3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon, bổ dưỡng

Nếp cẩm là đặc sản của vùng Tây Bắc, khi kết hợp với sữa chua sẽ tạo nên một món ăn vặt vừa đưa miệng lại vừa bổ dưỡng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn 3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà đơn giản, thơm ngon, bùi béo cực hấp dẫn.

3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà cực ngon

1. Cách làm sữa chua nếp cẩm chuẩn vị

1a. Nguyên liệu

Sữa tươi không đường: 1 lít

Nếp cẩm: 200g

Sữa chua: 1 hộp (sữa chua vinamilk, TH,… mua ngoài tiệm)

Sữa đặc: 1 lon

Đường nâu: 100g (hoặc đường trắng đều được)

Nước cốt dừa: 100ml (không có cũng không sao)

Lá dứa: 1 bó

1b. Các bước làm sữa chua nếp cẩm chuẩn vị

Bước 1: Làm sữa chua

Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường và 200ml sữa đặc vào, quấy đều cho sữa quyện vào nhau.

Nấu lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm thì tắt bếp. Chú ý để lửa liu riu vì sữa rất dễ bị cháy đáy nồi.

Để sữa ở nhiệt độ phòng 15’ cho nguội bớt. Đến khi sữa còn ấm khoảng 45 – 50 độ C thì cho từ từ sữa chua vào để tạo men, khuấy kỹ cho sữa chua tan hết.

Chú ý 1: Tuyệt đối không đổ sữa chua vào sữa còn nóng, sẽ làm chết men. Đợi sữa giảm nhiệt, còn khoảng 45 -50 độ C thì mới cho vào.

Chú ý 2: Hộp sữa chua dùng làm men trước đó phải để ở nhiệt độ phòng.

Bước 2: Ủ sữa chua

Cho hỗn hợp trên vào từng hũ nhỏ. Chú ý hũ đựng phải được tiệt trùng sạch sẽ từ trước.

Xếp các hũ vào 1 cái xoong to. Đổ nước ấm ngập đến 2/3 chiều cao hũ. Lấy khăn dày cuốn quanh xoong để quá trình ủ diễn ra nhanh hơn. Ủ trong khoảng 7 – 8 tiếng. Ủ xong thì bỏ sữa chua vào tủ lạnh ngăn mát.

Chú ý: Bạn có thể dùng nồi cơm hoặc thùng xốp để ủ. Còn nếu có sẵn máy làm sữa chua thì quá tiện.

Bước 3: Nấu nếp cẩm

Nếp cẩm đem vo thật sạch. Sau đó ngâm với nước trong khoảng 4 – 5 tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm luôn để nếp cẩm nở mềm.

Ngâm xong chắt ráo nước rồi cho nếp cẩm vào nồi đun với khoảng 600ml nước lọc. Nấu với lửa vừa cho đến khi nước sôi thì cho thêm lá dứa.

Tiếp tục nấu cho đến khi nước gần cạn, nếp sánh lại thì cho thêm 100ml nước cốt dừa và 100g đường nâu vào.

Lấy muôi đảo đều, nấu thêm tầm 10’ nữa, kiểm tra xem nếp đã mềm chưa thì tắt bếp.

Chú ý: Nước cốt dừa sẽ làm sữa chua nhanh hỏng hơn. Nếu bạn có định ăn dài ngày thì đừng cho nước cốt dừa vào nhé.

Bước 4: Thành phẩm

Sữa chua nếp cẩm chuẩn vị
Sữa chua nếp cẩm chuẩn vị

Đợi nếp cẩm nguội bớt thì mức ra cốc rồi rưới sữa chua lên. Sữa chua beo béo, thanh mát ăn cùng với nếp cẩm bùi bùi, chua chua men rượu cực hợp để nhâm nhi hàng ngày. Món ăn này không những ngon mà còn rất tốt cho da, tóc và hệ tiêu hóa nữa đấy.

2. Cách làm sữa chua nếp cẩm trái cây

2a. Nguyên liệu

Sữa tươi không đường: 1 lít

Nếp cẩm: 200g

Sữa chua: 1 hộp (sữa chua vinamilk, TH,… mua ngoài tiệm)

Sữa đặc: 1 lon

Đường nâu: 100g (hoặc đường trắng đều được)

Nước cốt dừa: 100ml (không có cũng không sao)

Lá dứa: 1 bó

Gelatin: 4 lá hoặc 5g bột

Trái cây tùy thích: dưa hấu, xoài, nho, mít, kiwi, dâu tây, thanh long,…

2b. Các bước làm sữa chua nếp cẩm trái cây

Bước 1: Ngâm gelatin

Cho 4 lá gelatin vào 200ml nước lạnh.

Ngâm khoảng 5’ cho gelatin nở hết thì vớt ra, vắt ráo nước

Nếu bạn sử dụng gelatin dạng bột thì ngâm với nước theo tỷ lệ 6g gelatin : 250ml nước.

Bước 2: Làm sữa chua

Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường, 200ml sữa đặc và gelatin đã ngâm vào, quấy đều cho gelatin tan hết.

Nấu lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm thì tắt bếp. Chú ý để lửa liu riu vì sữa rất dễ bị cháy đáy nồi.

Để sữa ở nhiệt độ phòng 15’ cho nguội bớt. Đến khi sữa còn ấm khoảng 45 – 50 độ C thì cho từ từ sữa chua vào để tạo men, khuấy kỹ cho sữa chua tan hết.

Chú ý 1: Tuyệt đối không đổ sữa chua vào sữa còn nóng, sẽ làm chết men. Đợi sữa giảm nhiệt, còn khoảng 45 -50 độ C thì mới cho vào.

Chú ý 2: Hộp sữa chua dùng làm men trước đó phải để ở nhiệt độ phòng.

Bước 3: Ủ sữa chua

Cho hỗn hợp sữa trên vào từng hũ nhỏ. Chú ý hũ đựng phải được tiệt trùng sạch sẽ từ trước.

Xếp các hũ vào 1 cái xoong to. Đổ nước ấm ngập đến 2/3 chiều cao hũ. Lấy khăn dày cuốn quanh xoong để quá trình ủ diễn ra nhanh hơn. Ủ trong khoảng 7 – 8 tiếng. Ủ xong thì bỏ vào tủ lạnh ngăn mát trong vòng 4 – 5 tiếng để sữa chua đông lại.

Chú ý 1: Bạn có thể dùng nồi cơm hoặc thùng xốp để ủ. Còn nếu có sẵn máy làm sữa chua thì quá tiện.

Chú ý 2: Thời gian ủ sữa chua có thể linh động. Nếu thời tiết nóng bức, bạn có thể giảm thời gian ủ còn 4 – 5 tiếng. Nếu thời tiết lạnh, hãy ủ lâu hơn, tầm 9 – 10 tiếng. Ủ càng lâu sữa chua sẽ càng chua. Tuy nhiên không nên ủ quá 12 tiếng.

Bước 4: Nấu nếp cẩm

Nếp cẩm đem vo thật sạch. Sau đó ngâm với nước trong khoảng 4 – 5 tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm luôn để nếp cẩm nở mềm.

Ngâm xong chắt ráo nước rồi cho nếp cẩm vào nồi đun với khoảng 600ml nước lọc. Nấu với lửa vừa cho đến khi nước sôi thì cho thêm lá dứa.

Tiếp tục nấu cho đến khi nước gần cạn, nếp sánh lại thì cho thêm 100ml nước cốt dừa và 100g đường nâu vào.

Lấy muôi đảo đều, nấu thêm tầm 10’ nữa, kiểm tra xem nếp đã mềm chưa thì tắt bếp.

Chú ý: Nước cốt dừa sẽ làm sữa chua nhanh hỏng hơn. Nếu bạn có định ăn dài ngày thì đừng cho nước cốt dừa vào nhé.

Bước 5: Thành phẩm

Sữa chua nếp cẩm trái cây
Sữa chua nếp cẩm trái cây

Đợi nếp cẩm nguội bớt thì mức ra cốc rồi rưới sữa chua lên.

Các loại trái cây mua về rửa sạch, thái hạt lựu, lượn sóng hoặc bất kỳ hình nào bạn muốn. Rắc trái cây lên sữa chua.

Sữa chua dai dẻo, sánh mịn ăn cùng với nếp cẩm bùi bùi, chua chua men rượu cộng thêm trái cây đủ vị cực hợp để nhâm nhi hàng ngày. Món ăn này không những ngon, đẹp mắt mà còn rất tốt cho da, tóc và hệ tiêu hóa nữa đấy.

3. Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản nhất

Nếu bạn là một người bận rộn và cảm thấy những cách trên quá tốn thời gian, thì dưới đây là công thức làm sữa chua nếp cẩm đơn giản nhất.

1a. Nguyên liệu

Nếp cẩm: 200g

Sữa chua: 10 hộp

Đường: 100g

Nước cốt dừa: 100ml (không có cũng không sao)

2a. Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản nhất

Bước 1: Nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Nếp cẩm đem vo thật sạch. Sau đó ngâm với nước ấm trong khoảng 4 -5 tiếng. Nước ấm sẽ giúp nếp cẩm nở nhanh hơn.

Ngâm xong chắt ráo nước rồi cho nếp cẩm vào nồi cơm điện, nấu với 600ml nước lọc. Cho thêm 1 chút muối sẽ giúp nếp cẩm thêm đậm vị và mềm nhanh hơn.

Khi thấy nước trong nồi cơm sôi lên, bốc hơi nhiều thì bạn mở nắp ra, dùng muỗng đảo đều 1 lượt rồi đóng nắp lại, nấu tiếp đến khi nếp cẩm chín hẳn.

Khi nước gần cạn, nếp sánh lại, bạn cho thêm 100ml nước cốt dừa và 100g đường vào, lấy muôi đảo đều.

Tiếp tục đặt nồi cơm ở chế độ cook thêm 15’ nữa. Sau 15’, kiểm tra xem nếp đã mềm chưa thì rút dây điện.

Chú ý: Nước cốt dừa sẽ làm sữa chua nhanh hỏng hơn. Nếu bạn có định ăn dài ngày thì đừng cho nước cốt dừa vào nhé.

Bước 2: Thưởng thức

Sữa chua nếp cẩm theo công thức đơn giản nhất
Sữa chua nếp cẩm theo công thức đơn giản nhất

Không cần phải tự làm, bạn hãy dùng luôn sữa chua hộp bán ở cửa hàng. Rưới nếp cẩm lên sữa chua, cho thêm vài topping yêu thích như trân châu, trái cây cắt nhỏ,… trộn đều lên là bạn đã có một cốc sữa chua nếp cẩm thơm ngon, sánh mịn và bổ dưỡng rồi.

Nấu nếp cẩm như thế nào cho thơm, dẻo, không bị cứng, sượng?

Nấu nếp cẩm để ăn cùng sữa chua tuy không khó nhưng nhiều bạn vẫn thất bại do không để ý những chi tiết nhỏ.

Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục giúp bạn làm ra mẻ nếp cẩm thật thơm, dẻo, ngon như ngoài tiệm.

1. Nếp cẩm bị cứng

Nấu tận 2 – 3 tiếng đồng hồ mà nếp cẩm vẫn cứng, rời rạc, không mềm dẻo như ngoài tiệm?

Nguyên nhân chính là do bạn ngâm gạo nếp cẩm trước khi nấu chưa đủ lâu. Nếp cẩm khá cứng, cứng hơn hầu hết các loại gạo khác nên bạn cần ngâm ít nhất 4 – 5 tiếng, nếu có thời gian thì tốt nhất là ngâm qua đêm luôn.

2. Nếp cẩm bị đắng

Nhiều bạn nấu xong không hiểu vì sao nếp cẩm của mình cứ có vị đăng đắng, nhặng nhặng, mất hết cả vị bùi béo.

Nguyên nhân chính là do lớp cháy dưới đáy nồi. Khi nấu nếp cẩm bạn nên chịu khó trông chừng và dùng muôi đảo thường xuyên. Đừng để mặc nồi nếp cẩm trên bếp lửa cho đến khi đặc sệt lại, dễ bị cháy lắm đấy!

3. Nếp cẩm thiếu độ dẻo

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến độ dẻo của nếp cẩm. Thứ nhất là chất lượng gạo, thứ hai là lượng nước dùng để nấu nếp cẩm.

Gạo nếp cẩm chất lượng kém thì đương nhiên mùi vị và kết cấu cũng kém rồi. Bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín chứ đừng ham rẻ mà mua hàng tràn lan, không rõ nguồn gốc trên mạng.

Ngoài ra, có một loại gạo rất dễ bị nhầm lẫn với gạo nếp cẩm, đó là gạo nếp than. Tuy có vẻ ngoài khá giống nhau nhưng độ dẻo của nếp than thua xa nếp cẩm.

Cách phân biệt đó là hạt gạo nếp cẩm có màu tím thẫm, bụng vàng nhạt. Còn hạt gạo nếp than nhỏ và dài hơn, có màu đen hơn (gần như đen kín cả hạt gạo).

Hạt gạo nếp cẩm có màu tím thẫm, bụng vàng nhạt
Hạt gạo nếp cẩm có màu tím thẫm, bụng vàng nhạt
Hạt gạo nếp than nhỏ và dài hơn, có màu đen hơn
Hạt gạo nếp than nhỏ và dài hơn, có màu đen hơn

Còn về lượng nước, nếu bạn dùng không đủ nước khi nấu sẽ khiến nếp cẩm thiếu đi độ dẻo. Thông thường, lượng nước dùng để nấu nếp cẩm sẽ gấp 4 – 5 lần so với nấu gạo trắng bạn hay ăn.

Sữa chua nếp cẩm là một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng, lại có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với mọi đối tượng. Tự làm sữa chua nếp cẩm tại nhà vừa đơn giản, lại vừa hợp vệ sinh thì tội gì không thử đúng không nào?

Chúc các bạn thành công.

Tổng hợp 10 cách làm món chiên giòn rụm, thơm ngon, không ngán

Đồ chiên luôn là một món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào. Dưới đây là công thức 10 món chiên thơm ngon, giòn rụm mà lại không ngán, tự làm tại nhà cực kỳ đơn giản. Mục lụcCánh gà chiên mắm1. Nguyên liệu2. Cách làm cánh gà chiên …

2 cách làm sữa chua nha đam vừa đơn giản lại thơm ngon

Sữa chua nha đam là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhờ hương vị thanh mát, topping nha đam dai mềm, nhai rất đã miệng. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn 2 cách làm sữa chua nha đam tại nhà vừa đơn giản mà ngon không kém gì ngoài tiệm. Nha …

3 cách làm sữa chua dẻo tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon

Sữa chua dẻo là món ăn vặt cực hợp để nhâm nhi hàng ngày. Sữa chua dẻo mềm mịn, dai dai, lại có thể biến tấu theo đủ cách khác nhau cho phù hợp với mọi đối tượng. Cách làm sữa chua dẻo cũng rất dễ dàng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến …

Cách làm sữa chua tại nhà chuẩn công thức cực kì đơn giản

Bạn không phải bị động khi đi mua đồ ăn nữa mà có thể dễ dàng thưởng thức món sữa chua thơm ngon này ngay tại nhà với những cách làm sữa chua tại nhà. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và áp dụng cách làm sữa chua tại nhà ngay bây giờ …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x