái cây khi ăn xong một bữa cơm, và uống nước ép trái cây vào những bữa phụ
  • Sử dụng một phần sữa ít chất béo, bạn có thế chọn sữa chua, pho mát, phô mai ít đường, sữa tươi ít đường, hãy sử dụng ít nhất hai bữa trong một ngày, sử dụng trong một bữa chính và một bữa ăn nhẹ
  • Bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất đạm tự nhiên như các loại hạt, hạt lạc, hạnh nhân, đậu nành, và các sản phẩm từ sữa đậu nành.

Lời kết

Như vậy, mình và bạn cũng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ‘con người cần bao nhiêu calo mỗi ngày?’’ và nhiều câu hỏi liên quan khác hi vọng những thông tin mà mình chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc điều chỉnh chế độ ăn hằng ngày.

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm này bạn cần kết hợp với một chế độ ăn lành mạnh và chế độ tập luyện khoa học để có một vóc dáng cân đối.

Thời gian phục hồi cơ bắp – Giải đáp những thắc mắc thường gặp

  Bạn biết sau khi kết thúc mỗi buổi tập, điều gì các gymer quan tâm nhất không? Là thời gian phục hồi cơ bắp. Vì giai đoạn này ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ quá trình phát triển cơ bắp. Hãy cùng Suatangco tìm hiểu những thắc mắc xung quanh vấn đề này …

Những món ăn giúp tăng cân tự nhiên và lành mạnh cho người gầy

  Thực phẩm dinh dưỡng thì nhiều nhưng bạn có thực sự biết đâu là loại thực phẩm phù hợp nhất cho người gầy? Suatangco sẽ giới thiệu đến bạn thực phẩm giúp bạn tăng cân An toàn và tự nhiên nhất! Mục lụcThực phẩm giàu tinh bộtSữa nguyên kemSinh tố Whey ProteinThực phẩm giúp …

Người gầy nên tập thể dục như nào để lên cân hiệu quả?

  Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Dù béo hay gầy, bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục. Nhưng để tăng cân, bạn phải tập thể dục đúng cách. Cho nên Người gầy nên tập thể dục như thế nào?? Mục lụcNgười gầy nên tập thể dục như thế nào?Thời gian và …

Bật mí cách uống Whey Gold Standard hiệu quả và cực ngon miệng

  Whey Gold Standard là một trong những loại whey phổ biến và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Không chỉ bởi giá cả phải chăng mà còn bởi những công dụng hiệu quả của sản phẩm mang lại cho người dùng. Vì vậy, bạn đã biết Cách uống Whey Gold Standard Làm …

Top 10 thức uống dinh dưỡng cho người gầy

  Đối với những người gầy kinh niên, khó tăng cân thì chế độ ăn uống càng đặc biệt quan trọng. Ngoài những thực phẩm giàu calo, carbs và protein giúp cải thiện cân nặng, bạn cũng nên chú ý đến các loại đồ uống sử dụng trong ngày. Nếu bạn đang giảm cân, 10 …

Xtend BCAA là gì? Hướng dẫn sử dụng BCAA Xtend chuẩn

  Dẫn đầu về doanh số bán hàng trong dòng sản phẩm BCAA là Xtend BCAA. Vì vậy, rất nhiều người tò mò về loại sản phẩm này. Cho nên BCAA Xtend là gì?? Làm thế nào để sử dụng? Hãy cùng Suatangco tìm hiểu thêm nhé! Mục lụcXtend BCAA là gì?Thành phần chính của …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x