Bà bầu ăn khoai lang có tốt không?

Khoai lang là một thực phẩm ngon bổ rẻ. Bà bầu ăn khoai lang sẽ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trong khoai lang chứa hàm lượng cao một số chất, ăn nhiều có thể gây ra tác dụng ngược không mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi “Ăn nhiều khoai lang có tốt cho mẹ bầu không?”

“Tốt cho hệ tiêu hóa” là thứ mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi nói về khoai lang. Tuy nhiên, khoai lang còn có vô vàn công dụng khác mà không phải ai cũng biết. Lý do là bởi trong khoai lang chứa rất đa dạng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu với cơ thể.

Đó là đối với người bình thường. Còn đối với phụ nữ đang mang thai, khoai lang có thực sự tốt? Khoai lang có giúp bé sinh ra cứng cáp, háu ăn như nhiều người vẫn truyền miệng? Bạn hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng
Khoai lang chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng

Để trả lời câu hỏi “ăn nhiều khoai lang có tốt cho bà bầu không?”, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong khoai lang nhé.

100g khoai lang (khoảng nửa củ) sẽ cung cấp cho mẹ bầu:

  • Năng lượng: 108 calo
  • Protein: 2g
  • Chất béo: 3g
  • Sắt: 0,7mg
  • Canxi: 50,8mg
  • Magie: 19,8mg
  • Photpho: 50,8mg
  • Mangan: 4,2 mg
  • Vitamin A: 823mcg
  • Vitamin C: 12,8mg
  • Choline: 14,4mg

Khoai lang có tốt cho bà bầu không?

Bà bầu ăn khoai lang đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Bà bầu ăn khoai lang đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng phía trên, có thể khẳng định ngay khoai lang là một thực phẩm lành tính, bổ dưỡng với mẹ bầu. Khoai lang cung cấp cực nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mà mẹ cần trong thời kỳ mang thai.

Một số lợi ích nổi bật của khoai lang đối với mẹ bầu có thể kể đến như:

1. Nguồn cung cấp vitamin A dồi dào

Có thể thấy vitamin A chính là thành phần dinh dưỡng nổi bật nhất trong khoai lang bởi mức hàm lượng ấn tượng.

Khoai lang là một trong những thực phẩm giàu vitamin A nhất. Chỉ 100g khoai lang có thể cung cấp khoảng 1,043 mcg vitamin A, đáp ứng 110% nhu cầu vitamin A hàng ngày của mẹ bầu.

Vitamin A giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe thị lực, bảo vệ giác mạc, hỗ trợ hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Bé sinh ra cũng không bị mắc các khuyết tật về mắt như: cận, loạn, quáng gà,…

2. Phòng ngừa táo bón hiệu quả

Táo bón là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đang mang thai. Lượng chất xơ và vitamin dồi dào có trong khoai lang sẽ giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn, nhuận tràng, phòng tránh táo bón hiệu quả.

100g khoai lang có thể đáp ứng 25% nhu cầu chất xơ hàng ngày của mẹ bầu.

3. Tăng sức đề kháng

Khi đang mang thai, nếu không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, hệ miễn dịch của mẹ bầu rất dễ bị suy giảm, dẫn đến một loạt các bệnh như: cảm cúm, cảm vặt, đau đầu, đặc biệt là mỗi khi thay đổi thời tiết.

Những bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng lại dai dẳng, gây ra nhiều khó chịu và bất tiện cho mẹ bầu.

Lượng vitamin C dồi dào cùng nhiều dưỡng chất khác trong khoai lang sẽ giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và nhiễm trùng, thúc đẩy vết thương mau lành.

100g khoai lang có thể đáp ứng 33% nhu cầu vitamin C hàng ngày của mẹ bầu.

4. Giảm ốm nghén

Trong khoai lang chứa nhiều vitamin B6. Nếu mẹ bầu hay bị ốm nghén, rất có thể cơ thể đang thiếu hụt loại vitamin này. Cơ chế hoạt động của vitamin B6 có nhiều điểm giống với gừng nên sẽ giúp cân bằng hệ tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn và số lần buồn nôn trong ngày.

Ngoài ra vitamin B6 còn hỗ trợ sự phát triển của tế bào hồng cầu, hạn chế tình trạng thiếu máu, chóng mặt, đau đầu khi mang thai.

Mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 20mg vitamin B6. 100g khoai lang có thể đáp ứng 18% nhu cầu vitamin B6 của mẹ.

5. Giảm phù nề, chuột rút

Phù nề là hiện tượng rất phổ biến khi phụ nữ mang thai. Lượng Kali dồi dào trong khoai lang sẽ giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể mẹ bầu, giảm bớt tình trạng giữ nước và phù nề.

Ngoài ra, Kali cũng làm giảm hiện tượng bị chuột rút ở mẹ bầu, giúp mẹ không còn đau đớn, khó chịu, vận động bị hạn chế.

Lượng kali trong khoai lang còn nhiều hơn cả chuối. 100g khoai lang có thể đáp ứng 15% nhu cầu kali hàng ngày của mẹ bầu.

6. Giúp xương khớp chắc khỏe

Trong khoai lang chứa nhiều canxi và rất nhiều mangan. Đây là 2 khoáng chất quan trọng trong việc giúp xương khớp chắc khỏe hơn, giảm đau nhức ở mẹ, giúp hình thành xương và sụn ở thai nhi. Bé sinh ra sẽ cứng cáp, chắc khỏe hơn.

Ngoài ra mangan còn giúp tăng cường trao đổi chất, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, giảm lượng đường trong máu.

100g khoai lang có thể cung cấp 8% nhu cầu canxi và 25% nhu cầu mangan hàng ngày của mẹ bầu.

7. Kiểm soát cân nặng

Lượng chất xơ không hòa tan dồi dào trong khoai lang sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy no trong nhiều giờ, hạn chế việc đói liên tục và ăn quá nhiều. Từ đó giúp mẹ kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Bà bầu ăn khoai lang như thế nào cho tốt?

Khoai lang là một thực phẩm lành tính, bổ dưỡng, Tuy nhiên không vì thế mà các mẹ được phép ăn vô tội vạ, không có chừng mực đâu nhé.

1. Bà bầu nên ăn khoai lang vào tháng thứ mấy?

Ăn khoai lang giúp giảm tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu
Ăn khoai lang giúp giảm tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu

Mẹ bầu có thể ăn khoai lang ở bất kỳ thời điểm nào trong thời gian mang thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên, khoai lang giúp mẹ hạn chế được tình trạng ốm nghén khá hiệu quả.

Còn về thời điểm ăn khoai lang trong ngày, tốt nhất mẹ bầu nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, hạn chế ăn vào bữa tối. Lý do là lượng dinh dưỡng dồi dào trong khoai lang cần ít nhất 4 – 5 tiếng để tiêu hóa hết. Ăn vào bữa tối sẽ khiến hệ tiêu hóa của mẹ phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

2. Bà bầu ăn bao nhiêu khoai lang là đủ

Bà bầu không nên ăn quá 300g khoai lang mỗi ngày
Bà bầu không nên ăn quá 300g khoai lang mỗi ngày

Do chứa hàm lượng vitamin A và chất xơ cao nên mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 300g khoai lang, tương đương 1 củ cỡ vừa, mỗi ngày. Ăn nhiều hơn mức này có thể dẫn đến tình trạng dư thừa vitamin A, gây vàng da, tróc da hay nặng hơn là ngộ độc gan. Còn dư thừa chất xơ sẽ dẫn đến táo báo và các vấn đề về tiêu hóa.

3. Một số lưu ý khác cho bà bầu khi ăn khoai lang

Khoai lang luộc rất tốt nhưng khoai lang chiên rán thì không

Không ăn khoai lang sống. Khi đang mang thai, mẹ bầu nên tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc “ăn chín uống sôi”. Lượng tinh bột chưa qua chế biến có thể khiến mẹ bị khó tiêu, đầy hơi hoặc nóng trong.

Đã ăn khoai lang thì giảm lượng cơm hoặc các món nhiều tinh bột khác, và ngược lại. Ăn quá nhiều tinh bột sẽ dẫn đến việc tăng cân mất kiểm soát và gia tăng lượng đường trong máu.

Không nên ăn cùng lúc khoai lang với trứng. Nếu muốn, hãy kéo giãn thời gian ăn 2 thực phẩm này lên ít nhất 4h. Trứng và khoai lang đều là những sản phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, khi kết hợp với nhau chúng sẽ khiến mẹ bầu khó tiêu hóa, dễ bị các bệnh về đường ruột do hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn.

Không nên ăn cùng lúc khoai lang và quả hồng. Đường trong khoai lang sẽ kích thích dạ dày tiết axit, khi kết hợp với chất tanin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dễ khiến các mẹ bầu bị đau bụng, nghiêm trọng hơn thì bị xuất huyết, viêm loét dạ dày.

Không nên ăn cùng lúc khoai lang và cua. Hai món này kết hợp với nhau rất dễ tạo kết tủa, lâu ngày có thể biến chuyển thành sỏi thận, nặng hơn thì là viêm thận, suy thận.

Cách chọn mua khoai lang ngon

Khoai lang thường được người bán chất đống, dễ khiến người mua hoang mang, khó khăn trong việc lựa chọn. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em mua được những củ khoai lang ngon ngọt, không bị sâu hỏng.

1. Hình dáng, kích thước

Nên chọn những củ tròn lẳn hoặc những củ dày ở giữa và thuôn dần về 2 đầu, không có eo, hõm hay hình dáng quá méo mó, xiêu vẹo. Những củ này sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất vì đó mới là hình dáng nguyên bản của củ khoai. Những hình dáng khác thường là khoai bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc bị sâu, hà đục.

2. Lớp vỏ

Khi chọn khoai, bạn nên chọn những củ có bề mặt càng nhẵn càng tốt, không bị trầy xước.

Nếu lớp vỏ khoai có những đốm nâu, đen, vàng, vết sâu, lõm thì tốt nhất bạn không nên mua. Đó là những củ khoai đã để quá lâu, không còn tươi hoặc bị hà, dím, ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị và dưỡng chất trong của khoai.

Nếu lớp vỏ khoai bị trầy xước nhẹ, bạn nên ăn càng sớm càng tốt để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Nếu bề mặt khoai có vết cắt ngang bạn càng không nên mua, bởi đó là chỗ vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, trong thời gian ngắn sẽ khiến khoai nhiễm nấm mốc, thối rữa.

Ngoài ra, bạn không nên mua những củ khoai lang đã mọc mầm. Khi đó, củ sẽ tự tiêu hao chất dinh dưỡng để nuôi mầm. Tuy vẫn ăn được nhưng mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều.

3. Sờ nắn

Dùng tay bóp mạnh củ khoai, khoai quá cứng hay quá dễ bị móp đều không nên mua.

Ngoài ra, bạn có thể dùng móng tay bóc một chút ở đầu củ khoai. Nếu thấy có nhựa trắng chảy ra thì đó là củ khoai còn mới.

Một số món ăn ngon từ khoai lang dành cho bà bầu

Ăn khoai lang luộc hoài thì cũng ngán. Dưới đây bài viết xin gợi ý đến các bạn một số món ăn thơm ngon, đơn giản từ củ khoai lang, rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

1. Khoai lang nướng mật ong

Khoai lang nướng mật ong
Khoai lang nướng mật ong

1a. Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hạt bí rang: 50g
  • Tinh bột ngô: 3 thìa
  • Mật ong, chanh, dầu olive, muối.

1b. Các bước làm

Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ hoặc để nguyên vỏ cũng được. Cắt thành từng miếng dày khoảng 0,3cm. Cắt đến đâu ngâm nước đến đấy để khoai khỏi thâm.

Đập trứng gà ra 1 cái bát, cho thêm 3 thìa bột ngô rồi đánh tan. Nhúng từng miếng khoai vào trứng rồi xếp ra khay nướng đã lót giấy bạc.

Làm nóng lò nướng đến 200 độ C. Cho khoai vào nướng trong vòng 15’.

Trong lúc đợi khoai chín, trộn mật ong với hạt bí và một xíu nước cốt chanh. Quết hỗn hợp lên bề mặt khoai. Cho vào lò nướng thêm 5’ nữa là được.

Xếp khoai lang nướng mật ong ra đĩa và thưởng thức thôi. Khoai lang bùi bùi, thơm ngậy hòa quyện với vị ngọt đặc trưng của mật ong tạo nên một món ăn vặt cực hấp dẫn, lại vô cùng bổ dưỡng cho các mẹ bầu.

2. Súp khoai lang

Súp khoai lang
Súp khoai lang

2a. Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ
  • Nước dùng gà/nước hầm xương: 1 bát con
  • Nước cốt dừa: 20ml
  • Bột nghệ: 1 thìa canh
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh

2b. Các bước làm

Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi hấp chín.

Cho nước dùng gà/nước hầm xương, khoai lang, bột nghệ, dầu ăn vào máy xay sinh tố rồi xay mịn.

Bắc nồi lên bếp. Cho hỗn hợp đã xay vào đun với lửa nhỏ đến khi sôi. Nêm nếm thêm hạt nêm, bột canh cho vừa ăn.

Múc súp ra chén, rưới nước cốt dừa lên. Trang trí thêm chút rau thơm cho đẹp. Vậy là ta đã hoàn thành xong món súp khoai lang ngon lành rồi. Súp khoai lang thơm, mịn, béo, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ.

Như vậy, có thể kết luận khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho bà bầu, đặc biệt ở 3 tháng đầu của thai kỳ nhờ tác dụng giảm ốm nghén khá hiệu quả. Bên cạnh đó, khoai lang còn giúp tăng cường sức đề kháng và hạn chế được nhiều bệnh tật nhờ số lượng đa dạng các vitamin và khoáng chất mà nó cung cấp.

Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt. Mẹ bầu cũng cần tuân thủ một số lưu ý khi ăn khoai lang để thực phẩm này có thể phát huy đầy đủ công dụng của mình.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Bà bầu ăn khoai lang nhiều có tốt không?”

 

Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái? 10 dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi

Nhiều mẹ bầu thích phỏng đoán giới tính thai nhi thông qua các dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài cơ thể. “Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái?” là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé. Mục lụcNổi mụn …

Nhúng que thử thai vào coca có lên 2 vạch không

Que thử thai là công cụ giúp bạn nhanh chóng xác định được mình có thai hay không. Có nhiều loại que thử thai, tùy thuộc vào độ chính xác của chúng. Trong đề thi, nếu có 2 dòng trên thì 90% khả năng bạn có tin vui. Vậy ngâm que thử thai trong Coca …

Dư ối có nên uống sữa tươi không đường

Hầu hết tất cả các loại sữa đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi lớn nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ thường hỏi, con muốn uống sữa tươi không đường có được không? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời Mục lụcDư nước ối …

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì thai đã vào tử cung chưa

Que thử thai là dụng cụ rất quen thuộc với chị em phụ nữ, dùng để xác định xem bạn đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, kết quả hiện trên que thử thai có thể khiến nhiều bạn cảm thấy bối rối. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu: Que thử thai 1 …

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt

Chậm kinh, mất kinh là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bạn mang thai. Thế nhưng nhiều chị em phụ nữ cảm thấy bối rối khi que thử thai đã 2 vạch rồi mà kỳ kinh nguyệt vẫn còn? Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt? …

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn của nhiều chị em nhờ tính tiện lợi, hiệu quả, nhanh chóng. Thế nhưng chúng vẫn có những tác dụng phụ khiến nhiều bạn thắc mắc: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa? Uống …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x