Bà bầu ăn thịt bò có tốt không?

Thịt bò thuộc loại thịt đỏ, là một trong những loại thịt giàu dinh dưỡng nhất. Nhiều người cho rằng, bà bầu ăn thịt bò sẽ giúp bổ máu bổ sữa, nên ăn càng nhiều càng tốt. Điều này có thực sự đúng?

Có khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh câu hỏi: “Bà bầu ăn được thịt bò không?” Trong khi một số người cho rằng thịt bò là nguồn dinh dưỡng vàng, giúp bổ máu bổ sữa, mẹ nên ăn thịt bò hàng ngày. Thì một số khác lại cho rằng nên hạn chế ăn loại thịt này, bởi sẽ làm tăng lượng cholesterol vốn đã khá cao trong máu bà bầu.

Quan điểm nào mới là chính xác? Xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò là một trong những loại thịt bổ dưỡng nhất
Thịt bò là một trong những loại thịt bổ dưỡng nhất

Để trả lời cho câu hỏi “Bà bầu ăn thịt bò có tốt không?”, đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò.

100g thịt bò có thể cung cấp cho mẹ bầu:

  • Năng lượng: 217 calo
  • Protein: 26,1g
  • Lipid: 11,7g
  • Chất béo: 20,8g
  • Omega 3: 0,07g
  • Omega 6: 1,64g
  • Sắt: 3,1 mg
  • Magie: 28 mg
  • Canxi: 22 mg
  • Kẽm: 3,64 mg
  • Photpho: 226 mg
  • Vitamin A: 12mcg
  • Vitamin PP: 4,5mg
  • Vitamin B3: 4,21 mg
  • Vitamin B6: 0,44 mg
  • Vitamin B12: 3,05 mg
  • Choline: 88,3 mg

Và một số vitamin, khoáng chất và hợp chất khác.

Thịt bò có tốt cho bà bầu không?

Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng bên trên, có thể thấy thịt bò là nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng.

Trong quá trình mang thai, để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh thì một chế độ ăn hợp lý, khoa học là điều vô cùng quan trọng. Thịt bò chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nên mẹ có thể đưa loại thực phẩm vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Dưới đây là một số công dụng nổi bật của thịt bò đối với sức khỏe mẹ bầu:

1. Nguồn cung cấp sắt dồi dào

Bà bầu ăn thịt bò sẽ được cung cấp một lượng sắt dồi dào
Bà bầu ăn thịt bò sẽ được cung cấp một lượng sắt dồi dào

Thịt bò nói riêng hay các loại thịt đỏ nói chung đều chứa một lượng sắt đáng kể. Đây là khoáng chất cực kỳ cần thiết trong thời kỳ mang thai của mẹ.

Các mẹ bầu sẽ cần gấp đôi hàm lượng sắt so với người bình thường. Và 100g thịt bò có thể đáp ứng 11% nhu cầu sắt mỗi ngày của mẹ.

Thiếu sắt sẽ khiến mẹ bầu bị thiếu máu, mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, từ đó hệ miễn dịch của mẹ sẽ suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, thiếu sắt còn làm tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể,…

Mẹ bầu nào thiếu sắt thì nhớ bổ sung thịt bò vào thực đơn của mình nhé.

2. Bổ sung protein giúp hình thành và phát triển thai nhi

Thịt bò chứa lượng protein dồi dào
Thịt bò chứa lượng protein dồi dào

Một điểm nổi bật nữa trong thịt bò, đó là lượng protein dồi dào, hơn hẳn các loại thịt khác. Đây là lý do những người tập thể hình thường bổ sung thịt bò vào thực đơn hàng ngày của mình.

Protein chứa đầy đủ các axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển thai nhi.

Thiếu protein khiến mẹ bầu bị suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu năng lượng, cơ bắp bị suy yếu. Ngoài ra còn dễ làm mẹ bầu bị tích nước, phù nề ở chân tay. Bé sinh ra cũng sẽ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng, trí não kém phát triển.

Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung từ 50 – 70g protein. 100g thịt bò có thể đáp ứng ~50% nhu cầu protein của mẹ.

3. Bổ sung đầy đủ các vitamin nhóm B

Bà bầu ăn thịt bò sẽ được cung cấp tới 6 loại vitamin B
Bà bầu ăn thịt bò sẽ được cung cấp tới 6 loại vitamin B

Trong thịt bò có chứa tới 6 vitamin nhóm B: B1, B2, B3, B5, B6, B12.

Vai trò lớn nhất của các vitamin nhóm B là tham gia vào quá trình trao đổi chất, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể.

Ngoài ra, mỗi vitamin nhóm B lại có những công dụng riêng của nó.

  • Vitamin B1: đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, vitamin B1 còn giúp mẹ bầu giảm đầu đầu, đãng trí, mệt mỏi hay tê phù.
  • Vitamin B2: có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh máu, hỗ trợ thị giác và hệ thần kinh ở thai nhi. Vitamin B2 cũng giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu.
  • Vitamin B3 (niacin): kích thích cơ thể sản sinh ra NAD, giảm thiểu nguy cơ sảy thai ở mẹ. Ngoài ra, vitamin B3 còn giúp mẹ bầu giảm tình trạng đau nửa đầu.
  • Vitamin B6: là vitamin cực kỳ cần thiết, nhất là với những mẹ đang ở 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là khoảng thời gian rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng ốm nghén, kén ăn, chán ăn, mệt mỏi, tiêu hóa kém. Bổ sung đầy đủ vitamin B6 sẽ giúp mẹ hạn chế tối đa tình trạng trên.
  • Vitamin B9 (axit folic): có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả một số dị tật bẩm sinh ở trẻ như tật không não, tật nứt cột sống.
  • Vitamin B12: có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ bầu bổ sung đầy đủ vitamin B12 trong quá trình mang thai sẽ giúp bé đỡ quấy khóc hơn, do việc thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh của bé, khiến bé dễ bứt rứt, khó chịu.

4. Hỗ trợ phát triển não bộ và thị lực của thai nhi

Thịt bò hỗ trợ sự phát triển trí não và thị lực ở thai nhi
Thịt bò hỗ trợ sự phát triển trí não và thị lực ở thai nhi

Trong thịt bò có chứa omega 3, omega 6, kẽm và choline. Đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị lực của trẻ. Đồng thời giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm chứng đãng trí và duy trì sức khỏe thị lực.

Ăn thịt bò còn giúp ngăn ngừa một số bệnh về thần kinh ở thai nhi như: khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh.

5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bà bầu ăn thịt bò giúp hạn chế các bệnh về tim
Bà bầu ăn thịt bò giúp hạn chế các bệnh về tim

Trong thịt bò có chứa rất nhiều L-carnitine, một loại axit amin có vai trò chính liên quan đến ty thể và sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, L-carnitine còn nổi tiếng trong việc bảo vệ và cải thiện hiệu quả sức khỏe tim mạch ở bà bầu, ngăn ngừa các bệnh như: suy tim, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao, tiền sản giật,…

Mỗi 100g thịt bò có chứa từ 56 – 162g L-carnitine.

Bà bầu ăn thịt bò như thế nào cho tốt?

Thịt bò là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc tiêu thụ không đúng cách thịt bò có thể gây ra những tác dụng ngược không mong muốn.

Dưới đây là một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn thịt bò.

1. Bà bầu nên ăn thịt bò khi nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể bổ sung thịt bò vào thực đơn vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý: Hạn chế ăn thịt bò vào bữa tối, bởi đây là một thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao, ăn vào bữa tối có thể khiến mẹ khó tiêu, đầy bụng do hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều.

2. Bà bầu ăn bao nhiêu thịt bò là đủ?

Mẹ bầu được khuyến cáo chỉ nên ăn 60 – 80g thịt bò/ngày và không quá 500g/tuần.

Ăn quá nhiều thịt bò sẽ gây dư thừa đạm, chất béo và cholesterol, khiến mẹ dễ bị tăng cân và mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch.

Ngoài ra, lượng purin dư thừa khi ăn quá nhiều thịt bò sẽ gây ra sỏi thận hoặc viêm khớp chân tay cho mẹ.

3. Một số lưu ý khác cho bà bầu khi ăn thịt bò

Mẹ bầu nên tuân thủ quy tắc “ăn chín uống sôi”, chỉ nên ăn thịt bò đã được chế biến kỹ, không nên ăn thịt bò tái, thịt bò nhúng giấm,…

Không nên nấu chung thịt bò và thịt lợn với nhau, sẽ làm suy giảm hàm lượng dinh dưỡng của cả 2 loại thịt.

Không nên ăn thịt bò cùng với thủy hải sản, dễ tạo kết tủa gây đau dạ dày hoặc sỏi thận.

Không nên uống nước chè ngay sau khi ăn thịt bò. Tanin trong nước chè phản ứng với protein trong thịt bò sẽ làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng, se niêm mạc ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dễ gây đau bụng hoặc táo bón.

Cách chọn mua thịt bò ngon

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn mua được những miếng thịt bò tươi ngon:

  • Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, xen lẫn những đường gân trắng và phần mỡ có màu vàng nhạt. Khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thấy miếng thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt hay dính tay.
  • Nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ và không quá mịn. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.
  • Không nên mua những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, thịt nhão, nhăn nheo, bề mặt xuất hiện những đốm đen, xanh lạ vì đó là thịt bò đã hỏng hoặc không còn mới.

Món ăn với thịt bò sẽ ngon hơn khi chọn được phần thịt bò phù hợp.

  • Đối với các món xào: thịt thăn, thịt mông, thịt phi lê.
  • Đối với các món hầm: bắp bò, đùi bò, gân bò, đuôi bò, sườn bò.
  • Đối với các món nướng: thịt ba chỉ, thịt nạc vai, thịt phi lê.

Một số món ăn ngon từ thịt bò dành cho bà bầu

Thịt bò có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Dưới đây bài viết xin giới thiệu đến bạn một số món ăn làm từ thịt bò phù hợp với bà bầu.

1. Bò hầm khoai tây

Bò hầm khoai tây
Bò hầm khoai tây

1a. Nguyên liệu

  • Thịt bắp bò: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Tỏi băm, hành băm, gừng băm, hành lá, rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, nước mắm, tiêu xay, đường

1b. Các bước làm

Bắp bò rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê gừng băm. Đảo đều, ướp trong 20 – 25’ cho thịt ngấm gia vị.

Khoai tây, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn. Cà chua cắt thành từng khoanh hoặc hình múi cau.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi với dầu ăn. Cho thịt bò vào xào với lửa to, đến khi thịt săn lại thì hạ lửa, cho tiếp cà chua vào xào.

Cà chua nhừ thì đổ khoảng 3 bát con nước lọc vào nước lọc vào. Nước sôi, cho cà rốt và khoai tây vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Đậy kín nắp, hầm với vừa nhỏ trong khoảng 30’ hoặc cho đến khi cà rốt, khoai tây mềm.

Múc bò hầm khoai tây ra bát, rắc thêm chút hành lá và rau mùi xắt nhỏ rồi thưởng thức thôi.

2. Cháo thịt bò bí đỏ

Cháo thịt bò bí đỏ
Cháo thịt bò bí đỏ

1a. Nguyên liệu

  • Thịt bò thăn: 150g
  • Gạo: 100g
  • Bí đỏ: 50g
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu xay
  • Gừng băm ,tỏi băm, hành băm, rau mùi

1b. Các bước làm

Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, xay nhuyễn.

Thịt bò thăn mua về rửa sạch, băm nhuyễn.

Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và một ít gừng băm. Trộn đều, ướp trong khoảng 20 – 25’ cho thịt ngấm gia vị.

Gạo vo sạch, để ra rổ cho ráo nước. Trong lúc đợi ướp thịt, rang gạo trên chảo khoảng 10’, đến khi gạo ngả màu vàng nhạt và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Tiếp tục dùng lại chảo, cho thêm ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi. Cho thịt bò băm vào xào sơ khoảng 3’

Cho gạo đã rang vào nồi, đổ lượng nước gấp 5 lần khi nấu cơm thông thường. Bật bếp nấu khoảng 15’ thì cho bí đỏ xay và thịt bò vào nấu chung.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, lấy muôi đảo đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nấu đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.

Múc cháo thịt bò bí đỏ ra bát, rắc thêm ít rau mùi cho thơm và thưởng thức thôi. Trong bí đỏ và thịt bò đều chứa nhiều sắt, kẽm, kali và magie, giúp mẹ bổ máu, ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch khi đang mang thai.

Nhìn chung, thịt bò là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết nên mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn thai kỳ của mình. Bên cạnh đó, vì hàm lượng đạm và chất béo khá cao trong thịt bò nên mẹ bầu cần lưu ý không được ăn quá nhiều, sẽ gây ra nhiều tác dụng ngược không mong muốn.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi “Bà bầu ăn thịt bò có tốt không?

 

 

Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái? 10 dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi

Nhiều mẹ bầu thích phỏng đoán giới tính thai nhi thông qua các dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài cơ thể. “Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái?” là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé. Mục lụcNổi mụn …

Nhúng que thử thai vào coca có lên 2 vạch không

Que thử thai là công cụ giúp bạn nhanh chóng xác định được mình có thai hay không. Có nhiều loại que thử thai, tùy thuộc vào độ chính xác của chúng. Trong đề thi, nếu có 2 dòng trên thì 90% khả năng bạn có tin vui. Vậy ngâm que thử thai trong Coca …

Dư ối có nên uống sữa tươi không đường

Hầu hết tất cả các loại sữa đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi lớn nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ thường hỏi, con muốn uống sữa tươi không đường có được không? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời Mục lụcDư nước ối …

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì thai đã vào tử cung chưa

Que thử thai là dụng cụ rất quen thuộc với chị em phụ nữ, dùng để xác định xem bạn đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, kết quả hiện trên que thử thai có thể khiến nhiều bạn cảm thấy bối rối. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu: Que thử thai 1 …

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt

Chậm kinh, mất kinh là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bạn mang thai. Thế nhưng nhiều chị em phụ nữ cảm thấy bối rối khi que thử thai đã 2 vạch rồi mà kỳ kinh nguyệt vẫn còn? Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt? …

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn của nhiều chị em nhờ tính tiện lợi, hiệu quả, nhanh chóng. Thế nhưng chúng vẫn có những tác dụng phụ khiến nhiều bạn thắc mắc: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa? Uống …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x