3 cách làm sữa chua dẻo tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon

Sữa chua dẻo là món ăn vặt cực hợp để nhâm nhi hàng ngày. Sữa chua dẻo mềm mịn, dai dai, lại có thể biến tấu theo đủ cách khác nhau cho phù hợp với mọi đối tượng. Cách làm sữa chua dẻo cũng rất dễ dàng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn 3 cách làm sữa chua dẻo tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon.

3 cách làm sữa chua dẻo tại nhà đơn giản mà cực ngon

1. Cách làm sữa chua dẻo truyền thống

1a. Nguyên liệu

Sữa tươi (không đường hay có đường đều được): 1 lít

Sữa đặc: 200ml

Sữa chua: 1 hộp (sữa chua Vinamilk, TH,… bán ở cửa hàng)

Gelatin: 5g bột hoặc 4 lá

1b. Các bước làm sữa chua dẻo truyền thống

Bước 1: Ngâm gelatin

Cho 4 lá gelatin vào 200ml nước lạnh.

Ngâm khoảng 5’ cho gelatin nở hết thì vớt ra, vắt ráo nước

Nếu bạn sử dụng gelatin dạng bột thì ngâm với nước theo tỷ lệ 6g gelatin : 250ml nước.

Bước 2: Đun sữa

Cho vào nồi 1 lít sữa tươi, 200ml sữa đặc và gelatin đã ngâm bên trên. Đun nóng ở lửa nhỏ. Chú ý khuấy đều liên tục để đánh tan gelatin và sữa không bị cháy.

Sữa ấm đạt tầm 50 độ C thì tắt bếp. Tuyệt đối không đun nóng sữa sẽ làm chết men. Từ từ cho 1 hộp sữa chua vào để tạo men, khuấy kỹ cho sữa chua tan hết. Tiếp theo, đổ hỗn hợp trên vào hũ đựng.

Chú ý: Hộp sữa chua dùng làm men trước đó phải để ở nhiệt độ phòng.

Bước 3: Ủ sữa chua

Nếu nhà bạn có sẵn máy ủ sữa chua thì quá tiện. Còn nếu không, bạn có thể ủ trong nồi cơm điện hoặc một cái xoong to, hay một thùng xốp kín.

Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện. Đổ nước ấm ngập đến 2/3 chiều cao hũ. Bật nồi cơm ở chế độ warm trong vòng 30’. Sau đó rút phích cắm và ủ từ 7 – 8 tiếng. Bạn nên sử dụng thêm khăn dày cuốn xung quanh xoong hoặc nồi cơm để việc ủ có hiệu quả hơn.

Sau khi ủ xong, bạn lấy sữa chua ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 6 tiếng. Vậy là món sữa chua dẻo truyền thống của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy.

Bước 4: Thành phẩm

Sữa chua dẻo truyền thống
Sữa chua dẻo truyền thống

Những hũ sữa chua trắng muốt, dẻo quánh, mịn màng với vị chua nhẹ đặc trưng khiến ai cũng thích mê. Đảm bảo không ai có thể từ chối một món ăn vặt vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng như này đâu.

2. Cách làm sữa chua phô mai dẻo

2a. Nguyên liệu

Sữa tươi (không đường hay có đường đều được): 1 lít

Sữa đặc: 200ml

Sữa chua: 1 hộp (sữa chua Vinamilk, TH,… bán ở cửa hàng)

Phô mai con bò cười: 6 miếng tam giác

Gelatin: 5g bột hoặc 4 lá

2b. Các bước làm sữa chua phô mai dẻo

Về cơ bản, các bước làm sữa chua phô mai dẻo khá giống với sữa chua dẻo truyền thống.

Bước 1: Ngâm gelatin

Cho 4 lá gelatin vào 200ml nước lạnh.

Ngâm khoảng 5’ cho gelatin nở hết thì vớt ra, vắt ráo nước

Nếu bạn sử dụng gelatin dạng bột thì ngâm với nước theo tỷ lệ 6g gelatin : 250ml nước.

Bước 2: Đun sữa

Dùng 1 cái dĩa nghiền thật mịn phô mai con bò cười. Sau đó cho 100ml sữa đặc vào và trộn đều để 2 nguyên liệu hòa tan vào nhau.

Bắc nồi lên bếp. Cho vào nồi 1 lít sữa tươi, 100ml sữa đặc còn lại và gelatin đã ngâm bên trên. Đun nóng ở lửa nhỏ. Chú ý khuấy đều liên tục để đánh tan gelatin và giúp sữa không bị cháy.

Sữa ấm đạt tầm 50 độ C thì tắt bếp. Tuyệt đối không đun nóng sữa sẽ làm chết men.

Từ từ cho 1 hộp sữa chua và phô mai nghiền mịn ở trên vào, khuấy kỹ cho mọi thứ tan hết. Tiếp theo, đổ hỗn hợp trên vào hũ đựng. Có thể lọc qua rây để cho mịn hơn.

Chú ý: Hộp sữa chua dùng làm men trước đó phải để ở nhiệt độ phòng.

Bước 3: Ủ sữa chua

Nếu nhà bạn có sẵn máy ủ sữa chua thì quá tiện. Còn nếu không, bạn có thể ủ trong nồi cơm điện hoặc một cái xoong to, hay một thùng xốp kín.

Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện. Đổ nước ấm ngập đến 2/3 chiều cao hũ. Bật nồi cơm ở chế độ warm trong vòng 30’. Sau đó rút phích cắm và ủ từ 7 – 8 tiếng. Bạn nên sử dụng thêm khăn dày cuốn xung quanh xoong hoặc nồi cơm để việc ủ có hiệu quả hơn.

Sau khi ủ xong, bạn lấy sữa chua ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 6 tiếng. Vậy là món sữa chua phô mai dẻo của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy.

Bước 4: Thành phẩm

Sữa chua phô mai dẻo
Sữa chua phô mai dẻo

Sữa chua phô mai dẻo ăn cực béo, cực bùi lại mịn màng, núng nính. Vị mằn mặn của phô mai hòa quyện cùng vị chua nhẹ đặc trưng của sữa chua tạo nên một món ăn vặt bổ dưỡng khó mà chối từ.

3. Cách làm sữa chua dẻo trái cây

3a. Nguyên liệu

Sữa tươi (không đường hay có đường đều được): 1 lít

Sữa đặc: 200ml

Sữa chua: 1 hộp (sữa chua Vinamilk, TH,… bán ở cửa hàng)

Gelatin: 5g bột hoặc 4 lá

Các loại trái cây: dưa hấu, xoài, nho, mít, kiwi, dâu tây, thanh long,…

3b. Các bước làm sữa chua dẻo trái cây

Về cơ bản, các bước làm sữa chua dẻo trái cây khá giống với sữa chua dẻo truyền thống.

Bước 1: Ngâm gelatin

Cho 4 lá gelatin vào 200ml nước lạnh.

Ngâm khoảng 5’ cho gelatin nở hết thì vớt ra, vắt ráo nước

Nếu bạn sử dụng gelatin dạng bột thì ngâm với nước theo tỷ lệ 6g gelatin : 250ml nước.

Bước 2: Đun sữa

Cho vào nồi 1 lít sữa tươi, 200ml sữa đặc và gelatin đã ngâm bên trên. Đun nóng ở lửa nhỏ. Chú ý khuấy đều liên tục để đánh tan gelatin và sữa không bị cháy.

Sữa ấm đạt tầm 50 độ C thì tắt bếp. Tuyệt đối không đun nóng sữa sẽ làm chết men. Từ từ cho 1 hộp sữa chua vào để tạo men, khuấy kỹ cho sữa chua tan hết. Tiếp theo, đổ hỗn hợp trên vào hũ đựng.

Chú ý: Hộp sữa chua dùng làm men trước đó phải để ở nhiệt độ phòng.

Bước 3: Ủ sữa chua

Nếu nhà bạn có sẵn máy ủ sữa chua thì quá tiện. Còn nếu không, bạn có thể ủ trong nồi cơm điện hoặc một cái xoong to, hay một thùng xốp kín.

Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện. Đổ nước ấm ngập đến 2/3 chiều cao hũ. Bật nồi cơm ở chế độ warm trong vòng 30’. Sau đó rút phích cắm và ủ từ 7 – 8 tiếng. Bạn nên sử dụng thêm khăn dày cuốn xung quanh xoong hoặc nồi cơm để việc ủ có hiệu quả hơn.

Sau khi ủ xong, bạn lấy sữa chua ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 6 tiếng.

Bước 4: Thêm trái cây

Các loại trái cây bạn mua về rửa sạch, thái hạt lựu, lượn sóng hoặc bất kỳ hình nào bạn muốn.

Rải trái cây lên sữa chua lấy từ tủ lạnh ra. Vậy là món sữa chua dẻo trái cây của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy.

Bước 5: Thành phẩm

Sữa chua dẻo trái cây
Sữa chua dẻo trái cây

Sữa chua dẻo sánh mịn, núng nính, ăn kèm với đủ loại trái cây tươi mát cực kỳ đưa miệng. Đây là món ăn vặt vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, tốt cho da và hệ tiêu hóa nên các chị em tích cực ăn vào nhé.

Ủ sữa chua trong bao lâu là chuẩn nhất?

Tự làm sữa chua tại nhà thì không thể thiếu bước ủ. Ủ nhằm mục đích nuôi men cái, để từ 1 hộp sữa chua nhỏ mua ngoài cửa hàng, bạn có thể làm ra được vài chục hũ sữa chua handmade.

Thời gian ủ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thành phẩm. Ủ trong thời gian quá ngắn khiến sữa chua không thể đông đặc và lên men, ăn vào rất có hại cho đường ruột.

Còn ủ trong thời gian quá lâu, sữa chua sẽ có vị chua gắt rất không ngon, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Hơn nữa, kết cấu sữa chua trở nên lỏng lẻo, khi bảo quản ngăn mát, sữa chua sẽ lõng bõng nước, còn bảo quản ngăn đá sẽ bị dăm đá.

Thời gian ủ sữa chua chuẩn nhất dao động từ 7 – 8 tiếng, với nhiệt độ khoảng 50 độ C. Vào mùa hè thời tiết nóng bức, thời gian ủ nên giảm xuống còn 5 – 6 tiếng. Còn vào mùa đông lạnh giá, bạn có thể tăng thời gian ủ lên 9 – 10 tiếng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 3 cách làm sữa chua dẻo tại nhà. Sữa chua dẻo là một món ăn vặt dễ làm, lại thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho da, mắt và hệ tiêu hóa.

 

Tổng hợp 10 cách làm món chiên giòn rụm, thơm ngon, không ngán

Đồ chiên luôn là một món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào. Dưới đây là công thức 10 món chiên thơm ngon, giòn rụm mà lại không ngán, tự làm tại nhà cực kỳ đơn giản. Mục lụcCánh gà chiên mắm1. Nguyên liệu2. Cách làm cánh gà chiên …

2 cách làm sữa chua nha đam vừa đơn giản lại thơm ngon

Sữa chua nha đam là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhờ hương vị thanh mát, topping nha đam dai mềm, nhai rất đã miệng. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn 2 cách làm sữa chua nha đam tại nhà vừa đơn giản mà ngon không kém gì ngoài tiệm. Nha …

3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon, bổ dưỡng

Nếp cẩm là đặc sản của vùng Tây Bắc, khi kết hợp với sữa chua sẽ tạo nên một món ăn vặt vừa đưa miệng lại vừa bổ dưỡng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn 3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà đơn giản, thơm ngon, bùi béo cực hấp …

Cách làm sữa chua tại nhà chuẩn công thức cực kì đơn giản

Bạn không phải bị động khi đi mua đồ ăn nữa mà có thể dễ dàng thưởng thức món sữa chua thơm ngon này ngay tại nhà với những cách làm sữa chua tại nhà. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và áp dụng cách làm sữa chua tại nhà ngay bây giờ …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x