2 cách làm sữa chua nha đam vừa đơn giản lại thơm ngon

Sữa chua nha đam là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhờ hương vị thanh mát, topping nha đam dai mềm, nhai rất đã miệng. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn 2 cách làm sữa chua nha đam tại nhà vừa đơn giản mà ngon không kém gì ngoài tiệm.

Nha đam được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại cho làn da và mái tóc.

Không chỉ thế, trong lĩnh vực ẩm thực, nha đam cũng được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Một trong những món ăn phổ biến nhất từ nha đam là sữa chua nha đam. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn 2 công thức sữa chua nha đam bất bại, không bị đắng, nhớt, thơm ngon như ngoài tiệm.

1. Cách làm sữa chua nha đam không bị đắng

1a. Nguyên liệu

Nha đam: 1 nhánh lớn

Sữa đặc: 1 lon

Sữa chua: 1 hộp (sữa chua Vinamilk, TH,… mua ở cửa hàng)

Sữa tươi: 1 lít (không đường hay có đường đều được)

Đường, muối, chanh

1b. Các bước làm sữa chua nha đam không bị đắng

Bước 1: Sơ chế nha đam

Bước này sẽ giúp loại bỏ toàn bộ vị đắng và phần nhớt của nha đam

Nha đam mua về gọt bỏ sạch vỏ, chỉ giữ lại phần ruột bên trong

Rửa phần ruột trắng nhiều lần với nước cho bớt nhớt.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 chậu nước có pha 1 thìa nước cốt chanh và một chút muối. Ngâm phần ruột trong khoảng 5 – 7’ để chất nhờn trong nha đam tiết ra hết.

Sau khi ngâm xong, tiếp tục rửa sạch ruột nha đam với nước. Dùng dao thái ruột nha đam theo kiểu hột lựu.

Bước 2: Nấu nha đam

Bước này sẽ giúp nha đam của bạn giòn ngọt như ngoài tiệm

Nấu 1 nồi nước nóng. Chuẩn bị thêm 1 tô nước đá pha với 2 muỗng đường.

Khi nước sôi, trần qua nha đam trong khoảng 1’ rồi vớt ra, thả ngay vào tô nước đá.

Ngâm nha đam trong nước đá đường tầm 30 – 40’ để nha đam thêm giòn và ngọt.

Bước 3: Làm sữa chua

Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường và 200ml sữa đặc vào, quấy đều cho sữa quyện vào nhau.

Nấu lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm thì tắt bếp. Chú ý để lửa liu riu vì sữa rất dễ bị cháy đáy nồi.

Để sữa ở nhiệt độ phòng 15’ cho nguội bớt. Đến khi sữa còn ấm khoảng 45 – 50 độ C thì cho từ từ sữa chua vào để tạo men, khuấy kỹ cho sữa chua tan hết.

Cho nốt nha đam đã sơ chế vào hỗn hợp.

Chú ý 1: Tuyệt đối không đổ sữa chua vào sữa còn nóng, sẽ làm chết men. Đợi sữa giảm nhiệt, còn khoảng 45 -50 độ C thì mới cho vào.

Chú ý 2: Hộp sữa chua dùng làm men trước đó phải để ở nhiệt độ phòng.

Bước 4: Ủ sữa chua

Cho hỗn hợp trên vào từng hũ nhỏ. Chú ý hũ đựng phải được tiệt trùng sạch sẽ từ trước.

Xếp các hũ vào 1 cái xoong to. Đổ nước ấm ngập đến 2/3 chiều cao hũ. Lấy khăn dày cuốn quanh xoong để quá trình ủ diễn ra nhanh hơn. Ủ trong khoảng 7 – 8 tiếng. Ủ xong thì bỏ sữa chua vào tủ lạnh ngăn mát.

Chú ý 1: Bạn có thể dùng nồi cơm hoặc thùng xốp để ủ. Còn nếu có sẵn máy làm sữa chua thì quá tiện.

Chú ý 2: Thời gian ủ có thể linh động. Nếu thời tiết nóng bức có thể giảm thời gian ủ xuống 5 – 6 tiếng. Nếu thời tiết lạnh thì tăng lên 9 – 10 tiếng.

Chú ý 3: Ủ càng lâu, thành phẩm sẽ càng chua. Tuy nhiên không nên ủ quá 15 tiếng.

Chú ý 4: Trong quá trình ủ, hạn chế tối đa việc di chuyển sữa chua.

Bước 5: Thành phẩm

Sữa chua nha đam giòn ngọt, không bị đắng
Sữa chua nha đam giòn ngọt, không bị đắng

Sau khi để trong tủ lạnh từ 4- 5 tiếng, lấy sữa chua nha đam ra và thưởng thức thôi nào.

Sữa chua sánh mịn, vị chua nhẹ đặc trưng ăn cùng với nha đam thanh mát, giòn giòn tạo thành một món ăn vặt thơm ngon khó cưỡng.

2. Các bước làm sữa chua nha đam bằng nồi cơm điện

2a. Nguyên liệu

Nha đam: 1 nhánh lớn

Sữa đặc: 1 lon

Sữa chua: 1 hộp (sữa chua Vinamilk, TH,… mua ở cửa hàng)

Sữa tươi: 1 lít (không đường hay có đường đều được)

Đường, muối, chanh.

2b. Các bước làm sữa chua nha đam bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nha đam

Để loại bỏ toàn bộ vị đắng và phần nhớt của nha đam, bạn hãy đọc kỹ bước này nhé.

Nha đam mua về gọt sạch vỏ, cắt thành hình hạt lựu.

Chuẩn bị một thau nước muối loãng có pha thêm 1 thìa nước cốt chanh. Ngâm nha đam trong khoảng 5’.

Bóp nhẹ để loại bỏ hết phần nhớt của nha đam. Rửa sạch lại với nhiều lần nước.

Bước 2: Nấu nha đam

Nấu 1 lít nước cùng 100g đường. Chuẩn bị thêm 1 tô nước đá pha với 2 thìa đường.

Khi nước sôi, thả nha đam đã rửa vào và luộc trong khoảng 5’.

Khi nha đam chín, thả luôn vào tô nước đá. Ngâm trong khoảng 20’ để nha đam thêm giòn và ngọt.

Bước 3: Làm sữa chua bằng nồi cơm

Lấy nồi cơm điện, cho vào 1 lít sữa tươi không đường và 200ml sữa đặc, quấy đều.

Bật nồi cơm ở chế độ cook. Cứ 1 – 2’ mở nồi ra và dùng thìa khuấy 1 lần để tránh sữa bị cháy.

Đến khi hỗn hợp sữa ấm lên khoảng 45 – 50 độ C thì từ từ cho lần lượt sữa chua và nha đam vào. Quấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Chú ý 1: Nếu lỡ tay đun quá nóng sữa, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng tầm 15’ để nguội bớt cho đến khi còn 45 – 50 độ C thì mới cho sữa chua vào. Tuyệt đối không đổ sữa chua vào sữa còn nóng, sẽ làm chết men.

Chú ý 2: Hộp sữa chua dùng làm men trước đó phải để ở nhiệt độ phòng.

Bước 4: Ủ sữa chua

Đậy nắp nồi cơm, ủ trong vòng 8 – 9 tiếng. Trong quá trình ủ hạn chế tối đa việc di chuyển nồi cơm.

Bạn có thể sử dụng thêm 1 chiếc khăn cuốn quanh nồi cơm để quá trình ủ hiệu quả hơn.

Ủ xong, múc sữa chua ra từng hũ nhỏ. Để sữa chua trong tủ lạnh ngăn mát tầm 3 – 4 tiếng rồi mới ăn sẽ ngon hơn.

Chú ý 1: Thời gian ủ có thể linh động. Nếu thời tiết nóng bức có thể giảm thời gian ủ xuống 5 – 6 tiếng. Nếu thời tiết lạnh thì tăng lên 9 – 10 tiếng.

Chú ý 2: Ủ càng lâu, thành phẩm sẽ càng chua. Tuy nhiên không nên ủ quá 15 tiếng.

Bước 5: Thành phẩm

Sữa chua nha đam làm bằng nồi cơm điện vừa tiện vừa ngon
Sữa chua nha đam làm bằng nồi cơm điện vừa tiện vừa ngon

Lấy sữa chua ra tủ lạnh và thưởng thức thôi nào.

Sữa chua nha đam làm bằng nồi cơm điện vừa đơn giản, tiện lợi mà vẫn giữ được vị thơm ngon, tươi mát không thua kém gì máy làm sữa chua.

Sữa chua nha đam không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Một hũ sữa chua nha đam mỗi ngày sẽ giúp bạn có làn da mịn màng, tươi tắn, mái tóc suôn mượt và một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tự làm sữa chua nha đam ở nhà vừa ngon, vừa đơn giản lại hợp vệ sinh. Tội gì mà không thử ngay bạn ơi!

Chúc bạn thành công!

 

 

Tổng hợp 10 cách làm món chiên giòn rụm, thơm ngon, không ngán

Đồ chiên luôn là một món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào. Dưới đây là công thức 10 món chiên thơm ngon, giòn rụm mà lại không ngán, tự làm tại nhà cực kỳ đơn giản. Mục lụcCánh gà chiên mắm1. Nguyên liệu2. Cách làm cánh gà chiên …

3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon, bổ dưỡng

Nếp cẩm là đặc sản của vùng Tây Bắc, khi kết hợp với sữa chua sẽ tạo nên một món ăn vặt vừa đưa miệng lại vừa bổ dưỡng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn 3 cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà đơn giản, thơm ngon, bùi béo cực hấp …

3 cách làm sữa chua dẻo tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon

Sữa chua dẻo là món ăn vặt cực hợp để nhâm nhi hàng ngày. Sữa chua dẻo mềm mịn, dai dai, lại có thể biến tấu theo đủ cách khác nhau cho phù hợp với mọi đối tượng. Cách làm sữa chua dẻo cũng rất dễ dàng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến …

Cách làm sữa chua tại nhà chuẩn công thức cực kì đơn giản

Bạn không phải bị động khi đi mua đồ ăn nữa mà có thể dễ dàng thưởng thức món sữa chua thơm ngon này ngay tại nhà với những cách làm sữa chua tại nhà. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và áp dụng cách làm sữa chua tại nhà ngay bây giờ …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x