Bà bầu ăn trứng vịt lộn có tốt không

Bà bầu ăn trứng vịt lộn có tốt không là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc. Một số mẹ bầu được khuyên nên ăn thật nhiều trứng vịt lộn để con sinh ra trắng trẻo, mượt tóc, thông minh. Điều này có thực sự đúng?

Trứng vịt lộn là một món ăn độc đáo của Việt Nam và một số nước châu Á. Khác với trứng thông thường, trứng vịt lộn là trứng vịt có phôi đã phát triển thành hình con non.

Vì lẽ đó mà nhiều người ví trứng vịt lộn như một vị thuốc đại bổ, nhất là với phụ nữ có thai và người bị suy nhược cơ thể. Một số người còn cho rằng bà bầu ăn mỗi tuần 4 – 5 quả trứng vịt lộn sẽ sinh con ra trắng trẻo, tóc dày mượt, thông minh, sáng dạ.

Nhưng cũng có một số thông tin cho rằng mẹ bầu ăn trứng vịt lộn sẽ khiến con dễ mắc bệnh hen. Vậy đâu mới thực sự là thông tin đúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc ”Bà bầu ăn trứng vịt lộn có tốt không?

Trứng vịt lộn có tốt hơn trứng vịt thường không?

Trứng vịt lộn theo nhiều người là bổ dưỡng hơn trứng vịt thường
Trứng vịt lộn theo nhiều người là bổ dưỡng hơn trứng vịt thường

Để biết trứng vịt lộn có thực sự tốt hơn trứng vịt thường như nhiều người vẫn nói hay không, trước tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn nhé.

100g trứng vịt lộn, tương đương với gần 2 quả, có thể cung cấp cho mẹ bầu:

  • 182 kcal năng lượng
  • 13.6g protein
  • 12.4g lipid
  • 4g glucid
  • 22 mcg selen
  • 81 mg canxi
  • 212 mg photpho
  • 600 mg cholesterol

Ngoài ra, trong trứng vịt lộn cũng có rất nhiều các vitamin thiết yếu cho cơ thể như: vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin PP, vitamin D, vitamin E. Đặc biệt lượng vitamin A trong trứng vịt lộn lên tới 911 mcg, đáp ứng 120% nhu cầu vitamin A hàng ngày của mẹ bầu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay: “Trứng vịt lộn là dạng chuyển hóa từ dạng tích trữ các hợp chất sang dạng động vật sống (con vịt con). Ăn trứng vịt lộn về mặt dinh dưỡng sẽ cao hơn so với trứng vịt thường. Do quá trình chuyển hóa bên trong quả trứng để thành con vật, các chất được chuyển sang dạng protein sinh vật như là thịt vịt. Nhưng dạng protein trong trứng lộn dễ tiêu hóa hơn rất nhiều thịt vì ở dạng sơ khai.”

Như vậy có thể kết luận, trứng vịt lộn bổ dưỡng hơn trứng vịt thường. Hàm lượng sắt, canxi, photpho, vitamin A và vitamin PP trong trứng vịt lộn hơn hẳn trứng vịt thường.

Tuy nhiên, nếu so về mặt năng lượng, trứng vịt lộn lại kém cạnh hơn (trứng vịt lộn: 182 kcal, trứng vịt thường: 484 kcal).

Vậy nên, nếu muốn bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể thì mẹ bầu nên ăn trứng vịt lộn. Còn nếu muốn cung cấp thêm năng lượng và protein thì chọn trứng vịt thường.

Trứng vịt lộn có tốt cho bà bầu không?

Bà bầu ăn trứng vịt lộn sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi
Bà bầu ăn trứng vịt lộn sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi

Tuy chưa có nghiên cứu nào phân tích đầy đủ mặt lợi – hại của trứng vịt lộn với sức khỏe mẹ bầu, nhìn chung đây vẫn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn hàng tuần của mình để cung cấp thêm vitamin, khoáng chất thiết yếu cho bản thân và thai nhi.

Dưới đây là một số lợi ích của trứng vịt lộn với sức khỏe bà bầu:

1. Nguồn cung cấp vitamin A dồi dào

Thành phần dinh dưỡng nổi bật nhất trong trứng vịt lộn chắc chắn là vitamin A. 100g trứng vịt lộn, tương đương với gần 2 quả, có thể cung cấp tới 911 mcg vitamin A, đáp ứng 120% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.

Lượng vitamin A này còn nhiều hơn cả trứng gà.

Vitamin A giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe thị lực, bảo vệ giác mạc, hỗ trợ hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Bé sinh ra cũng không bị mắc các khuyết tật về mắt như: cận, loạn, quáng gà,…

2. Giúp mẹ bổ máu

Ai cũng biết sắt là khoáng chất vô cùng cần thiết trong thời kỳ mẹ mang thai. Cung cấp đủ sắt cho cơ thể giúp mẹ bầu không gặp phải 1 số tình trạng như thiếu máu, mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ.

Tình trạng thiếu sắt kéo dài sẽ khiến mẹ bị suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, thiếu sắt còn làm tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể,…

Việc bổ sung đủ sắt là rất quan trọng. 100g trứng vịt lộn có thể đáp ứng khoảng 25% nhu cầu sắt hàng ngày của mẹ bầu.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch của mẹ và thai nhi

Trong trứng vịt lộn có nhiều selen. Đây là một khoáng chất quan trọng với phụ nữ khi mang thai, nhưng vẫn còn khá xa lạ vá nhiều người.

Selen là khoáng chất có liên quan đến việc điều chỉnh chức năng miễn dịch và tuyến giáp. Thế nên, nó thường được ví như vệ sĩ bảo vệ cơ thể mẹ khỏi những tổn thương do các gốc tự do và nhiễm trùng gây ra.

Ngoài ra, selen cũng giúp bảo vệ thai nhi khỏi các độc tố khỏi cơ thể mẹ, tốt cho sự phát triển não bộ của bé.

Thiếu selen có thể dẫn đến: dị tật thai nhi, nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức ở trẻ, trẻ sinh ra nhẹ cân, ốm yếu,…

100g trứng vịt lộn có thể đáp ứng tới 36% nhu cầu selen hàng ngày của mẹ bầu.

4. Hỗ trợ sự phát triển trí não ở thai nhi

Trong trứng vịt lộn có chứa omega 3 và rất nhiều choline. Đây đều là những chất có vai quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ ở thai nhi.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên tích cực bổ sung omega 3 và choline, đặc biệt trong 3 tháng cuối của thai kỳ, giúp trẻ sinh ra thông minh, lanh lợi hơn, phòng tránh các bệnh về trí não như dị tật ống thần kinh.

Ngoài ra, omega 3 và choline cũng giúp mẹ giảm nguy cơ ung thư vú và ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ sau khi sinh.

100g trứng vịt lộn có thể đáp ứng tới 33% nhu cầu choline hàng ngày ở mẹ bầu.

Có lẽ đây là lý do khiến nhiều người truyền tai nhau rằng: ăn trứng vịt lộn thì đẻ con ra sẽ thông minh, dẫn đến việc nhiều mẹ bầu lạm dụng thực phẩm này mà không chịu tìm hiểu kỹ.

5. Cung cấp canxi hỗ trợ cho sự phát triển của xương khớp

Canxi là cũng một khoáng chất rất quan trọng với mẹ bầu. Canxi giúp hình thành và phát triển hệ thống xương khớp của bé, tham gia điều hòa quá trình đông máu.

Ngoài ra, canxi cũng giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng loãng xương, xốp xương, tê bì chân tay, đau mỏi gối do phải gánh thêm trọng lượng của thai nhi trong thời gian dài.

Bà bầu ăn trứng vịt lộn như thế nào cho tốt?

Trứng vịt lộn là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, cung cấp đa dạng cả số lượng lẫn hàm lượng các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cần phải biết ăn đúng cách thì trứng vịt lộn mới phát huy hết được công dụng của nó.

1. Bà bầu nên ăn trứng vịt lộn vào tháng thứ mấy?

Bà bầu có thể ăn trứng vịt lộn ngay từ tháng đầu tiên
Bà bầu có thể ăn trứng vịt lộn ngay từ tháng đầu tiên

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn trứng vịt lộn ngay từ khi bắt đầu mang thai để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi.

Tuy nhiên với mẹ nào dễ bị ốm nghén, nên đợi đến tháng thứ 3 trở đi mới ăn. Vì trứng vịt lộn là thực phẩm khó tiêu, ăn vào có thể khiến mẹ bị nghén hơn.

Còn về thời gian ăn trứng, mẹ bầu nên ăn vào bữa sáng vì đây là lúc cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên hạn chế ăn trứng vịt lộn vào bữa tối vì có thể gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi, do trong trứng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều.

2. Bà bầu ăn bao nhiêu trứng vịt lộn là đủ?

Bà bầu chỉ nên ăn 2 - 3 quả trứng vịt lộn mỗi tuần
Bà bầu chỉ nên ăn 2 – 3 quả trứng vịt lộn mỗi tuần

Các bác sĩ khuyến cáo một tuần mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 2 – 3 quả trứng vịt lộn, và không ăn cùng một lúc 2 quả.

Lí do là bởi trong trứng vịt lộn chứa khá nhiều vitamin A và cholesterol.

Dư thừa cholesterol trong máu sẽ dẫn đến các bệnh về đột quỵ, tim mạch, huyết áp, tiểu đường và đái tháo đường. Dư thừa vitamin A sẽ khiến mẹ bầu bị vàng da, tróc da, nặng hơn thì là ngộ độc gan.

1 quả trứng vịt lộn sẽ cung cấp 100% nhu cầu cholesterol và 70% nhu cầu vitamin a hàng ngày của mẹ bầu.

3. Một số lưu ý khác cho bà bầu khi ăn trứng vịt lộn

Mẹ bầu đang mắc các bệnh hoặc có tiền sử bị bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch thì không nên ăn trứng vịt lộn.

Mẹ bầu không nên ăn trứng vịt lộn kèm rau răm, nếu có thì cũng chỉ nên ăn với lượng thật ít, vì loại rau này không tốt cho sức khỏe thai nhi cũng như hệ tiêu hóa của mẹ. Ăn nhiều rau răm còn có thể dẫn đến nguy cơ băng huyết, sảy thai.

Khi đã ăn trứng vịt lộn trong bữa, mẹ bầu không nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin A khác để tránh dư thừa.

Không ăn trứng vịt lộn đã để quá lâu. Trứng vịt lộn cũ sẽ bị hao hụt nhiều chất dinh dưỡng, ngoài ra còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho mẹ và thai nhi.

Không ăn trứng vịt lộn và uống nước chè cùng lúc vì trong nước chè có chứa axit tannic, khi kết hợp với protein trong trứng vịt lộn sẽ gây khó tiêu, đầy hơi cho mẹ bầu.

Cách chọn mua trứng vịt lộn tốt

Dưới đây là một số cách giúp bạn chọn mua được những quả trứng vịt lộn non, mới, không bị già hay ung thối.

1. Sử dụng nước muối loãng

Trứng tốt sẽ chìm, trứng hỏng sẽ nổi
Trứng tốt sẽ chìm, trứng hỏng sẽ nổi

Thả trứng vịt vào một chậu nước muối loãng.

Trứng vịt còn tươi sẽ chìm xuống đáy chậu. Còn quả nào cũ, hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước.

2. Lắc trứng

Cầm trứng lắc mạnh vài cái. Nếu trứng không phát ra tiếng động thì đó là trứng non vừa ăn.

Còn nếu trứng phát ra tiếng kêu, đồng thời bạn cũng cảm nhân được sự di động của lòng trứng thì đó là quả trứng đã già.

3. Soi dưới ánh đèn

Bạn hãy soi trứng dưới bóng đèn vàng, đèn pin, hoặc cuộn một tờ báo và soi dưới ánh sáng mặt trời.

Nếu thấy khoảng trống bên trong quả trứng nhỏ hẹp thì trứng còn non. Khoảng trống rộng hơn một chút thì là trứng vừa tuổi. Nếu khoảng trống bên trong càng lớn thì trứng càng già.

Trứng vịt lộn ngon nhất khi được ấp từ 18-20 ngày. Ở giai đoạn này, trứng không quá non cũng không quá già. Tùy vào sử thích bạn có thể chọn loại non hơn hoặc già hơn.

Bạn có thể căn cứ vào ảnh dưới đây để xác định độ tuổi của trứng.

Bảng xác định độ tuổi trứng vịt lộn
Bảng xác định độ tuổi trứng vịt lộn

Cách này cũng giúp bạn nhận biết quả trứng đó có chất lượng hay không. Cụ thể, nếu quan sát thấy màu hồng cam trong suốt, phần phôi (mảng ở giữa) đỏ đậm, từ phôi tỏa ra các mạch máu đi nhiều nơi, thì đó là trứng ngon.

Một số món ăn ngon từ trứng vịt lộn dành cho bà bầu

Nếu đã quá ngán với món trứng vịt lộn luộc chấm muối tiêu, thì sau đây chúng tôi xin gợi ý cho các mẹ bầu một số món ăn từ trứng vịt lộn, vừa thơm ngon lại đơn giản, dễ làm.

1. Cháo trứng vịt lộn

Cháo trứng vịt lộn
Cháo trứng vịt lộn

1a. Nguyên liệu

  • Trứng vịt lộn: 2 quả
  • Gạo: 100g
  • Thịt lợn: 150g
  • Nấm rơm: 100g
  • Hành tím băm, tỏi băm: 1 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, dầu hào, đường, tiêu xay.

1b. Các bước làm

Gạo vo sạch, để cho ráo nước. Rang gạo bằng chảo khoảng 10 – 15’, đến khi gạo hơi ngả màu vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp. Việc này giúp cháo nấu nhanh chín hơn.

Cho gạo vào nồi, thêm lượng nước gấp 5 lần so với nấu cơm bình thường. Bật bếp nấu.

Trứng vịt lộn rửa sạch, luộc trong khoảng 15’. Trứng chín vớt ra, để qua một bên.

Thịt lợn mua về rửa sạch, băm nhuyễn. Ướp thịt cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào và 1/2 thìa cà phê đường. Trộn đều và ướp trong 10’ cho thịt ngấm gia vị.

Nấm rơm cắt bỏ rễ và những phần hỏng. Ngâm với nước muối loãng khoảng 15’. Rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ cho ráo. Cắt nấm rơm hình hạt lựu hoặc thành miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Dầu chín già thì cho hành tỏi vào phi. Khi hành tỏi thơm vàng, cho thịt vào xào. Khoảng 2’ sau tiếp tục cho nấm vào và đảo đều. Xào thêm khoảng 5’ nữa thì tắt bếp

Kiểm tra xem cháo đã chín chưa. Thấy hạt cháo nở mềm và đặc lại thì cho thịt và nấm rơm vào. Đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Tiếp tục nấu thêm khoảng 10’ nữa rồi đập trứng vịt lộn đã luộc vào nồi cháo. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Múc cháo ra bát và thưởng thức thôi nào. Bạn có thể cho thêm ít tiêu xay và lá thơm để bát cháo thêm dậy mùi.

2. Trứng vịt lộn hầm thuốc bắc

Trứng vịt lộn hầm thuốc bắc
Trứng vịt lộn hầm thuốc bắc

2a. Nguyên liệu

  • Trứng vịt lộn: 2 quả
  • Thuốc bắc: 50g
  • Ngải cứu: 1 mớ nhỏ
  • Hành tím băm, tỏi băm: 1 thìa
  • Gừng cắt sợi: 1 củ
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh

2b. Các bước làm

Ngải cứu rửa sạch, xắt thành từng khúc nhỏ.

Trứng vịt lộn rửa sạch, đem đi luộc trong 15’. Trứng chín thì vớt ra, đập vào một cái bát. Chắt riêng phần nước của trứng vịt lộn ra.

Thuốc bắc ngâm trong nước lạnh khoảng 10’ cho mềm, rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi băm và gừng cắt sợi. Đến khi dậy mùi thì cho thuốc bắc vào xào sơ tầm 2 – 3‘.

Tiếp theo, cho khoảng 2 bát nước lọc và phần nước trứng vịt lộn vào. Chờ nước sôi thì nêm nếm thêm chút bột canh và hạt nêm cho vừa ăn.

Đậy kín nắp nồi, hầm trong khoảng 30 – 40’ thì cho ngải cứu và trứng vịt lộn vào. Tiếp tục hầm thêm khoảng 15’ nữa thì tắt bếp.

Múc trứng vịt lộn hầm thuốc bắc ra bát và thưởng thức thôi nào. Đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, giúp mẹ bầu bổ máu, an thai, lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe.

Trứng vịt lộn là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho cả mẹ và bé nếu được ăn đúng cách. Để con sinh ra thông minh, khỏe mạnh, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, đa dạng chứ không thể chỉ trông chờ duy nhất vào một loại thực phẩm rồi cố gắng ăn nhiều thật nhiều. Việc ăn quá nhiều một món ăn sẽ chỉ gây tác dụng ngược mà thôi.

Hy vọng bài viết trên phần nào giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Bà bầu ăn trứng vịt lộn có tốt không?”

 

Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái? 10 dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi

Nhiều mẹ bầu thích phỏng đoán giới tính thai nhi thông qua các dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài cơ thể. “Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái?” là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé. Mục lụcNổi mụn …

Nhúng que thử thai vào coca có lên 2 vạch không

Que thử thai là công cụ giúp bạn nhanh chóng xác định được mình có thai hay không. Có nhiều loại que thử thai, tùy thuộc vào độ chính xác của chúng. Trong đề thi, nếu có 2 dòng trên thì 90% khả năng bạn có tin vui. Vậy ngâm que thử thai trong Coca …

Dư ối có nên uống sữa tươi không đường

Hầu hết tất cả các loại sữa đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi lớn nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ thường hỏi, con muốn uống sữa tươi không đường có được không? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời Mục lụcDư nước ối …

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì thai đã vào tử cung chưa

Que thử thai là dụng cụ rất quen thuộc với chị em phụ nữ, dùng để xác định xem bạn đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, kết quả hiện trên que thử thai có thể khiến nhiều bạn cảm thấy bối rối. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu: Que thử thai 1 …

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt

Chậm kinh, mất kinh là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bạn mang thai. Thế nhưng nhiều chị em phụ nữ cảm thấy bối rối khi que thử thai đã 2 vạch rồi mà kỳ kinh nguyệt vẫn còn? Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt? …

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn của nhiều chị em nhờ tính tiện lợi, hiệu quả, nhanh chóng. Thế nhưng chúng vẫn có những tác dụng phụ khiến nhiều bạn thắc mắc: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa? Uống …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x