Bà bầu ăn sữa chua có tốt không?

Sữa chua là món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là chị em phụ nữ nhờ những công dụng tuyệt vời nó đem lại cho làn da và sức khỏe. Thế nhưng, “Bà bầu ăn sữa chua có tốt không?” là vấn đề mà nhiều người vẫn còn thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Thành phần dinh dưỡng của sữa chua

Sữa chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu
Sữa chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu

Để trả lời được câu hỏi “Ăn nhiều sữa chua có tốt cho bà bầu không?”, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua nhé.

100g sữa chua nguyên chất, có đường có thể cung cấp:

  • Năng lượng: 61 calo
  • Protein: 4,5g
  • Chất béo: 3,3g
  • Carbohydrates: 4,7g
  • Đường: 3,2g
  • Cholesterol: 5mg
  • Natri: 36mg
  • Kali: 141mg
  • Canxi: 110mg
  • Magie: 11mg
  • Sắt: 0.1mg
  • Vitamin B6: 0,1mg
  • Vitamin B12: 0,8mg
  • Vi khuẩn sống Probiotic

Sữa chua có tốt cho bà bầu không?

Từ bản thành phần phía trên, có thể thấy sữa chua là thực phẩm lành tính, chứa nhiều dưỡng chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua rất tốt cho hầu hết mọi đối tượng, kể cả phụ nữ đang mang thai.

Khi nhắc đến sữa chua, mọi người thường nghĩ ngay đến “tốt cho hệ tiêu hóa”. Tuy nhiên, sữa chua còn nhiều công dụng khác nữa mà bài viết xin liệt kê ngay dưới đây.

1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Bà bầu ăn sữa chua rất có lợi cho hệ tiêu hóa
Bà bầu ăn sữa chua rất có lợi cho hệ tiêu hóa

Đây là công dụng nổi bật và đáng chú ý nhất của sữa chua mà ai cũng biết. Trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn và men vi sinh khác nhau, giúp cho mẹ bầu nhuận tràng, tiêu hóa tốt, từ đó giúp mẹ ăn uống ngon miệng hơn, hạn chế bị táo bón và các bệnh về đường ruột khác như chướng bụng, đầy hơi, ợ chua,…

2. Hỗ trợ phát triển hệ xương khớp ở thai nhi

Sữa chua là một sản phẩm làm từ sữa, vậy nên trong sữa chua chứa rất nhiều canxi.

Canxi là khoáng chất cực kỳ quan trọng trong thời kỳ mẹ mang thai. Dưỡng chất này giúp hình thành, phát triển và bảo vệ toàn diện hệ thống xương khớp của thai nhi. Bổ sung canxi đầy đủ giúp bé sinh ra cứng cáp, cao lớn hơn.

Ngoài ra, canxi còn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng loãng xương, xốp xương, đau mỏi xương khớp, tê bì chân tay rất hay xảy ra trong suốt thai kỳ.

Canxi cũng làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu, điều hòa huyết áp, duy trì nhịp tim ổn định và hỗ trợ các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể.

Không chỉ trong khi mang thai mà trong thời gian cho con bú, canxi cũng đóng vai trò quan trọng. Mẹ bổ sung canxi đầy đủ thì sữa mẹ mới có đủ canxi để cung cấp cho con bú.

100g sữa chua có thể đáp ứng khoảng 12% nhu cầu canxi hàng ngày của mẹ bầu.

3. Giúp kiểm soát cân nặng

Trong sữa chua chứa khá nhiều protein nhưng lại ít calo. Protein là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình hình thành tế bào thai nhi.

Ngoài ra, cung cấp đủ protein có thể giảm cảm giác thèm ăn ở mẹ bầu, vì nó thúc đẩy sản xuất các hormone báo hiệu cảm giác no.

Theo một nghiên cứu, những người hay ăn vặt bằng sữa chua ít xuất hiện cảm giác đói hơn và tiêu thụ ít hơn 100 calo vào bữa tối, so với những người ăn vặt những món chứa ít protein hơn.

Tác dụng kiểm soát cân nặng còn rõ ràng hơn nếu bạn ăn những loại sữa chua giàu protein như sữa chua Hy Lạp, có hàm lượng protein gấp 2 lần sữa chua thông thường.

100g sữa chua thường có thể đáp ứng khoảng 8 – 10% nhu cầu protein hàng ngày của mẹ bầu.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe của thai nhi tốt hơn.

Trong sữa chua có chứa các vitamin và khoáng chất ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch như: vitamin D, magie, kẽm và selen,…

Ngoài ra, lượng vi khuẩn sống probiotics dồi dào trong sữa chua cũng được chứng minh là có khả năng tăng cường sức đề kháng, giảm triệu chứng viêm nhiễm, giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của các bệnh cảm vặt, cảm cúm, cảm lạnh trong quá trình mang thai của mẹ.

5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trong quá trình mang thai, nồng độ cholesterol trong máu của mẹ bầu sẽ tăng mạnh. Theo nhiều nghiên cứu, trong sữa chua chứa một lượng nhỏ cholesterol có lợi, giúp giảm nồng độ cholesterol có hại, bảo vệ sức khỏe tim mạch của mẹ bầu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch nói chung.

Ngoài ra, trong sữa chua cũng chứa một lượng nhỏ chất béo. Chất béo bão hòa từ các sản phẩm làm từ sữa có thể giúp mẹ bầu ổn định và điều hòa huyết áp tốt hơn.

6. Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men ở âm đạo

Trong sữa chua có chứa vi khuẩn Lactobacillus. Đây là một vi khuẩn cực kỳ lợi hại trong việc phòng tránh các bệnh về nhiễm trùng nấm men âm đạo ở phụ nữ.

7. Giúp làm đẹp da, nuôi dưỡng móng tóc chắc khỏe

Axit lactic trong sữa chua sẽ tạo ra enzym ức chế sự sản sinh melanin (chất khiến cho da bị đen và xỉn màu). Ăn sữa chua thường xuyên giúp da được cấp ẩm và trắng sáng hơn.

Vi khuẩn sống Probiotics được cho là có khả năng ức chế sự hoạt động của vi khuẩn P.acnes – một trong những nguyên nhân chính gây mụn. Vì vậy, ăn sữa chua thường cũng góp phần giúp mẹ bầu hạn chế bị mụn bọc, mụn viêm, mụn trứng cá, giúp da dẻ mịn màng, khỏe mạnh hơn.

Lượng canxi dồi dào có trong canxi cũng giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng rụng tóc và gãy móng trong thời kỳ mang thai.

Bà bầu ăn sữa chua như thế nào cho tốt?

Để sữa chua phát huy được hết công dụng của mình, các mẹ bầu nên lưu ý một số điều dưới đây.

1. Bà bầu không nên ăn sữa chua khi nào?

Không phải bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng thích hợp để ăn sữa chua
Không phải bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng thích hợp để ăn sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm bổ dưỡng và lành tính nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ.

Tuy nhiên, thứ mẹ cần lưu ý ở đây là thời gian ăn sữa chua trong ngày.

Dưới đây là 3 thời điểm mẹ bầu không nên ăn sữa chua:

Khi đói:

Khi đói, nồng độ axit trong dạ dày khá cao. Nếu ăn sữa chua vào thời điểm này, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị dịch dạ dày tiêu diệt hết.

Ngoài ra, việc ăn sữa chua lúc đói có thể khiến mẹ bầu bị đau tức bụng.

Ăn ngay sau bữa chính:

Nhiều người nghĩ rằng làm ngay một hộp sữa chua sau ăn sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, khi vừa ăn no xong, dạ dày cần một khoảng thời gian nhất định để tiêu hóa bớt lượng thức ăn bạn vừa nạp vào.

Nếu ăn ngay sữa chua sau bữa chính có thể khiến hệ tiêu hiếu phải làm việc quá mức, gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Vậy nên hãy đợi khoảng 1 – 2 tiếng sau bữa chính rồi các mẹ hẵng ăn sữa chua nhé.

Ăn ngay trước khi ngủ:

Ăn sữa chua ngay trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, khiến mẹ bầu khó ngủ hơn.

Bên cạnh đó, axit có trong sữa chua sẽ làm ảnh hưởng đến men răng. Do đó, đây không phải thời điểm thực sự thích hợp để ăn sữa chua.

Mẹ bầu nên ăn sữa chua trước khi đi ngủ 1 – 2 tiếng. Đây mới là thời điểm vàng để ăn sữa chua, khi lượng canxi và các dưỡng chất khác được hấp thu một cách tối đa.

2. Bà bầu ăn bao nhiêu sữa chua là đủ?

1 - 2 hộp sữa chua mỗi ngày là đủ cho bà bầu
1 – 2 hộp sữa chua mỗi ngày là đủ cho bà bầu

Sữa chua là một thực phẩm lành tính, bổ dưỡng lại chứa ít calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sữa chua hàng ngày, mỗi ngày khoảng 1 – 2 hộp.

3. Một số lưu ý khác cho bà bầu khi ăn sữa chua

Không nên ăn sữa chua quá lạnh, sữa chua đông đá, có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và làm động thai, hoặc khiến mẹ bị viêm họng.

Không được hâm nóng sữa chua. Điều này có thể diệt sạch toàn bộ lợi khuẩn trong sữa chua.

Những mẹ bầu có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch nên chọn loại sữa chua ít béo, ít đường.

Một số món tráng miệng ngon từ sữa chua dành cho bà bầu

Nếu không thích ăn sữa chua đóng hộp hoài thì các mẹ có thể tham khảo một số gợi ý món tráng miệng làm từ sữa chua dưới đây nhé.

1. Sữa chua dẻo

Sữa chua dẻo
Sữa chua dẻo

1a. Nguyên liệu

  • Sữa tươi (không đường hay có đường đều được): 1 lít
  • Sữa đặc: 200ml
  • Sữa chua: 1 hộp (sữa chua Vinamilk, TH,… bán ở cửa hàng)
  • Gelatin: 4 lá

1b. Các bước làm

Ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 5’. Gelatin mềm thì vớt ra, vắt ráo nước.

Cho vào nồi 1 lít sữa tươi, 200ml sữa đặc và gelatin đã ngâm. Đun nóng với lửa nhỏ. Chú ý khuấy đều liên tục để đánh tan gelatin và sữa không bị cháy.

Sữa ấm đạt tầm 50 độ C thì tắt bếp. Tuyệt đối không đun nóng sữa sẽ làm chết men. Cho từ từ 1 hộp sữa chua vào để tạo men, khuấy kỹ cho sữa chua tan hết.

Tiếp theo, đổ sữa chua vào hũ đựng. Xếp các hũ vào một cái nồi to, đổ nước ngập 2/3 hũ. Đậy kín, quấn vải xung quanh rồi ủ trong vòng 8 – 9 tiếng. Ủ càng lâu sữa chua càng chua, phù hợp với những mẹ thích ăn chua. Tuy nhiên không nên ủ quá 15 tiếng.

Sau khi ủ xong, để sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 6 tiếng cho đông lại. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món sữa chua dẻo rồi đấy.

Sữa chua dẻo có kết cấu dẻo mịn, đàn hồi, ăn thích miệng hơn sữa chua thường, mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao.

2. Sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm
Sữa chua nếp cẩm

2a. Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Nếp cẩm: 200g
  • Sữa chua: 1 hộp (sữa chua vinamilk, TH,… mua ngoài tiệm)
  • Sữa đặc: 200ml
  • Đường: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml (không có cũng được)
  • Lá dứa: 1 bó

2b. Các bước làm

Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường và 200ml sữa đặc vào. Quấy đều, nấu với lửa nhỏ đến khi sữa đạt tầm 45 – 50 độ C thì tắt bếp.

Cho từ từ 1 hộp sữa chua vào để tạo men, khuấy kỹ cho sữa chua tan hết.

Cho hỗn hợp trên vào từng hũ nhỏ đã tiệt trùng. Xếp các hũ vào một cái nồi to, đổ nước ngập 2/3 hũ. Đậy kín, quấn vải xung quanh rồi ủ trong vòng 8 – 9 tiếng. Ủ xong thì cho sữa chua vào tủ lạnh.

Nếp cẩm mua về vo thật sạch, ngâm với nước trong 5 – 6 tiếng cho nếp cẩm mềm.

Nấu nếp cẩm với khoảng 600ml nước. Khi nước sôi thì cho thêm lá dứa vào để tạo mùi thơm.

Tiếp tục nấu cho đến khi nước gần cạn, nếp sánh lại thì cho thêm 100ml nước cốt dừa và 100g đường vào.

Lấy muôi đảo đều, nấu thêm tầm 10’ nữa, kiểm tra xem nếp đã mềm chưa thì tắt bếp.

Đợi nếp cẩm nguội bớt thì múc ra cốc rồi rưới sữa chua lên. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món sữa chua nếp cẩm rồi đấy.

Sữa chua nếp cẩm là món tráng miệng rất tốt cho hệ tiêu hóa, lại còn bổ máu vì trong gạo nếp cẩm chứa nhiều sắt. Nếu có điều kiện mẹ bầu nên ăn từ 4 – 5 hũ sữa chua nếp cẩm mỗi tuần nhé.

Sữa chua là món ăn vặt lành tính, bổ dưỡng lại chứa ít calo, mẹ bầu có thể ăn thường xuyên, không những không sợ tăng cân mà còn giúp đẹp da và tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, để sữa chua phát huy đầy đủ công dụng của mình, mẹ bầu cũng cần tuân thủ một số lưu ý khi ăn.

Hy vọng bài viết trên đây phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Bà bầu ăn sữa chua có tốt không?

 

Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái? 10 dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi

Nhiều mẹ bầu thích phỏng đoán giới tính thai nhi thông qua các dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài cơ thể. “Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái?” là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé. Mục lụcNổi mụn …

Nhúng que thử thai vào coca có lên 2 vạch không

Que thử thai là công cụ giúp bạn nhanh chóng xác định được mình có thai hay không. Có nhiều loại que thử thai, tùy thuộc vào độ chính xác của chúng. Trong đề thi, nếu có 2 dòng trên thì 90% khả năng bạn có tin vui. Vậy ngâm que thử thai trong Coca …

Dư ối có nên uống sữa tươi không đường

Hầu hết tất cả các loại sữa đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi lớn nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ thường hỏi, con muốn uống sữa tươi không đường có được không? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời Mục lụcDư nước ối …

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì thai đã vào tử cung chưa

Que thử thai là dụng cụ rất quen thuộc với chị em phụ nữ, dùng để xác định xem bạn đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, kết quả hiện trên que thử thai có thể khiến nhiều bạn cảm thấy bối rối. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu: Que thử thai 1 …

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt

Chậm kinh, mất kinh là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bạn mang thai. Thế nhưng nhiều chị em phụ nữ cảm thấy bối rối khi que thử thai đã 2 vạch rồi mà kỳ kinh nguyệt vẫn còn? Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt? …

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn của nhiều chị em nhờ tính tiện lợi, hiệu quả, nhanh chóng. Thế nhưng chúng vẫn có những tác dụng phụ khiến nhiều bạn thắc mắc: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa? Uống …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x