Cách làm sữa chua tại nhà chuẩn công thức cực kì đơn giản

Bạn không phải bị động khi đi mua đồ ăn nữa mà có thể dễ dàng thưởng thức món sữa chua thơm ngon này ngay tại nhà với những cách làm sữa chua tại nhà. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và áp dụng cách làm sữa chua tại nhà ngay bây giờ thôi!

Sữa chua được yêu thích trên toàn thế giới bởi hương vị thanh mát, độ chua, ngọt vừa phải, thích hợp dùng trong tất cả các mùa, đặc biệt là mùa hè. Mẹo làm sữa chua công thức đơn giản nhất.

Sữa chua hay còn gọi là yaourt có tên tiếng Pháp nhưng có nguồn gốc từ Cộng hòa Bulgaria. Sữa lên men có chứa các chất dinh dưỡng như sắt, i-ốt, vitamin A, D, E, B12, magie, canxi… Rất có lợi cho sức khỏe.

#1 Cách làm sữa chua trắng tại nhà

Cách làm sữa chua trắng tại nhà
Cách làm sữa chua trắng tại nhà

Sữa chua trắng được làm hoàn toàn từ sữa đặc, sữa tươi hoặc hỗn hợp hai loại trên, có thêm đường hoặc không đường tùy thích, độ béo ngọt được điều chỉnh theo tỷ lệ sữa đặc so với sữa tươi. Sau đây là 4 cách làm sữa chua trắng thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.

#1.1 Công thức làm sữa chua ngon từ sữa tươi

Công thức làm sữa chua ngon từ sữa tươi
Công thức làm sữa chua ngon từ sữa tươi

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo từ sữa tươi:

  • Đường
  • 1 lít sữa tươi (loại chưa thanh trùng)
  • 2 hũ sữa chua có đường làm men cái
  • Nồi lớn, đồ dùng để đựng và ủ sữa chua

Công thức làm sữa chua từ sữa tươi:

  • Cho sữa tươi vào nồi. Đun nóng sữa, khuấy nhẹ theo một chiều để sữa không bị vón cục và cháy dưới đáy chảo. Thêm đường tùy theo độ ngọt mong muốn và trộn đều cho đến khi đường tan hết.
  • Đun đến khi sữa nóng khoảng 70-80oC (bọt sữa bám đều trên thành nồi) thì tắt bếp. Bạn tránh đun sôi sữa nếu không sữa sẽ mất chất.
  • Để sữa chua nguội rồi cho vào hộp.
  • Cách ủ tương tự như cách làm sữa chua bằng sữa đặc. Sau đó, để sữa chua vào tủ lạnh 2-4 tiếng trước khi dùng.

#1.2 Làm sữa chua ngon từ sữa đặc

Làm sữa chua ngon từ sữa đặc
Làm sữa chua ngon từ sữa đặc

Nguyên liệu làm sữa chua trắng bao gồm:

  • Hũ đựng và nồi ủ
  • 1 lon sữa đặc có đường
  • Nước sôi, nước đun sôi để nguội
  • 1 hũ yaourt làm men cái (bạn có thể chọn sữa chua đóng hộp hoặc loại tự làm ở nhà đều được)
  • Thau hoặc ca lớn (ca nhựa loại lớn, dung tích khoảng 2 lít trở lên để có thể đổ sữa vào hũ đựng dễ dàng hơn).

Thực hiện:

  • Đổ sữa đặc vào một cái tô lớn. Bạn có thể sử dụng cốc nhựa. Dùng lon sữa đặc, bạn cho 1 lon nước đun sôi và 2 lon nước đun sôi để nguội vào bát đựng sữa đặc.
  • Khuấy đều cho đến khi sữa đặc tan hết thì cho bột sữa chua vào (cho bột sữa chua vào nước sôi quá nhanh sẽ làm hỏng men).
  • Đổ hỗn hợp sữa vào hộp, đậy nắp và ủ.
Lưu ý khi ủ sữa chua sữa đặc:
  • Không nở trong nước nóng. Khi làm sữa chua, sử dụng nước quá nóng có thể làm hỏng men, vì vậy bạn có thể đun một nồi nước lớn và dùng một ít nước để pha sữa. Sau khi làm hỗn hợp sữa, người ta hạ nước sôi xuống nhiệt độ thích hợp để ủ sữa chua.
  • Quan sát thời gian ủ. Càng nhiều men, sữa sẽ càng chua và vón cục. Vì vậy, thông thường, sau khi ủ khoảng 6 tiếng, sữa sẽ đông lại và có vị chua nhẹ. Ngừng ủ sau 6 tiếng nếu bạn muốn sữa chua dẻo, ngọt, dẻo.
  • Đậy nắp kín đồ ủ sữa chua. Đậy nắp đồ ủ để đủ ấm cho sữa chua lên men. Nếu bạn muốn sử dụng nồi cơm điện để ủ thì không cần cắm điện. Khi cần giữ ấm, bạn đặt một chiếc nồi vào để sữa chua không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, bật chế độ hâm nóng của nồi cơm điện trong 3-4 phút. Ngoài ra, khi làm sữa chua tại nhà, bạn có thể không có những dụng cụ tiện dụng như máy làm sữa chua hay tủ ủ chuyên dụng. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể áp dụng cách làm sữa chua dẻo ngon bằng tô lớn. Bạn cho sữa chua vào bát, ngâm bát vào nước nóng rồi dùng khăn dày bọc kín bát để giữ ấm. Sau đó, ủ sữa chua trong khoảng 8 tiếng hoặc đến khi sữa đạt được độ chua mong muốn.

Sau khi nở, bạn có thể bảo quản sữa chua trong tủ lạnh trong 2 tuần và dùng dần. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng, nên dùng hết trong vòng 1 tuần sau khi thành phẩm. Bạn cũng có thể để dành 1 lon để làm men cái cho những mẻ sữa chua tiếp theo.

#1.3 Cách làm sữa chua dẻo, ngon từ cả sữa tươi và sữa đặc

Cách làm sữa chua dẻo, ngon từ cả sữa tươi và sữa đặc
Làm sữa chua dẻo, ngon từ cả sữa tươi và sữa đặc
Nguyên liệu làm sữa chua tại nhà:
  • 1 lít sữa tươi
  • 1 hũ sữa chua men cái
  • Dụng cụ nấu, đựng và ủ sữa chua
  • 1/2 lon sữa đặc (hoặc dùng nhiều hơn tùy theo độ ngọt mong muốn của bạn)
Thực hiện:
  • Bạn cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp khuấy đều, nhẹ tay theo một chiều. Khi sữa đạt 70-80oC thì tắt bếp.
  • Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho sữa chua vào, khuấy đều rồi múc từng thìa cho vào hũ để ủ.
  • Bạn có thể dùng 1 hộp sữa chua đang ủ tùy thích và chọn thời gian ủ phù hợp với khẩu vị của mình.

# 1.4. Cách làm sữa chua không đường tại nhà

làm sữa chua không đường tại nhà
Làm sữa chua không đường tại nhà
Nguyên liệu làm sữa chua không đường
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1 hũ sữa chua men cái không đường
  • Dụng cụ nấu, đựng và ủ sữa chua
Thực hiện:
  • Bạn cho sữa tươi không đường vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều, nhẹ tay theo một chiều. Khi sữa đạt khoảng 40oC thì tắt bếp. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra xem sữa đã đủ nóng chưa.
  • Cho sữa chua phụ nữ vào, khuấy đều rồi múc vào hũ ủ khoảng 6-8 tiếng.
  • Bạn có thể thử với hộp sữa chua còn đang ủ dở, nếu thấy vị chua vừa ý thì cho sữa chua không đường vào tủ lạnh.
  • Ăn sữa chua không chỉ giúp giảm cân, đẹp da từ trong ra ngoài, bạn còn có thể tự làm mặt nạ sữa chua để dưỡng da nữa đấy! Không lo bị cháy nắng với sữa chua không đường.

#2 Cách làm sữa chua nhiều vị ngon mà đơn giản

#2.1. Cách làm sữa chua nếp cẩm

làm sữa chua nếp cẩm
Làm sữa chua nếp cẩm
Nguyên liệu cần dùng:
  • 3 lá dứa
  • 1 lít nước lạnh
  • 200g nếp cẩm
  • 100g đường trắng
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 100ml nước cốt dừa
  • Sữa chua (bạn có thể chọn làm sữa chua trắng theo bất cứ công thức nào phía trên).
Thực hiện:
  • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm khoảng 3 – 4 tiếng để nếp nở.
  • Gạo nếp sau khi ngâm rửa lại một lần nữa cho sạch hơn rồi cho vào nồi. Thêm nước và một chút muối và đun nhỏ lửa cho đến khi gạo nếp chín và đặc lại. Trong khi nấu, cho lá dứa vào nấu, thỉnh thoảng nhớ đảo đều. (Lưu ý: Gạo nếp vừa đun, không nên nấu quá lâu để tránh gạo nếp xuất hiện trở lại).
  • Khi nếp bắt đầu chín thì cho đường vào, đảo đều và nấu thêm 5 phút cho đường ngấm đều. Tắt bếp và để gạo nếp nguội.
  • Múc chè nếp cẩm ra cốc, cho sữa chua và nước cốt dừa vào là món sữa chua nếp cẩm đã sẵn sàng.

Sữa chua nhiều vị là sự kết hợp mới lạ và hấp dẫn giữa sữa chua với các nguyên liệu tự nhiên như nha đam, gạo nếp, trà xanh, trái cây và nhiều loại khác.

#2.2 Cách làm sữa chua dẻo tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo tại nhà
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà

– Nguyên liệu:

  • Gelatin 7g, 100ml whipping cream nếu không có thì vẫn dùng sữa tươi.
  • Dụng cụ làm, đựng và ủ sữa chua.

Thực hiện:

  • Cách làm sữa chua tại nhà không khác nhiều so với cách làm sữa chua bằng sữa đặc và sữa tươi. Tuy nhiên, sau khi khuấy đều hỗn hợp sữa và sữa chua, bạn cho gelatin (đã ngâm nước 5 phút cho nở) vào sữa, sau đó múc vào hộp lớn và ủ như bình thường.
  • Sau khi sữa chua dẻo đã nở, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn, ăn kèm với hoa quả.

#2.3 Làm sữa chua nha đam tại nhà

Làm sữa chua nha đam tại nhà
Làm sữa chua nha đam tại nhà

Sữa chua nha đam là một trong những món ăn giải nhiệt yêu thích của nhiều người, với hương vị tươi mát của những miếng nha đam giòn và mọng nước.

Thực hiện:
  • Gọt vỏ nha đam, rửa sạch với nước lạnh cho bớt nhựa rồi ngâm 5 phút trong bát nước có pha chút muối và 15ml nước cốt chanh.
  • Bạn cắt hạt lựu phần thịt bên trong nha đam, rửa thêm 5-6 lần nữa rồi để ráo.
  • Tiếp theo, đun sôi nước, cho nha đam vào, đun nhanh từ 45 giây đến 1 phút. Sau đó bạn vớt nha đam ra, ngâm vào 200ml nước đá lạnh có 2 thìa đường khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
  • Bạn cứ làm hỗn hợp sữa, sau đó cho nha đam vào, ủ như bình thường là bạn đã có một hũ sữa chua nha đam mát lạnh rồi.

#2.4. Công thức làm sữa chua từ trà xanh

Công thức làm sữa chua từ trà xanh
Công thức làm sữa chua từ trà xanh

Trà xanh (matcha) với nhiều lợi ích cho sức khỏe đang trở thành một hương vị mới rất được ưa chuộng. Bạn cũng có thể thử công thức sữa chua trà xanh tại nhà.

Cách làm sữa chua dẻo trà xanh thơm ngon cũng tương tự như cách làm sữa chua trắng tại nhà mà Mật Mã EVA hướng dẫn trên đây. Bạn chỉ cần pha loãng 1g bột trà xanh với nước. Sau khi làm được hỗn hợp sữa, bạn cho phần trà xanh đã hòa tan vào và ủ sữa chua.

2.5 Cách làm sữa chua hoa quả tại nhà

Bạn có thể tự làm sữa chua tại nhà với các loại trái cây yêu thích như xoài, chuối, mít, dâu tây…

Cách làm sữa chua hoa quả tại nhà
Cách làm sữa chua hoa quả tại nhà

Cách sản xuất sữa chua hoa quả cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần xay nhuyễn trái cây và lọc lấy phần bã, sau đó cho vào hộp sữa và khuấy đều. Tiếp theo, nếu bạn thích sữa chua với những miếng trái cây giòn, hãy cắt nhỏ trái cây và cho chúng vào hỗn hợp sữa. Sau đó múc vào hũ và đem ủ.

Một số loại quả mọng không chịu được nhiệt độ cao. Do đó, bạn nên ủ tất cả sữa chua của mình trong một hũ lớn. Sau khi nở, bạn bổ đôi trái cây thái hạt lựu, sau đó chia sữa vào các hũ nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Bí quyết đặc biệt để làm sữa cho ngon mịn, đặc sánh

– Để làm được sữa chua dẻo ngon, đặc và sánh, sữa chua nữ dạng nước, sữa tươi, sữa đặc … phải được pha đúng tỷ lệ và theo công thức trong nguyên liệu.

– Đừng bỏ qua bước rây hỗn hợp để đảm bảo các nguyên liệu được đồng nhất.

– Thời gian ủ lâu hơn 8 tiếng có thể dẫn đến sữa bị lên men quá mức và chua, ảnh hưởng đến thành phẩm.

Cách thưởng thức và bảo quản

Cách thưởng thức

– Nếu thích sữa chua uống bạn cho thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

– Ai thích nếp cẩm có thể mua ngoài hàng về trộn với sữa chua ăn cũng rất ngon.

– Thêm các loại trái cây như đu đủ, nho, nhãn, dâu tây, dưa hấu, xoài … vv để tạo thành món sữa chua trái cây rất dễ ăn. Với mít thì đổi nhanh, xắt miếng rồi cho đá bào vào trộn đều, ăn rất ngon

– Các bạn thích ăn sữa chua đá có thể dùng đá bào cho vào cốc sữa chua đánh tan rồi dùng.

Bảo quản

Bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngăn đá từ 7-15 ngày.

Lưu ý khi ăn sữa chua

Không nên để quá lâu sẽ khiến vitamin trong sữa bị biến đổi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế sử dụng, đặc biệt không nên uống sữa chua khi bụng đói. Ăn sữa chua vào buổi tối và buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hóa và làn da.

Sữa chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe, có vị ngọt thanh phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Bạn có thể áp dụng ngay 9 cách làm sữa chua ngon tại nhà của Mật Mã EVA và sử dụng một hũ sữa chua mỗi ngày để khỏe từ trong ra ngoài.

 

Tổng hợp 10 cách làm món chiên giòn rụm, thơm ngon, không ngán

Đồ chiên luôn là một món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào. Dưới đây là công thức 10 món chiên thơm ngon, giòn rụm mà lại không ngán, tự làm tại nhà cực kỳ đơn giản. Mục lụcCánh gà chiên mắm1. Nguyên liệu2. Cách làm cánh gà chiên …

2 cách làm sữa chua nha đam vừa đơn giản lại thơm ngon

Sữa chua nha đam là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhờ hương vị thanh mát, topping nha đam dai mềm, nhai rất đã miệng. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn 2 cách làm sữa chua nha đam tại nhà vừa đơn giản mà ngon không kém gì ngoài tiệm. Nha …

3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon, bổ dưỡng

Nếp cẩm là đặc sản của vùng Tây Bắc, khi kết hợp với sữa chua sẽ tạo nên một món ăn vặt vừa đưa miệng lại vừa bổ dưỡng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn 3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà đơn giản, thơm ngon, bùi béo cực hấp …

3 cách làm sữa chua dẻo tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon

Sữa chua dẻo là món ăn vặt cực hợp để nhâm nhi hàng ngày. Sữa chua dẻo mềm mịn, dai dai, lại có thể biến tấu theo đủ cách khác nhau cho phù hợp với mọi đối tượng. Cách làm sữa chua dẻo cũng rất dễ dàng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x