Bà bầu ăn bí đỏ có tốt không?

Bí đỏ, hay còn gọi là bí ngô, là một loại rau củ xuất hiện khá phổ biến trong thực đơn của bé đang ăn dặm và phụ nữ đang mang thai. Vậy bà bầu ăn bí đỏ có tốt không, và tốt như thế nào? Có điều gì cần chú ý khi cho bà bầu ăn bí đỏ không? Mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu
Bí đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu

Để trả lời cho câu hỏi “Ăn bí đỏ có tốt cho bà bầu không?”, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong bí đỏ.

100g bí đỏ nấu chín (không tính hạt) có thể cung cấp cho mẹ bầu:

  • Năng lượng: 65 calo
  • Protein: 1,3g
  • Chất béo: 3,1g
  • Carbs: 8,8g
  • Chất xơ: 3,1g
  • Đồng: 13% DV
  • Sắt: 8% DV
  • Magie: 5,5% DV
  • Kali: 5% DV
  • Vitamin A: 100% DV
  • Vitamin E: 10% DV
  • Vitamin C: 4,5% DV
  • Vitamin K: 18% DV
  • Vitamin B6: 4,5% DV

Và 1 số vitamin, khoáng chất khác.

(*DV – Daily value: nhu cầu hàng ngày)

Không chỉ phần thịt, hạt bí cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. 15g hạt bí có thể cung cấp cho mẹ bầu:

  • Năng lượng: 86 calo
  • Protein: 4g
  • Chất béo: 7g
  • Carbs: 2g
  • Chất xơ: 1g
  • Đồng: 21% DV
  • Magie: 20% DV
  • Photpho: 14% DV
  • Kẽm: 10% DV

Bí đỏ có tốt cho bà bầu không?

Nhìn số lượng và hàm lượng các dưỡng chất trong bí đỏ và hạt bí ở trên, có thể thấy bí đỏ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho phụ nữ đang mang thai.

Dưới đây là một số công dụng nổi bật của bí đỏ cũng như hạt bí đối với bà bầu:

1. Rất tốt cho thị lực của mẹ và thai nhi

Nói đến bí đỏ hay các loại rau củ có màu đỏ khác, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “tốt cho mắt”. Đây cũng là công dụng nổi bật nhất của bí đỏ.

Trong bí đỏ có chứa hàm lượng vitamin A dồi dào. Chỉ 100g bí đỏ đã có thể đáp ứng 100% nhu cầu vitamin A hàng ngày của mẹ bầu.

Cung cấp đầy đủ vitamin A giúp mẹ bầu duy trì được thị lực tốt, ngăn ngừa các tật về mắt như: cận, loạn, quáng gà,… Bé sinh ra cũng ít nguy cơ mắc các bệnh đó hơn.

Ngoài ra, vitamin A có vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ miễn dịch của mẹ, hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng. Vitamin A tham gia vào quá trình hình thành và phát triển các bộ phận của trẻ như: tim, gan, mắt, tuyến tụy,…

Bổ sung thiếu hay thừa vitamin A trong quá trình mang thai đều làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Bí đỏ là một trong những thực vật chứa nhiều vitamin A nhất
Bí đỏ là một trong những thực vật chứa nhiều vitamin A nhất

2. Tốt cho máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Khi mang thai, nhu cầu sắt và kẽm của mẹ sẽ tăng lên rất cao, có thể gấp đôi so với người bình thường.

Bí đỏ và hạt bí chứa hàm lượng sắt và kẽm khá cao. Đây là hai dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ. Thiếu sắt và kẽm sẽ khiến mẹ bầu bị thiếu máu, mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, từ đó hệ miễn dịch của mẹ sẽ suy giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, thiếu sắt còn làm tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể,…

Mẹ bầu nào thiếu sắt thì nhớ bổ sung bí ngô vào thực đơn của mình nhé. 100g bí đỏ và 15g hạt bí có thể đáp ứng 10 – 12% nhu cầu sắt, kẽm mỗi ngày của mẹ.

Bà bầu ăn bí đỏ giúp bổ sung thêm sắt, giảm căng thẳng, mệt mỏi
Bà bầu ăn bí đỏ giúp bổ sung thêm sắt, giảm căng thẳng, mệt mỏi

3. Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ

Tiêu hóa kém và táo bón là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ đang mang thai, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của mẹ.

Trong bí đỏ chứa nhiều chất xơ và beta carotene. Hai chất này giúp cho mẹ nhuận tràng, tiêu hóa tốt hơn, quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru hơn.

Từ đó mẹ sẽ hấp thu dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn, và hạn chế một số bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đầy hơi, đau tức bụng,…

100g bí ngô và 15g hạt bí có thể cung cấp 4,1g chất xơ, đáp ứng ~14% nhu cầu hàng ngày của mẹ.

Bà bầu ăn bí đỏ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón
Bà bầu ăn bí đỏ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón

 

4. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Trong bí đỏ và hạt bí chứa nhiều kẽm, kali và magie. Đây đều là những chất giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khi đang mang thai như: suy tim, đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao,…

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung đầy đủ kẽm, magie và đặc biệt là kali giúp mẹ bầu giảm tới 60% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, điều hòa chỉ số huyết áp ổn định hơn.

Bà bầu ăn bí đỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Bà bầu ăn bí đỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

5. Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và mãn tính

Ung thư và các bệnh mãn tính là những căn bệnh cực kỳ nghiêm trọng, đặc biệt nếu như mẹ đang mang bầu.

Trong bí đỏ và hạt bí chứa một số chất chống oxy hóa như: alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Các chất này có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, không cho tế bào ung thư nhân lên nhiều lần.

Một số nghiên cứu cho thấy ăn bí đỏ có thể hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư vú,…

ba fbaafu ăn bí đỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Bà bầu ăn bí đỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

 

6. Giúp dưỡng da, giữ dáng, kiểm soát cân nặng

Trong thời kỳ mang thai, do thay đổi nội tiết tố nên da dẻ của chị em phụ nữ thường sẽ xấu đi, dễ bị nổi mụn, sần sùi, xỉn màu hay thậm chí là xuất hiện nám, tàn nhang.

Bí đỏ chứa nhiều vitamin tốt cho da như vitamin A, vitamin C, vitamin E, giúp cải thiện làn da thêm mịn màng, hồng hào. Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong bí đỏ và hạt bí còn giúp bảo vệ da tốt hơn dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Bí đỏ chứa ít calo nhưng giàu chất xơ. Chất xơ sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế tình trạng đói liên tục và ăn quá nhiều, từ đó giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát cân nặng và giữ dáng.

Bí đỏ rất tốt cho làn da và vóc dáng của mẹ bầu
Bí đỏ rất tốt cho làn da và vóc dáng của mẹ bầu

7. Giảm tình trạng phù nề, chuột rút

Phù nề là hiện tượng rất hay xảy ra khi mẹ đang mang thai. Lượng kali dồi dào trong bí ngô và hạt bí sẽ giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giảm bớt tình trạng giữ nước và phù nề ở mẹ. Giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, cơ bắp, tim mạch và tiết niệu.

Ngoài ra, Kali cũng làm giảm tình trạng chuột rút đau đớn, khó chịu, giúp mẹ bầu có chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Kali trong bí đỏ giúp giảm tình trạng phù nề, chuột rút
Kali trong bí đỏ giúp giảm tình trạng phù nề, chuột rút

Những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn bí đỏ

Tuy là một thực phẩm lành tính và giàu dinh dưỡng, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều khi ăn bí đỏ để loại quả có thể phát huy toàn bộ công dụng của mình, cũng như không gây ra những tác dụng ngược cho mẹ.

Thứ nhất, một tuần mẹ chỉ nên ăn bí đỏ 2 – 3 lần, mỗi lần không quá 100g. Lý do là bởi trong bí đỏ chứa rất nhiều vitamin A. Thừa vitamin A có thể gây ra các bệnh như vàng da, bong tróc da hay nghiêm trọng hơn là nhiễm độc gan.

Thứ hai, bí ngô có tác dụng lợi tiểu nhẹ, do đó mẹ không nên ăn vào bữa tối để tránh đi tiểu nhiều lần về đêm, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thứ ba, mẹ bầu không nên ăn bí ngô đã quá già. Bí ngô càng già càng chứa nhiều đường, để lâu sẽ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí, khiến phần thịt bị lên men và biến chất, không tốt cho sức khỏe.

Thứ tư, bí đỏ chưa ăn hết thì nên đổ đi, không được cho vào tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, bí đỏ đã nấu sẽ bị biến đổi mùi vị, màu sắc và cả chất dinh dưỡng, ăn vào không tốt cho sức khỏe, dễ khiến mẹ bị chướng bụng, đi ngoài, đầy hơi.

Cách chọn mua bí đỏ ngon

Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ bầu chọn mua được những quả bí đỏ ngon, chất lượng.

  • Mẹ nên chọn những trái bí đỏ có vỏ xanh, vàng cam, màu sắc tươi sáng, khi ấn vào thấy cứng tay, không mềm, nhũn.
  • Quan sát kỹ xung quanh quả bí, phần vỏ phải lành lặn, không sứt mẻ hay có vết mốc, chấm đen lạ thường.
  • Nên chọn những quả bí ngô còn nguyên phần cuống, chiều dài cuống từ 2 – 3cm. Bí ngô đã mất cuống thường không bảo quản được lâu.
  • Có nhiều nơi bán bí đỏ bổ sẵn nên sẽ dễ để chị em lựa chọn hơn. Hãy chọn những miếng bí có phần thịt màu vàng tươi hoặc cam.
Bí đỏ ngon có phần thịt dày, chắc, màu sắc tươi sáng
Bí đỏ ngon có phần thịt dày, chắc, màu sắc tươi sáng

Cách phân biệt bí đỏ Việt Nam và bí đỏ Trung Quốc.

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều bí đỏ có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là những quả bí đỏ tuy có bề ngoài bắt mắt nhưng không ngon, hàm lượng dinh dưỡng thấp.

Dưới đây là một vài đặc điểm nhận dạng giúp mẹ bầu không mua phải bí đỏ Trung Quốc kém chất lượng.

Bí đỏ Việt Nam Bí đỏ Trung quốc
Kích thước Nhỏ, méo, không đều nhau Khá to, đều nhau
Vỏ Sần sùi, không bắt mắt Trơn bóng, mịn màng không tì vết
Trọng lượng Cầm khá chắc tay Tuy kích thước to nhưng trọng lượng lại khá nhẹ
Ruột Ruột đặc, không nhão, màu vàng tươi, đậm hoặc cam tùy giống. Khi nấu lên ăn rất dẻo, bùi và thơm. Ruột rỗng, xốp. Khi nấu lên ăn khá bở, nhạt, sượng, không thơm.

 

Một số món ăn ngon từ bí đỏ dành cho bà bầu

Bí đỏ có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Dưới đây bài viết xin giới thiệu với bạn một số món ăn ngon làm từ bí đỏ dành cho bà bầu.

1. Canh bí đỏ thịt bằm

Canh bí đỏ thịt bằm
Canh bí đỏ thịt bằm

1a. Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 500g
  • Thịt lợn: 200g
  • Hành băm, hành lá, cần tàu
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu.

1b. Các bước làm

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Thịt lợn mua về rửa sạch, băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành. Đổ thịt lợn băm vào, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường.

Lấy đũa đảo đều rồi xào thịt trong khoảng 3 – 4’, đến khi thịt săn lại thì cho bí đỏ xào chung.

Xào khoảng 5 – 7’, khi bí đỏ hơi mềm thì cho 800ml nước lọc vào.

Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, đậy kín nắp nồi và nấu khoảng 15’ cho bí chín mềm thì tắt bếp.

Múc canh bí đỏ thịt bằm ra bát, rắc hành lá và cần tàu lên cho thơm. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ăn rồi đấy.

2. Sữa bí đỏ

Sữa bí đỏ
 Sữa bí đỏ

 

2a. Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 500g
  • Sữa đặc: 30ml
  • Sữa tươi không đường: 1,5 lít

2b. Các bước làm

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi và 1 cái xửng hấp. Cho bí đỏ vào hấp khoảng 20’ đến khi chín mềm.

Cho bí đỏ vừa hấp, 30ml sữa đặc, 1,5 lít sữa tươi không đường và 0,5 lí nước lọc vào máy xay sinh tố. Xay mịn hỗn hợp.

Sau khi xay xong, lọc hỗn hợp qua 1 cái rây cho mịn hơn.

Bắc nồi lên bếp, cho phần sữa đã rây vào nấu. Vừa nấu vừa khuấy nhẹ để tránh cháy sữa. Đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Rót sữa bí đỏ ra cốc và thưởng thức thôi. Sữa bí đỏ có vị ngọt nhẹ, bùi bùi, mùi cực thơm. Uống nóng hay lạnh đều ngon.

Nhìn chung, bí đỏ hay bí ngô là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng bí đỏ vừa phải mỗi tuần để tránh dư thừa vitamin A, gây ra những tác dụng ngược không mong muốn.

Hy vọng bài viết trên phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Bà bầu ăn bí đỏ có tốt không?

Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái? 10 dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi

Nhiều mẹ bầu thích phỏng đoán giới tính thai nhi thông qua các dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài cơ thể. “Nổi mụn trong khi mang thai là trai hay gái?” là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé. Mục lụcNổi mụn …

Nhúng que thử thai vào coca có lên 2 vạch không

Que thử thai là công cụ giúp bạn nhanh chóng xác định được mình có thai hay không. Có nhiều loại que thử thai, tùy thuộc vào độ chính xác của chúng. Trong đề thi, nếu có 2 dòng trên thì 90% khả năng bạn có tin vui. Vậy ngâm que thử thai trong Coca …

Dư ối có nên uống sữa tươi không đường

Hầu hết tất cả các loại sữa đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi lớn nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ thường hỏi, con muốn uống sữa tươi không đường có được không? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời Mục lụcDư nước ối …

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì thai đã vào tử cung chưa

Que thử thai là dụng cụ rất quen thuộc với chị em phụ nữ, dùng để xác định xem bạn đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, kết quả hiện trên que thử thai có thể khiến nhiều bạn cảm thấy bối rối. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu: Que thử thai 1 …

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt

Chậm kinh, mất kinh là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bạn mang thai. Thế nhưng nhiều chị em phụ nữ cảm thấy bối rối khi que thử thai đã 2 vạch rồi mà kỳ kinh nguyệt vẫn còn? Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt? …

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn của nhiều chị em nhờ tính tiện lợi, hiệu quả, nhanh chóng. Thế nhưng chúng vẫn có những tác dụng phụ khiến nhiều bạn thắc mắc: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa? Uống …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x