Mantra Yoga là gì? Hướng dẫn chi tiết Mantra Yoga cho người mới

Thiền Mantra là gì? Thiền Mantra, hay còn gọi là Mantra yoga là một hình thức thiền lặp đi lặp lại các câu thần chú nhằm cân bằng và đánh thức tâm trí, giải tỏa tinh thần. Đây là một khái niệm còn khá mới ở Việt Nam. Vậy thiền Mantra mang lại lợi ích gì cho cơ thể? Tập thiền Mantra như thế nào? Mời bạn đọc bài viết dưới để để được giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Thiền Mantra là gì?

word image 109 1

Trong tiếng Phạn, Mantra có nghĩa là một câu thần chú, lời nói linh thiêng hay một chuỗi âm thanh có sức mạnh cân bằng và giải phóng tâm trí. Ở mức độ sâu xa hơn, thần chú còn là những cụm từ du dương thể hiện khao khát của con người về chân lý, thực tại, ánh sáng, sự bất tử, hòa bình, tình yêu, kiến ​​thức và hành động. Những câu thần chú bằng tiếng Phạn đầu tiên đã được tạo ra từ hơn 3000 năm trước ở Ấn Độ.

Thiền Mantra, hay còn gọi là Mantra yoga là một loại hình yoga lặp đi lặp lại các câu thần chú để đánh thức tâm trí, làm rung động từng tế bào trong cơ thể, xóa bỏ những suy nghĩ đang lang thang, hỗn loạn trong đầu để hướng đến khát khao hấp thu nguồn năng lượng thánh thần. Việc lặp lại thần chú là một cách để người tập tiến gần hơn đến nguồn sức mạnh bên trong. Đồng thời tạo ra những ảnh hưởng tích cực lên cả người đọc và người nghe.

Thiền Mantra mang lại lợi ích gì cho cơ thể?

word image 110 3

Thiền Mantra giúp trung hòa tâm trí và bản năng, cho phép người học chuyển sang trạng thái tâm thức thuần khiết hơn, làm dịu tinh thần, tăng khả năng tập trung và điều hòa hơi thở. Đây là bộ môn mang lại nhiều lợi ích cho người học bởi nó vừa giúp cải thiện sức khỏe thể chất vừa ổn định cảm xúc, tinh thần.

Cụ thể:

1. Giúp tăng khả năng tập trung, rèn luyện sự kiên nhẫn

Thiền Mantra không phải bộ môn dành cho tất cả mọi người bởi nó yêu cầu sự kiên nhẫn, bền bỉ và khả năng tập trung cao. Việc lặp đi lặp lại các câu thần chú sẽ khiến tâm trí bạn dần được lấp đầy bởi câu thần chú đó, gạt đi những suy nghĩ vẩn vơ, phù phiếm, chỉ tập trung vào việc điều hòa hơi thở và cảm nhận nguồn sức mạnh bên trong. Tập thiền Mantra lâu ngày sẽ giúp bạn có được khả năng tập trung cao trong thời gian dài – một kỹ năng cực kỳ hữu ích khi làm việc hay học tập.

word image 111 5

Thiền Mantra cũng là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn thư giãn, giảm stress, khuyến khích giải phóng các cảm xúc bên trong thay vì phải kìm nén, chịu đựng.

Với những bạn thiếu kiên nhẫn, ưa thích những nơi vui vẻ, sôi động thì thiền nói chung hay Matra yoga nói riêng không phải là bộ môn thích hợp.

2. Kích thích hệ thống nội tiết

word image 112 7

Hệ thống nội tiết trong cơ thể con người bao gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến tùng, tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến ức, tuyến thượng thận, tuyến tụy.

Đọc thần chú không chỉ đơn giản là việc đọc thành tiếng, mà còn phải biết cách đặt lưỡi, lấy hơi, rung thành quản để tạo thành chuỗi âm thanh trầm nhưng vang. Khi đọc, việc nhấn lưỡi lên vòm họng sẽ kích thích vùng dưới đồi và tuyến yên. Những rung động phát ra từ vùng dưới đồi tác động lên tuyến yên và hệ thống nội tiết, đồng thời giải phóng các chất độc hại tích tụ bên trong hệ thống thần kinh.

3. Cải thiện trí nhớ

word image 113 9

Theo một nghiên cứu vào năm 2017, họ cho 15 người lớn tuổi gặp vấn đề về trí nhớ thực hành thiền Mantra trong vòng 8 tuần. Kết quả cho thấy khả năng ghi nhớ và nhận thức của họ đã được cải thiện tới 30 – 40%. Ảnh chụp X quang cũng cho thấy lưu lượng máu lên não cũng như sóng thần kinh hoạt động tích cực hơn hẳn.

4. Hướng bạn đến lối sống lành mạnh

Những câu thần chú trong thiền Mantra đều thể hiện khát khao về tình yêu, hòa bình, tri thức và chân lý. Việc lặp đi lặp lại sẽ khiến những câu thần chú dần ăn sâu vào tiềm thức của bạn, hướng bạn đến lối sống lành mạnh, lương thiện, không thị phi, biết yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh. Đồng thời nó cũng khiến bạn cảm thấy vui vẻ, bình yên và yêu đời hơn.

Ngoài ra, thiền Mantra còn khá hiệu quả trong việc cải thiện tâm trạng. Mỗi khi cảm thấy bất an, lo lắng, bạn hãy tìm một nơi yêu tĩnh và niệm lên những câu thần chú để giải tỏa cảm xúc và bình tĩnh lại.

5. Kiểm soát hơi thở

word image 114 11

Thiền nói chung hay thiền Mantra nói riêng đều yêu cầu bạn học cách hít thở sao cho đúng. Nhịp thở sâu, đều đặn kết hợp với những câu thần chú kéo dài sẽ giúp bạn cảm nhận được nguồn năng lượng trú ngụ bên trong cơ thể để dần dần khai phá ra. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn có thời gian để tĩnh tâm và lắng nghe cơ thể mình hơn.

Các phương pháp thực hành thiền Mantra

1. Cách đọc thần chú trong thiền Mantra

word image 115 13

Có 3 cách thông dụng để đọc thần chú trong thiền Mantra, đó là:

Cách 1: được gọi là phương pháp baikhari, trong đó thần chú sẽ được hô to khỏi miệng. Cách tụng kinh này giúp giải tỏa xúc và loại bỏ những suy nghĩ không mong muốn để quá trình thiền trôi chảy và hiệu quả hơn.

Cách 2: được gọi là phương pháp upanshu, trong đó thần chú được tụng bằng giọng trầm thấp mà chỉ người tụng mới nghe thấy.

Cách 3: được gọi là phương pháp manasic, trong đó thần chú được tụng một cách im lặng trong đầu. Phương pháp này khá khó, chỉ phù hợp với những người đã tập thiền Mantra lâu năm.

2. Các loại thần chú trong thiền Mantra

word image 116 15

Trong thiền Mantra, có 3 loại thần chú chính thường xuyên được sử dụng là: Bija (hạt giống), Saguna (có hình dạng) và Nirguna (không có hình dạng).

Người ta cho rằng thần chú Saguna thể hiện hình dáng của các vị thần, từ đó hấp thụ được sức mạnh mà vị thần ban cho. Các câu thần chú Bija có thể được sử dụng riêng lẻ nhưng nó vẫn thường được kết hợp với thần chú Saguna để tạo ra một nguồn năng lượng hạt giống, tức nguồn năng lượng sản sinh trong cơ thể. Thần chú Bija liên quan đến 7 luân xa và các vị thần quan trọng trong Hindu giáo.

Nirguna là loại thần chú cổ xưa nhất trong 3 loại, được cho là có nguồn gốc từ các văn bản kinh Vệ Đà. Do không đại diện cho bất cứ vị thần nào, thần chú Nirguna rất khó để giải thích và không có hình dạng hay ý nghĩa cụ thể. Người ta cho rằng những câu thần chú này có sự đồng nhất với tất cả tạo vật và chứa đựng những chân lý cốt lõi trong triết học. Do đó, loại thần chú trừu tượng này chỉ phù hợp với người dày dặn kinh nghiệm và hiểu biết về thiền Mantra.

3. Một số câu thần chú thông dụng

Bạn hãy gõ tên các thần chú này trên google hoặc youtube để nghe cách đọc đúng rồi học theo nhé.

3.1. Patanjali Mantra

word image 117 17

Câu thần chú này thường được sử dụng ở đầu buổi tập, thể hiện sự khiếm tốn, ham học hỏi trước các vị thần linh.

OM

Yogena chittasya padena vacham

Malam sharirasya cha vaidyakena

Yopakarottam pravaram muninam

Patanjalim pranjaliranato’smi

Abhahu purushakaram

Sankha chakrasi dharinam

Sahasra shirasam shvetam

Pranamami Patanjalim

3.2. Ashtanga Opening Mantra

word image 118 19

Câu thần chú này chủ yếu đề cập đến những lợi ích mà yoga đem lại cho sức khỏe và lòng biết ơn với thầy cô đã dạy yoga chúng ta.

OM

Vande Gurunam Charanaravinde

Sandarshita Svatma Sukava Bodhe

Nih Shreyase Jangalikaayamaane

Samsara Haalahala Mohashantyai

Abhahu Purushakaram

Shankhacakrsi Dharinam

Sahasra Shirasam Shvetam

Pranamami Patanjalim

OM

3. Ashtanga Closing Mantra

word image 119 21

Câu thần chú này thường được sử dụng cuối mỗi bài tập, là lời cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng. Thông qua nguồn năng lượng được tạo ra trong quá trình luyện tập, chúng tôi muốn gửi đến thế giới tình yêu, ánh sáng và hòa bình.

OM

Svasthi Praja Bhyaha Pari Pala Yantam

Nya Yena Margena Mahim Mahishaha

Go Brahmanebhyaha Shubamastu Nityam

Lokah Samastah Sukhino Bhavantu

Om Shanti Shanti Shantihi

Hướng dẫn tập luyện thiền Mantra

Việc tập luyện thiền Mantra ở mức độ cơ bản không hề khó khăn. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tìm một nơi yên tĩnh, thoải mái

Là người mới, tốt nhất bạn nên tìm một nơi yên tĩnh, thoải mái để không bị phân tâm. Một nơi có tiếng chim hót, nước chảy, không khí trong lành, nhiều nắng nhiều cây thì càng tốt. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể thiền trong nhà và bật thêm chút nhạc nhẹ.

Thời điểm thực hành thiền Mantra rất linh hoạt, bạn có thể thiền bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, cần được thư giãn, xả stress.

Bước 2: Chọn một câu thần chú

Có rất nhiều câu thần chú với mục đích khác nhau. Mục đích thiền của bạn là gì thì hãy lựa chọn câu thần chú phù hợp với mục đích đó.

Bước 3: Vào tư thế thiền

Điều chỉnh tư thế, ngồi khoanh chân với 2 lòng bàn chân đều hướng lên.

2 mu tay đặt lên đầu gối, ngón trỏ chạm vào ngón giữa.

Lưng thẳng, mặt hướng thẳng về phía trước.

Từ từ khép mắt lại. Khi bạn ổn định trong thiền định, thần chú và hơi thở của bạn sẽ hòa hợp theo một nhịp điệu. Trừ khi bạn đang cố gắng sử dụng một kỹ thuật thở cụ thể, việc thực hiện theo cách này có thể giúp bạn cảm thấy thiền tự nhiên hơn.

Bước 4: Giữ tư thế

Bạn có thể ngồi thiền bao lâu tùy thích, nhưng hãy cố gắng duy trì ít nhất 15’. Đối với người mới, việc tập trung thiền trong thời gian dài là khá khó nên 15’ vẫn có thể là con số thử thách với nhiều người. Tuy nhiên bạn hãy bình tĩnh, kiên trì và tăng thời gian ở mỗi lần thiền sau.

Ngoài ra, mức độ tập trung cũng là thứ cần phải lưu tâm. Bạn ngồi thiền 10’ nhưng khả năng tập trung là 100% thì vẫn luôn tốt hơn là ngồi thiền 30’ nhưng chỉ tập trung được vài phút.

Bước 5: Kết thúc thiền

Từ từ mở mắt và cảm nhận thế giới xung quanh. Lúc này, tâm trí bạn đã được thư giãn, thả lỏng, không còn mệt mỏi, lo âu như trước nữa. Đừng quên đọc thần chú để kết thúc buổi tập.

Lời kết:

Trên đây, bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi: Thiền Mantra là gì? Thiền Mantra mang lại lợi ích gì cho cơ thể? Và tập thiền Mantra như thế nào? Thiền Mantra không khó nhưng nó chỉ phù với những người có sự kiên trì, nhẫn nại, bởi cần phải tập luyện nghiêm túc và đủ lâu thì bạn mới nhận được những hiệu quả tuyệt vời mà bộ môn này đem lại.

Hy vọng bài viết trên có ích với bạn.

 

Top 12 bài tập kéo dài chân cho nữ cải thiện chiều cao đáng kể

  Để cải thiện chiều cao khiêm tốn, chị em không chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt mà còn cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để kích thích xương khớp phát triển. Với 12 bài tập kéo dài chân cho nữ dưới đây, chỉ số chiều …

Xoạc chân có tác dụng gì? Tập xoạc chân cho người mới bắt đầu

Tách là bài tập ít được sử dụng nhất khi tập luyện, trừ khi bạn tập yoga. Điều này cũng dễ hiểu vì nó khó như thế nào. Hoặc đôi khi người ta lầm tưởng rằng động tác xoạc chân là bài tập dành riêng cho người tập yoga hoặc vũ công. Trong bài viết …

Tập thể dục xong có nên ngồi quạt không? Giải đáp thắc mắc

Sau một buổi tập luyện vất vả, điều đầu tiên bạn cảm nhận được là cổ họng khát khô và rất nóng. Khi kết thúc một buổi tập với cường độ cao, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao, mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Điều đầu tiên bạn muốn làm có lẽ là uống …

Bắp chân to có cao được không? Các tư thế giúp bạn cao hơn

Trên TV, những người lùn thường có bắp chân khá to. Bạn có lo lắng về điều này? Bạn có chiều cao trung bình nhưng lại có bắp chân to. Bạn luôn tự hỏi Bắp chân to có cao được không? Nếu muốn biết hãy kéo xuống dưới để xem nhé các bạn! Bắp chân …

Nằm nhiều có béo bụng không? Cách giảm mỡ bụng khi nằm

  Khi nằm, cơ thể chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi nên lượng calo được đốt cháy ít hơn và chất béo cũng được đốt cháy khá chậm. Suatangco sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề nằm nhiều và cách tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo khi nằm nhé! Mục lụcBạn …

6 bài tập chữa đau gót chân, giảm đau bàn chân nhanh chóng

Đau chân có thể do thói quen đi giày cao gót quá lâu hoặc do bệnh viêm cân gan chân khá phổ biến. Những cơn đau dai dẳng, kéo dài ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. 6 bài tập chữa đau gót chân dưới đây sẽ giúp bạn đẩy lùi chứng …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x