Bà bầu ăn trứng gà có tốt không?

“Bà bầu ăn trứng gà có tốt không?”, “Ăn trứng gà như thế nào mới bổ cho mẹ bầu?”, là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Đối với chị em phụ nữ đang có thai, một chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học là điều vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn là sự phát triển của trẻ sau này.

Trong đó, trứng gà thường được nhiều người ví như một “siêu thực phẩm” mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày của mình. Vậy mẹ bầu ăn nhiều trứng gà có tốt hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc trên.

Thành phần dinh dưỡng của trứng gà

word image 47 1

Trứng gà được nhiều người ví như 1 siêu thực phẩm

Để trả lời câu hỏi “ăn nhiều trứng gà có tốt cho bà bầu không?”, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà nhé.

100g trứng gà sẽ cung cấp cho mẹ bầu:

  • Năng lượng: 166 calo
  • Protein: 14,8g
  • Chất béo: 11,6g
  • Vitamin: vitamin A (126mcg), vitamin B6 (170mcg), vitamin B12 (0,89mcg), vitamin E (1,05mg), vitamin D (0,88 mcg), vitamin K (0,3 mcg), Folate (47 mcg), choline (293,8mg), niacin (75mcg),…
  • Khoáng chất: canxi (55 mg), sắt (2,7 mg), kẽm (0,9 mg), magie (11 mg), kali (176 mg), photpho (198mg), selen (30,7mcg),…

Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng dày đặc bên trên, thật không quá khi ví trứng gà như một liều vitamin tổng hợp đắt tiền.

Trứng gà có tốt cho bà bầu không?

word image 48 3

Bà bầu ăn trứng gà rất tốt cho cơ thể và thai nhi

Phải khẳng định luôn, trứng gà rất tốt cho phụ nữ đang mang thai. Đây là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, đa dạng, lại dễ tìm, giá thành rẻ.

Một số lợi ích nổi bật của trứng gà đối với mẹ bầu có thể kể đến như:

1. Cung cấp năng lượng cho mẹ và thai nhi

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày bà bầu cần cung cấp từ 2500 – 3000 calo để đảm bảo sự phát triển bình thường cho cả mẹ và bé.

1 quả trứng gà có thể cung cấp khoảng ~ 7% nhu cầu năng lượng mỗi ngày của mẹ bầu.

2. Giúp thai nhi phát triển tốt

Mỗi tế bào của thai nhi được tạo thành từ protein. Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể, hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống.

100g trứng có thể đáp ứng ~ 21% nhu cầu protein mỗi ngày của mẹ bầu.

3. Hỗ trợ phát triển hệ thống thần kinh và não bộ của thai nhi

Trong trứng gà có chứa kẽm, omega 3, choline, đều là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ ở trẻ.

Ăn trứng gà giúp ngăn ngừa một số bệnh về thần kinh ở thai nhi như: khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh.

4. Cung cấp thêm máu cho mẹ

Sắt là khoáng chất vô cùng cần thiết trong thời kỳ mẹ mang thai. Thiếu sắt sẽ khiến mẹ bầu bị thiếu máu, mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, từ đó làm suy giảm sức đề kháng của mẹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, thiếu sắt còn làm tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể,…

Việc bổ sung đủ sắt là rất quan trọng. 100g trứng gà có thể đáp ứng ~ 10% nhu cầu sắt hàng ngày của mẹ bầu.

5. Cung cấp lượng vitamin A dồi dào

Trứng gà được coi là một trong những thực phẩm giàu vitamin A nhất. Vitamin A giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe thị lực, bảo vệ giác mạc, hỗ trợ hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Bé sinh ra cũng không bị mắc các khuyết tật về mắt như: cận, loạn, quáng gà,…

Ở Việt Nam cũng như nhiều nước đang phát triển khác, hầu hết các bà bầu đều gặp phải tình trạng thiếu hụt vitamin A. Các bác sĩ khuyến cáo mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng 800 mcg vitamin A.

1 quả trứng gà 50g có thể đáp ứng ~8% nhu cầu vitamin A mỗi ngày của bà bầu.

Bà bầu ăn trứng gà như thế nào cho tốt?

Trứng gà là một thực phẩm lành tính và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên các mẹ bầu cần phải biết ăn đúng cách thì trứng gà mới phát huy hết được những lợi ích của nó.

1. Bà bầu nên ăn trứng gà vào tháng thứ mấy?

word image 49 5

Bà bầu có thể ăn trứng gà ngay từ tháng đầu tiên của thai kỳ

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn trứng gà ngay từ khi bắt đầu mang thai để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi.

Còn về thời gian ăn trứng, mẹ bầu nên ăn vào bữa sáng vì đây là lúc cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên hạn chế ăn trứng gà vào bữa tối vì có thể gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi, do trong trứng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều.

2. Bà bầu ăn bao nhiêu trứng gà là đủ?

word image 50 7

Ăn nhiều trứng gà sẽ không tốt cho mẹ bầu có chỉ số cholesterol cao

Lượng trứng gà các mẹ bầu ăn hàng tuần sẽ phụ thuộc vào chỉ số cholesterol của cơ thể.

Bạn hẳn đã nghe nói nhiều về tác hại của cholesterol, nhưng cholesterol chỉ xấu khi có hàm lượng quá cao trong máu. Thực tế, mỗi ngày chúng ta cần khoảng 300mg cholesterol để sản sinh hormone steroid, rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh ra nhiều cholesterol hơn để kích thích màng tế bào và nội tiết tố, giúp thai nhi được bảo vệ và phát triển tốt hơn.

Nếu chỉ số cholesterol bình thường, mẹ bầu có thể ăn 4 – 5 quả trứng gà mỗi tuần.

Nếu chỉ số cholesterol cao, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 quả trứng gà mỗi tuần, hoặc chỉ nên ăn lòng trắng trứng.

3. Một số lưu ý khác cho bà bầu khi ăn trứng gà

Không nên ăn trứng gà sống, trứng lòng đào. Trong trứng gà chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn salmonella, khiến mẹ bầu bị co bóp tử cung gây đau đớn hoặc mất nước do tiêu chảy, dễ bị sinh non.

Không ăn trứng gà và uống nước chè cùng lúc vì trong nước chè có chứa axit tannic, khi kết hợp với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu, đầy hơi cho bà bầu.

Không ăn trứng gà đã để quá lâu. Trứng gà cũ sẽ bị hao hụt nhiều chất dinh dưỡng, ngoài ra còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho mẹ và thai nhi.

Cách chọn mua trứng gà tốt

Dưới đây là một số cách giúp bạn chọn được những quả trứng gà mới, tươi, không bị ung thối.

1. Quan sát vỏ trứng

Cách này chỉ áp dụng được với trứng gà công nghiệp, còn trứng gà ta thì không dùng được bạn nhé.

Nếu trên vỏ trứng có những đốm đen hay màu nhợt nhạt thì không nên chọn, bởi rất có thể đó là những quả trứng cũ. Trứng cũ đã mất đi hầu hết chất dinh dưỡng, không những thế còn sản sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

2. Sờ vỏ trứng

Bạn hãy sờ vào vỏ trứng. Nếu thấy vỏ trứng hơi nhám sần sùi thì đó là trứng mới. Ngược lại, vỏ trơn láng thì đó là trứng đã để lâu ngày.

Lí do là bởi trứng gà mới đẻ sẽ có những lỗ nhỏ trên bề mặt vỏ, mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Để càng lâu thì những lỗ này sẽ dần bị bít lại.

3. Lắc trứng

Cầm quả trứng lên, lắc mạnh vài cái. Nếu nghe thấy tiếng động hoặc cảm nhận được sự chuyển động của lòng trong thì đó là quả trứng đã cũ.

Trứng mới khi lắc sẽ không phát ra tiếng, cũng không thấy lòng trong di chuyển.

4. Soi trứng dưới ánh sáng

Đây là cách được sử dụng phổ biến nhất, cũng là cách đem lại hiệu quả cao nhất để phát hiện trứng gà hỏng, ung.

Bạn hãy soi trứng dưới bóng đèn vàng, đèn pin, hoặc cuộn một tờ báo và soi dưới ánh sáng mặt trời. Trứng mới sẽ có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, không di động, nằm cân bằng ở giữa, lòng trắng trong, cam hoặc hồng nhạt. Còn trứng cũ sẽ có buồng khí lớn, có màu đỏ và nổi vân như sợi chỉ.

Một số món ăn ngon từ trứng gà dành cho bà bầu

1. Trứng gà chiên lá mơ

word image 51 9

Trứng gà chiên lá mơ

1a. Nguyên liệu

  • Trứng gà: 2 quả
  • Lá mơ: 5 – 7 lá
  • Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, tiêu

1b. Các bước làm

Lá mơ mua về ngâm với nước muối loãng khoảng 5’, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

Xắt nhỏ lá mơ, để vào 1 cái bát tô. Cho khoảng nửa thìa cà phê muối vào và bóp nhẹ để lá mơ mềm hơn.

Đập 2 quả trứng gà vào tô đựng lá mơ. Cho thêm hạt nêm, mì chính, tiêu, lượng vừa ăn. Đánh đều để trứng, lá mơ cùng các gia vị hòa quyện vào nhau.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Khi dầu chín già thì cho hỗn hợp trứng lá mơ vào chiên

Chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.

Bày trứng chiên lá mơ ra đĩa và thưởng thức thôi. Món này ăn với cơm nóng là hợp nhất. Hoặc bạn có thể cho thật ít gia vị để ăn vã cũng rất ngon.

2. Canh trứng gà ngải cứu

word image 52 11

Canh trứng gà ngải cứu

2a. Nguyên liệu

  • Trứng gà: 2 quả
  • Ngải cứu: 1 mớ nhỏ
  • Hành tím băm, tỏi băm: 1 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính.

2b. Các bước làm

Ngải cứu mua về nhặt hết lá sâu hỏng, rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước rồi thái thành khúc nhỏ.

Đập 2 quả trứng gà ra bát, đánh đều cho tan .

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, phi hành tỏi. Đến khi hành tỏi thơm vàng thì cho ngải cứu vào xào qua, nêm nếm gia vị vừa đủ.

Xào tầm 3 – 4’ thì đổ từ từ 1 bát nước lọc vào, tiếp tục đun cho đến khi nước sôi

Cho từ từ trứng gà đã đánh tan vào nồi canh. Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, đến khi trứng chín thì tắt bếp.

Múc canh trứng gà ngải cứu ra bát và thưởng thức thôi.

Lưu ý: Ngải cứu có tính ấm, giúp điều hòa khí huyết, an thai. Tuy nhiên trong ngải cứu có chứa chất thujon, dung nạp nhiều có thể gây co bóp tử cung, sảy thai hoặc sinh non. Vậy nên, mỗi tuần bà bầu chỉ nên ăn món này tối đa 2 – 3 lần.

3. Trứng gà non xào đỗ

word image 53 13

Trứng gà non xào đỗ

3a. Nguyên liệu

  • Trứng gà non: 5 quả
  • Đậu hà lan/ đậu đũa: 50g
  • Hành tây: nửa củ
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Hành tím băm, tỏi băm: 1 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường, dầu hào

3b. Cách làm

Sơ chế rau củ. Đậu hà lan tước xơ, rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu.

Đun 1 nồi nước sôi. Thả trứng gà non vào luộc trong khoảng 4 – 5’. Trứng chín thì vớt ra, lột vỏ.

Đun 1 nồi nước khác, cho vào nồi ½ thìa cà phê hạt nêm. Chuẩn bị thêm 1 tô nước đá lạnh. Cho đậu hà lan, ớt chuông vào luộc sơ tầm 2 – 3’ rồi vớt ra, thả ngay vào tô đá lạnh giúp cho rau giòn hơn.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Khi dầu chín già thì cho hành tỏi vào phi thơm. Hành tỏi thơm vàng thì cho trứng gà non vào xào. Nêm nếm gia vị vừa đủ: 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê đường. Đảo đều.

Xào khoảng 3’ cho trứng ngấm gia vị. Tiếp theo, cho đậu hà lan vào xào cùng. Khoảng 3’ sau lại tiếp tục cho nốt ớt chuông vào. Cho thêm 1 thìa canh dầu hào để tăng hương vị và thêm độ bóng cho món ăn.

Xào thêm 3’ nữa thì tắt bếp.

Bày trứng gà non xào đỗ ra đĩa, rắc thêm ít tiêu, trang trí chút lá thơm để món ăn thêm dậy mùi và bắt mắt. Món này rất hợp để ăn với cơm nóng.

Trứng gà là một thực phẩm đáp ứng được cả 3 tiêu chí: ngon – bổ – rẻ mà không phải thực phẩm nào cũng làm được. Trứng gà lại rất dễ kiếm, có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn nên xứng đáng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng cần có mặt trong thực đơn của các mẹ bầu.

Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt, để trứng gà phát huy toàn bộ công dụng của mình, mẹ bầu cũng cần tuân thủ một số lưu ý khi ăn thực phẩm này.

Hy vọng bài viết trên phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi “Bà bầu ăn trứng gà có tốt không?

Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái? 10 dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi

Nhiều mẹ bầu thích phỏng đoán giới tính thai nhi thông qua các dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài cơ thể. “Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái?” là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé. Mục lụcNổi mụn …

Nhúng que thử thai vào coca có lên 2 vạch không

Que thử thai là công cụ giúp bạn nhanh chóng xác định được mình có thai hay không. Có nhiều loại que thử thai, tùy thuộc vào độ chính xác của chúng. Trong đề thi, nếu có 2 dòng trên thì 90% khả năng bạn có tin vui. Vậy ngâm que thử thai trong Coca …

Dư ối có nên uống sữa tươi không đường

Hầu hết tất cả các loại sữa đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi lớn nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ thường hỏi, con muốn uống sữa tươi không đường có được không? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời Mục lụcDư nước ối …

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì thai đã vào tử cung chưa

Que thử thai là dụng cụ rất quen thuộc với chị em phụ nữ, dùng để xác định xem bạn đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, kết quả hiện trên que thử thai có thể khiến nhiều bạn cảm thấy bối rối. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu: Que thử thai 1 …

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt

Chậm kinh, mất kinh là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bạn mang thai. Thế nhưng nhiều chị em phụ nữ cảm thấy bối rối khi que thử thai đã 2 vạch rồi mà kỳ kinh nguyệt vẫn còn? Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt? …

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn của nhiều chị em nhờ tính tiện lợi, hiệu quả, nhanh chóng. Thế nhưng chúng vẫn có những tác dụng phụ khiến nhiều bạn thắc mắc: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa? Uống …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x