Bà bầu ăn súp lơ trắng có tốt không?

Súp lơ trắng được coi là một trong những loại thực vật bổ dưỡng nhất nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn “Bà bầu ăn súp lơ trắng có tốt không?”, khi một số thông tin cho rằng súp lơ trắng có thể gây sảy thai? Cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng của súp lơ trắng

Súp lơ trắng là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất
Súp lơ trắng là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất

Để trả lời cho câu hỏi “Ăn nhiều súp lơ trắng có tốt cho bà bầu không?”, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của súp lơ trắng.

1 chén súp lơ trắng, tương đương 128g, có thể cung cấp:

  • Năng lượng: 27 calo
  • Protein: 2g
  • Chất béo: 0,3g
  • Chất xơ: 3g
  • Canxi: 24 mg
  • Kali: 320 mg
  • Magie: 16 mg
  • Photpho: 47 mg
  • Vitamin C: 51,6 mg
  • Vitamin K: 16,6 mcg
  • Vitamin B6: 2 mg
  • Folate: 61 mcg
  • Choline: 45 mg

Có thể thấy súp lơ trắng là một loại rau khá giàu dinh dưỡng, đặc biệt ở hàm lượng kali và vitamin C.

Súp lơ trắng có tốt cho bà bầu không?

Tuy không nổi tiếng bằng người anh em súp lơ xanh, trong súp lơ trắng cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số công dụng nổi bật của súp lơ trắng đối với phụ nữ đang mang thai:

1. Tăng sức đề kháng

Bà bầu ăn súp lơ trắng giúp tăng sức đề kháng
Bà bầu ăn súp lơ trắng giúp tăng sức đề kháng

Súp lơ trắng là một nguồn cung cấp vitamin C cực kỳ dồi dào. 128g súp lơ trắng có thể đáp ứng 77% nhu cầu vitamin C hàng ngày của mẹ bầu.

Vào thời kỳ mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu sẽ bị suy giảm so với bình thường, nên việc bổ sung các dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch là điều vô cùng quan trọng.

Vitamin C có tính oxi hóa mạnh, là hoạt chất đứng đầu danh sách các chất giúp củng cố hàng rào miễn dịch. Bổ sung vitamin C đầy đủ giúp mẹ bầu nhanh lành vết thương, ngăn ngừa hiện tượng giãn tĩnh mạch, xuất huyết dưới da và các bệnh về răng nướu,…

Ngoài ra vitamin C còn giúp mẹ bầu hấp thụ tốt hơn canxi và sắt có trong thực phẩm, thúc đẩy xương phát triển, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.

2. Ngăn ngừa xuất huyết

Tuy không bằng người anh em súp lơ xanh, nhưng súp lơ trắng cũng chứa hàm lượng vitamin K ấn tượng. 128g súp lơ trắng có thể cung cấp 20% nhu cầu vitamin K hàng ngày của mẹ bầu.

Vai trò quan trọng nhất của vitamin K là giúp vết thương nhanh đông máu, hạn chế tình trạng chảy máu nhiều khi mẹ sinh nở.

Ngoài ra vitamin K còn tăng cường chức năng của tế bào nội mô mạch máu, chống xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim và đau thắt ở ngực.

3. Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong súp lơ trắng chứa nhiều chất xơ. 128g súp lơ trắng có thể đáp ứng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của mẹ bầu.

Chất xơ giúp mẹ bầu nhuận tràng, tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón rất hay xuất hiện ở phụ nữ đang mang thai.

4. Giúp kiểm soát cân nặng

Súp lơ trắng chứa ít calo và chất béo, lại chứa nhiều chất xơ và nước nên mẹ bầu có thể ăn nhiều mà không lo bị tăng cân.

Lượng chất xơ dồi dào không hòa tan trong súp lơ trắng sẽ tạo cho mẹ bầu cảm giác no trong nhiều giờ, hạn chế việc đói liên tục và ăn quá nhiều. Từ đó, mẹ có thể kiểm soát cân nặng tốt hơn.

5. Hỗ trợ sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi

Trong súp lơ trắng chứa khá nhiều Choline. Hoạt chất này có thể còn xa lạ với nhiều người nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.

Choline có có chức năng duy trì màng tế bào, tổng hợp DNA, tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh trung ương và hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Thiếu choline sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ và một số biến chứng trong thai kỳ như: tiền sản giật, sinh non, sinh nhẹ cân,…

128g súp lơ trắng có thể đáp ứng 11% nhu cầu choline hàng ngày của mẹ bầu.

6. Giảm phù nề, chuột rút

Phù nề là hiện tượng rất phổ biến khi phụ nữ mang thai. Lượng kali dồi dào trong súp lơ trắng sẽ giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể mẹ bầu, giảm bớt tình trạng giữ nước và phù nề. Giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu.

Ngoài ra, Kali cũng làm giảm tình trạng chuột rút đau đớn, khó chịu ở mẹ bầu.

7. Giảm ốm nghén

Trong súp lơ trắng chứa nhiều vitamin B6. Nếu mẹ bầu hay bị ốm nghén, rất có thể cơ thể đang thiếu hụt loại vitamin này. Cơ chế hoạt động của vitamin B6 có nhiều điểm giống với gừng nên sẽ giúp cân bằng hề tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn và số lần buồn nôn trong ngày.

Ngoài ra vitamin B6 còn hỗ trợ sự phát triển của tế bào hồng cầu, hạn chế tình trạng thiếu máu, chóng mặt, đau đầu khi mang thai.

Mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 20mg vitamin B6. 128g súp lơ trắng có thể cung cấp 10% nhu cầu.

8. Ngăn ngừa dị tật bấm sinh

Trong súp lơ trắng chứa một dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho thai nhi, đó là axit folic (vitamin B9). Thiếu axit folic có thể khiến trẻ sinh ra mắc các di tật như tật không não, tật nứt cột sống.

Mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 400 mcg axit folic. 128g súp lơ trắng có thể đáp ứng 14% nhu cầu.

Bà bầu ăn súp lơ trắng như thế nào cho tốt?

Tuy mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi, việc tiêu thụ không đúng cách súp lơ trắng có thể gây ra những tác dụng ngược không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn súp lơ trắng:

1. Ăn với liều lượng vừa phải

Một ngày mẹ chỉ nên ăn khoảng 100g súp lơ trắng, mỗi tuần ăn tối đa 3 – 4 lần. Lý do là bởi súp lơ trắng chứa hàm lượng cao vitamin C. Bổ sung thừa vitamin C có thể gây sảy thai rất nguy hiểm.

2. Người đang bị gút, sỏi thận nên hạn chế ăn súp lơ trắng

Mẹ bầu đang bị gút hay sỏi thận nên hạn chế ăn súp lơ trắng vì trong loại rau này chứa nhiều purin. Thừa purin sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong nước tiểu, làm bệnh của mẹ thêm trầm trọng.

3. Nấu chín súp lơ trắng trước khi ăn

Không ăn súp lơ trắng chưa được nấu chín. Trong súp lơ trắng có một số ký sinh trùng gây hại như toxoplasmosis, listeriosis, có thể khiến mẹ bầu bị đau bụng, nôn mửa hay tiêu chảy.

Súp lơ trắng lại khó rửa hơn các loại rau khác do chứa nhiều hoa li ti. Do đó, trước khi chế biến, mẹ bầu nên ngâm súp lơ trắng trong nước muối loãng hoặc baking soda khoảng 10’.

4. Ưu tiên súp lơ trắng hữu cơ

Súp lơ trắng là một trong những loại thực vật hay bị lạm dụng thuốc trừ sâu nhất. Để an toàn, mẹ bầu nên mua súp lơ trắng hữu cơ hoặc ở những nơi uy tín để hạn chế những rủi ro cho sức khỏe.

Cách chọn mua súp lơ trắng tốt

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được những bông súp lơ trắng tươi ngon.

1. Dựa vào thời vụ

Nên mua súp lơ trắng được thu hoạch đúng vụ
Nên mua súp lơ trắng được thu hoạch đúng vụ

Rau củ được thu hoạch đúng thời vụ vừa rẻ lại vừa chứa nhiều dinh dưỡng hơn hẳn rau củ trái mùa. Súp lơ trắng thường được thu hoạch từ giữa tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Mẹ bầu nên ăn súp lơ trắng vào thời điểm trên để tốt cho sức khỏe.

2. Dựa vào màu sắc

Súp lơ ngon sẽ có màu trắng sáng, đều, không lốm đốm
Súp lơ ngon sẽ có màu trắng sáng, đều, không lốm đốm

Màu sắc là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết một bông súp lơ trắng có tươi ngon hay không. Bạn hãy chọn những bông súp lơ càng trắng sáng, đều màu càng tốt.

Tránh mua những bông súp lơ trắng có màu sắc loang lổ, hay bị lốm đốm vàng vì đó là khi súp lơ trắng đã bị nhiễm nấm mốc.

3. Dựa vào hình dáng, kích thước

Súp lơ ngon có phần hoa tròn đều, khít chặt, cầm chắc tay
Súp lơ ngon có phần hoa tròn đều, khít chặt, cầm chắc tay

Bạn nên chọn mua những bông súp lơ trắng có hình dáng tròn đều, gọn gàng, ở giữa nhô cao, bề mặt khít chặt, ít khoảng trống, cầm chắc tay.

Đặc biệt lưu ý phần gốc, bởi phần này thường bị hoa che khuất hơi khó nhìn. Nếu chỉ quan sát sơ qua sẽ rất dễ mua phải bông đã bị hỏng phần gốc ở mặt trong.

Một số món ăn ngon từ súp lơ trắng dành cho bà bầu

Dưới đây, bài viết xin gợi ý đến bạn một vài món ăn từ súp lơ vừa đơn giản, dễ làm mà vẫn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng dành cho bà bầu.

1. Súp lơ trắng xào thịt bò

Súp lơ trắng xào thịt bò
Súp lơ trắng xào thịt bò

1a. Nguyên liệu

  • Súp lơ trắng: 1 bông
  • Thịt bò: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: nửa củ
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột canh, tiêu xay

1b. Các bước làm

Thịt bò rửa sạch, thái thật mỏng hoặc băm nhuyễn. Ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, tỏi băm. Trộn đều, ướp trong 15’ để thịt bò ngấm gia vị.

Súp lơ trắng cắt thành từng khúc nhỏ, ngâm với nước muối loãng khoảng 10’, rửa sạch lại nhiều lần với nước lã rồi vớt ra rổ cho ráo.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, bào thành sợi dài. Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho hành tây vào xào. Khi hành tây mềm và ngả màu vàng nhạt thì cho thịt bò vào xào sơ khoảng 3’ với lửa to. Múc thịt bò ra đĩa.

Phi thơm tỏi. Cho cà rốt vào xào. Một lúc sau tiếp tục cho súp lơ trắng vào xào. Nêm nếm gia vị vừa đủ.

Đổ phần thịt bò vào tiếp tục xào chung với cà rốt và súp lơ trắng. Xào với lửa vừa khoảng 2’ thì tắt bếp.

Bày súp lơ trắng xào thịt bò ra đĩa và thưởng thức thôi. Bạn có thể trang trí chút rau thơm phía trên cho món ăn thêm bắt mắt.

2. Canh sườn súp lơ

Canh sườn súp lơ
Canh sườn súp lơ

2a. Nguyên liệu

  • Súp lơ trắng: 1 bông
  • Sườn non: 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Gia vi: hạt nêm, bột canh

2b. Các bước làm

Sườn non chặt thành từng miếng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng khoảng 15’.

Cho sườn vào nồi, đổ nước ngập mặt. Nấu trong khoảng 45’ với lửa liu riu đến khi sườn chín mềm. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng mở nắp nồi để vớt hết bọt nổi lên. Nước sườn sẽ trong và ngọt hơn.

Cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Súp lơ trắng cắt thành từng khúc nhỏ, ngâm với nước muối loãng khoảng 10’, rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Khi sườn chín, trút toàn bộ cà rốt, khoai tây vào, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Khi khoai tây và cà rốt gần chín, cho súp lơ trắng vào và nấu thêm 7 – 10’ nữa thì tắt bếp.

Múc canh sườn súp lơ ra bát, cho thêm chút rau ngò để món canh thêm dậy mùi. Đây là món súp cực kỳ bổ dưỡng, thơm ngon lại dễ tiêu hóa dành cho mẹ bầu. Mẹ có thể ăn không hoặc dùng để chan canh ăn với cơm nóng đều ngon.

Như vậy, tuy không bằng người anh em súp lơ xanh nhưng nhìn chung, súp lơ trắng là một thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, vì chứa hàm lượng cao vitamin C và một số chất khác nên mẹ bầu cần tuân thủ một số lưu ý khi ăn để đem lại lợi ích lớn nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Hy vọng bài viết trên phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi “Bà bầu ăn nhiều súp lơ trắng có tốt không?

Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái? 10 dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi

Nhiều mẹ bầu thích phỏng đoán giới tính thai nhi thông qua các dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài cơ thể. “Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái?” là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé. Mục lụcNổi mụn …

Nhúng que thử thai vào coca có lên 2 vạch không

Que thử thai là công cụ giúp bạn nhanh chóng xác định được mình có thai hay không. Có nhiều loại que thử thai, tùy thuộc vào độ chính xác của chúng. Trong đề thi, nếu có 2 dòng trên thì 90% khả năng bạn có tin vui. Vậy ngâm que thử thai trong Coca …

Dư ối có nên uống sữa tươi không đường

Hầu hết tất cả các loại sữa đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi lớn nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ thường hỏi, con muốn uống sữa tươi không đường có được không? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời Mục lụcDư nước ối …

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì thai đã vào tử cung chưa

Que thử thai là dụng cụ rất quen thuộc với chị em phụ nữ, dùng để xác định xem bạn đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, kết quả hiện trên que thử thai có thể khiến nhiều bạn cảm thấy bối rối. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu: Que thử thai 1 …

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt

Chậm kinh, mất kinh là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bạn mang thai. Thế nhưng nhiều chị em phụ nữ cảm thấy bối rối khi que thử thai đã 2 vạch rồi mà kỳ kinh nguyệt vẫn còn? Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt? …

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn của nhiều chị em nhờ tính tiện lợi, hiệu quả, nhanh chóng. Thế nhưng chúng vẫn có những tác dụng phụ khiến nhiều bạn thắc mắc: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa? Uống …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x